5 phương pháp học và luyện tập Reading hiệu quả cho người mới bắt đầu

5 phương pháp học và luyện tập Reading hiệu quả cho người mới bắt đầu

Reading là một trong bốn kỹ năng quan trọng và được đánh giá “khó” để rèn dũa đối với các bạn mới bắt đầu học tiếng Anh. Dưới đây là 05 phương pháp hiệu quả nhất mà YSchool đã tổng hợp từ các tài liệu tham khảo cũng như kinh nghiệm từ đội ngũ giáo viên “xịn xò” giúp bạn có thể dễ dàng lựa chọn cách học và thực hành luyện tập.

1. Nắm bắt kĩ năng đọc cơ bản

Nắm bắt các kỹ năng đọc hiểu cơ bản là một cách học IELTS Reading cho người mới bắt đầu vô cùng hiệu quả. Cụ thể:

  • Skimming: Đây là kỹ năng đọc lướt toàn bộ văn bản. Người học cần đạt trình độ intermediate để bắt kịp tiến độ ôn luyện và giảm thiểu thời gian đọc hiểu. Người học có thể ôn luyện bắt đầu từ những đoạn/bài văn, bài luận có dung lượng ngắn sau đó khi đã quen thì tăng tốc hơn bằng cách bắt các “key” chính. Như vậy, theo quá trình ôn kỹ năng Skimming bạn sẽ bất ngờ về trình độ và khả năng bắt ý, cải thiện tư duy đọc tổng quát cho mình. 
  • Scanning: Đây là kỹ năng đọc rà soát nhanh các thông tin cụ thể, thường được dùng để tìm thông tin trả lời. Người mới bắt đầu học có thể thực hiện kỹ năng này ở mức độ cơ bản bằng cách luyện tập nhìn nhanh vào các tên riêng (thường viết hoa), đối chiếu nhanh với câu hỏi để trả lời nhanh và đúng.
  • Underline keywords: Gạch chân vào các từ khóa chính – với kỹ năng này sẽ giúp người đọc tra khảo lại thông tin chính của bài hoặc của từng đoạn 1 cách dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, kỹ năng này cũng giúp bạn tránh bị nhầm lẫn và giúp bạn tập trung vào các nội dung trọng tâm, tránh nhầm lẫn. 
  • Simplify Sentence: Đơn giản hóa nội dung câu bằng cách dựa vào cấu trúc của câu. Giúp bạn có thể nắm được đâu là thành phần chính và thành phần phụ của câu, tiết kiệm thời gian đọc một cách đáng kể.
  • Read connection: Đọc liên kết giữa 2 câu. Việc đọc được mối quan hệ giữa các câu giúp bạn có thể liên kết các ý lại với nhau tránh việc nhớ quá nhiều, ngoài ra còn giúp bạn đoán từ vựng không biết.

2. Xem lại các cấu trúc ngữ pháp

Đối với người mới bắt đầu luyện Reading IELTS. Việc xây dựng thói quen củng cố nền ngữ pháp tiếng Anh là điều cấp thiết. Đây là cách giúp bạn nhận ra và ứng dụng các cấu trúc từ các bài đọc đến việc nghe hiểu và áp dụng vào các đoạn đối thoại hằng ngày.

Các bạn nên học các chủ điểm ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao và tập dần thói quen xác định và phân tích một số cấu trúc ngữ pháp thường xuất hiện trong các bài thi IELTS mẫu khi luyện tập. 

Một số cấu trúc câu phổ biến trong các bài thi mẫu như:

  • Cấu trúc cơ bản: S + V + O
  • Cấu trúc câu phức tạp (gồm mệnh đề quan hệ, mệnh đề if, mệnh đề phụ…)
  • Cấu trúc câu bị động

Ngoài ra, các bạn cũng nên thảm khảo lời khuyên từ giáo viên hoặc các chuyên gia IELTS để có thể giúp bạn xác định các điểm ngữ pháp cần ưu tiên ôn luyện. Hãy chọn và tham khảo các loại tài liệu phù hợp với trình độ và mục tiêu của bạn nhé!

>> Đăng kí test IELTS miễn phí tại đây 

3. Trau dồi vốn từ vựng

Cũng như các từ vựng học thuật, IELTS Reading bao gồm số lượng từ vựng khủng, đặc biệt là các từ đồng nghĩa, và các cách diễn đạt Paraphrase khác nhau. Bài thi áp dụng chúng nhằm kiểm tra vốn từ của thí sinh. Vậy nên, cách đọc và học từ sau sẽ giảm bớt gánh nặng ghi nhớ cho các bạn.

