Bí quyết vượt qua nỗi sợ IELTS Writing

Bí quyết vượt qua nỗi sợ IELTS Writing

Phần thi Writing luôn là một thử thách lớn đối với nhiều thí sinh. Đa số mọi người đều cảm thấy áp lực và lo lắng trước khi bắt đầu phần thi. Nỗi sợ hãi có thể bắt nguồn từ việc thí sinh không có nhiều vốn từ vựng để làm bài hoặc thậm chí là không khả năng phát triển ý tưởng và viết một cách mạch lạc, rõ ràng. Biết rõ điểm yếu của các thí sinh, IELTS YSchool sẽ cung cấp tips giúp bạn tự tin hơn khi làm bài thi IELTS Writing.

Khái quát về phần thi IELTS Writing

Writing là một trong bốn kỹ năng chính của kỳ thi IELTS. Phần thi này kéo dài 60 phút và được chia thành phần được gọi là Task 1 và Task 2. Cụ thể:

  • Task 1: Viết bài mô tả biểu đồ đường, biểu đồ cột, bảng biểu hoặc sơ đồ quy trình trong vòng 20 phút. Thí sinh cần phải viết ít nhất 150 từ cho phần thi này. Các câu văn phải tập trung miêu tả các thông tin số liệu được cho trên đề một cách rõ ràng và logic.
  • Task 2: Yêu cầu thí sinh viết bài luận khoảng 250 từ trong vòng 40 phút. Đề bài xoay quay các chủ đề xã hội, giáo dục, sức khoẻ, môi trường,… Thí sinh phải trình bày ý kiến và thảo luận hoặc đưa ra giải pháp về vấn đề được cho.

Mặc dù chỉ có 2 Task nhưng phần thi IELTS Writing thường gây ra khá nhiều sự lo lắng cho các thí sinh. Để vượt qua nỗi sợ này và đạt kết quả tốt, thí sinh cần phải nắm vững các bí quyết và kỹ năng cần thiết. Sau đây là một số cách giúp bạn tự tin hơn khi làm bài Writing.

Các cách vượt qua nỗi sợ Writing

Hiểu rõ cấu trúc bài thi

Hiểu rõ cấu trúc bài thi là bước đầu tiên và quan trọng nhất để thí sinh có thể giảm bớt áp lực trong kì thi Writing. Biết chính xác những gì cần phải làm trong từng phần thi giúp thí sinh tự tin và có thể hoàn thành bài thi một cách hiệu quả hơn. Để có thể hiểu rõ cấu trúc bài thi, thí sinh cần nắm rõ yêu cầu của từng Task, bao gồm thời gian, cách triển khai ý, các chủ đề trong phần thi,…

Thí sinh có thể tìm hiểu thông qua các hội nhóm học thuật tiếng Anh như IELTS Không Khó, Tự học IELTS,… Bên cạnh đó, thí sinh có thể luyện tập các đề thi mẫu tại nhà.

Ngoài ra, bạn nên nắm rõ các tiêu chí chấm điểm cho phần thi IELTS. Cụ thể, trong một bài thi Writing, ban giám khảo sẽ chấm điểm dựa trên các tiêu chí sau:

  • Task Achievement – Trả lời đúng câu hỏi đề bài, tránh lan man, đảm bảo tất cả các câu hỏi đều được giải quyết đầy đủ, chính xác và logic. .
  • Coherence and Cohesion – Tính mạch lạc và liên kết, các đoạn văn cần phải có sự liên kết chặt chẽ. Bên cạnh đó, đừng quên sử dụng các từ nối và cụm từ liên kết để đảm bảo các ý tưởng được liên kết một cách tự nhiên.
  • Lexical Resource – Sử dụng vốn từ vựng phong phú và chính xác, đảm bảo sử dụng đúng từ, đúng ngữ cảnh, không mắc các lỗi chính tả.
  • Grammatical Range and Accuracy – Nên sử dụng đa dạng và chính xác các câu trúc ngữ pháp. Hạn chế tối đa các lỗi ngữ pháp cơ bản.