Bạn có thể tham khảo phương pháp học từ sau:

Đọc → Đoán nghĩa → Tra cứu → Ghi chú → Áp dụng → Củng cố vốn từ

Đọc là cách tốt nhất để cải thiện vốn từ vựng. Học từ vựng qua việc đoán nghĩa ngữ cảnh sẽ giúp não bộ dễ hình thành liên kết đến trí nhớ dài hạn.

Việc luyện tập đoán nghĩa dựa trên các từ và câu xung quanh nó sẽ có ích khi luyện Reading IELTS cho người mới bắt đầu. Bạn sẽ phải làm điều này khá nhiều trong kỹ năng này, bởi chúng ta không biết được đề bài sẽ xuất hiện những từ vựng nào.

Hãy chuẩn bị cho mình một cuốn sổ từ vựng nhỏ và luôn mang theo bên mình. Bạn sẽ có thể ghi lại ý nghĩa chính và tập hợp các yếu tố bổ trợ đồng nghĩa, trái nghĩa, cụm từ, word form, ví dụ, cách phát âm và hình ảnh,… mọi lúc cần thiết.

Hãy tập trung vào các từ đồng nghĩa/ trái nghĩa, và thử động não xem bạn có thể nghĩ ra cho chúng bao nhiêu cách diễn đạt khác hơn. 

4. Rèn luyện sự tập trung cao

Một trong những điều quan trọng khi người mới bắt đầu ôn tập kĩ năng Reading cần lưu ý đó chính là cải thiện kỹ năng tập trung cao khi đọc bài. Do các bài đọc thường rất dài và bao gồm vốn từ vựng có số lượng “khủng” nên sẽ dễ khiến cho bạn học dễ mất tập trung và chán nản. 

Có nhiều cách cải thiện kỹ năng tập trung, trong đó xác định thời điểm nào bạn năng suất nhất giúp bạn hình thành thói quen học tập có chiến lược. Với hầu hết mọi người, đây là khoảng 1-3 giờ chiều. Khi thức dậy từ lúc 6-7 giờ sáng, năng lượng bạn cạn kiệt có thể rơi vào khoảng 1-2 giờ chiều. 

Khi biết mình mệt mỏi vào giờ nào, bạn có thể chuyển hướng sang các hoạt động học tập nhẹ nhàng hơn như học từ mới, nghe thụ động,… để có thể sử dung thời gian học tập hợp lí và có ích. 

5. Luyện tập mỗi ngày

Luyện đọc mỗi ngày là một cách học Reading cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất. Hãy bắt đầu bằng cách đọc tất cả những gì bạn thích: blog, truyện, tạp chí, báo,… bằng tiếng Anh. Điều này sẽ giúp bạn tạo được niềm hứng thú và cảm hứng học tiếng Anh một cách tự nhiên. 

Đọc mỗi ngày với các phong cách đọc đa dạng cũng góp phần giúp não bộ tiếp nhận dễ dàng hơn và tăng vốn từ hiệu quả. Những người mới có thể bắt đầu đọc những đoạn văn ngắn trước hoặc các câu quotes, đọc theo các video ngắn mà mình yêu thích, sau đó tăng dần độ khó với các bài báo, bài luận phức tạp hơn.

Lời kết

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn 5 phương pháp học Reading vô cùng hữu ích dành cho những bạn vừa bắt đầu tiếp cận bộ môn tiếng Anh. YSchool hy vọng rằng bạn sẽ đạt được kết quả tốt trong quá trình ôn luyện và tiếp thu kiến thức.

>> BẠN ĐÃ HIỂU MỆNH ĐỀ QUAN HỆ ( RELATIVE CLAUSES) CHƯA?

>> 5 CÁCH RÚT GỌN MỆNH ĐỀ QUAN HỆ CHUẨN NHẤT


YSchool – Trường Anh ngữ luyện thi IELTS Online uy tín

Cam kết nâng 1 band điểm chỉ sau 42 giờ học!

SĐT/Zalo: 0703032947

Website: https://yschool.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Yschool.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0703032947
0703032947
Chat Facebook
Chat Facebook
Chat Zalo
Chat Zalo
Đăng ký tư vấn
Đăng ký