>>> Thang điểm IELTS – Đánh giá ý nghĩa của từng thang điểm

Phát triển kỹ năng viết

Kỹ năng viết và phát triển ý tưởng là điều khó có thể cải thiện trong thời gian ngắn. Vì vậy, các thí sinh cần phải thực hành viết hàng ngày và đọc nhiều bài mẫu để có thêm ý tưởng cho bài thi của mình. Thí sinh có thể nhờ người có kinh nghiệm xem xét và góp ý cho bài viết để biết được những lỗi cần sửa và cách cải thiện.

>>> CHẤM BÀI IELTS WRITING GIÁ SIÊU “HẠT DẺ” 

Chiến lược làm bài hiệu quả

Có thể nói, quản lý thời gian chính là yếu tố then chốt trong phần thi IELTS Writing. Thí sinh cần phân bổ thời gian hợp lý cho từng phần thi, đảm bảo vẫn có đủ thời gian để đọc đề, lập dàn ý, viết và kiểm tra bài viết.

Rèn luyện tư duy tự tin, tích cực

Tâm lý lo sợ là rào cản đối với nhiều thí sinh. Vậy nên, bạn hãy tự tin trong suốt quá trình thực hiện phần thi của mình. Đây chính là yếu tố quan trọng giúp bạn vượt qua nỗi sợ và thành công trong kỳ thi IELTS Writing.

Tham gia các lớp luyện đề IELTS Writing

Nếu bạn không có đủ thời gian để tự ôn luyện và cải thiện kỹ năng Writing, việc tham gia các lớp luyện đề là một trong những giải pháp tối ưu và tuyệt vời nhất để bạn có thể cải thiện kỹ năng viết một cách hiệu quả và nhanh chóng. Đến với các lớp luyện đề, bạn sẽ nhận được sự hướng dẫn từ các giảng viên có nhiều kinh nghiệm, tại đây, bạn có thể phát triển kỹ thuật viết và chiến lược làm bài một cách rõ rệt.

Bên cạnh đó, tham gia lớp luyện đề cho phép bạn luyện tập viết các bài thi sát với đề thi thực tế, giúp bạn làm quen với cấu trúc và yêu cầu của bài thi. Sau khi hoàn thành xong bài viết, bạn sẽ nhận được phản hồi cá nhân từ giáo viên, các lời nhận xét sẽ giúp bạn nhận biết điểm mạnh và điểm yếu của bài viết.

Các lớp luyện đề cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian, thay vì tự tìm kiếm tài liệu và ôn tập một cách độc lập, các giảng viên sẽ hỗ trợ cung cấp tài liệu ôn luyện để bạn có thể tiến bộ nhanh hơn, hiệu quả hơn dưới sự hướng dẫn của giáo viên trong môi trường học tập chuyên nghiệp.

Trung tâm Anh ngữ YSchool sắp ra mắt lớp luyện đề IELTS Writing. Đến với chúng tôi, bạn sẽ được trải nghiệm môi trường học tập chuyên nghiệp đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm. YSchool cam kết sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng Writing một cách đáng kể. 

Tháng 6 YSchool dành tặng 05 buổi luyện đề IELTS Writing OFFLINE MIỄN PHÍ tại chi nhánh quận 10. Chương trình dành cho 20 bạn đăng ký tham dự đầu tiên. Bạn còn chần chờ gì mà không tranh thủ cơ hội có 1-0-2 này: bit.ly/luyendeieltswriting

Lời kết

YSchool đã cung cấp những bí quyết mà bạn có thể áp dụng để bạn có thể hoàn thành phần thi IELTS Writing một cách tự tin và hiệu quả. Nếu bạn cần sự hỗ trợ và hướng dẫn, YSchool luôn sẵn lòng đồng hành cùng bạn trên hành trình chinh phục mục tiêu IELTS.

>> Lịch khai giảng lớp IELTS tại YSchool – Tháng 6/2024

>> Học IELTS chỉ với 74k/ giờ tại YSchool


YSchool – Trường Anh ngữ luyện thi IELTS Online uy tín

Cam kết nâng 1 band điểm chỉ sau 42 giờ học!

SĐT/Zalo: 0703032947

Website: https://yschool.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Yschool.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0703032947
0703032947
Chat Facebook
Chat Facebook
Chat Zalo
Chat Zalo
Đăng ký tư vấn
Đăng ký