Đọc tiểu thuyết luyện tiếng Anh có thật sự hiệu quả?

Phần Reading trong các bài thi tiếng Anh luôn là một nỗi ám ảnh đối với các thí sinh bởi độ khó cũng như các yêu cầu về lượng từ vựng mà thí sinh phải sở hữu. Biết khó là thế, nhưng vẫn có không ít thí sinh mang tâm lý chán nản mỗi khi phải “tiêu hoá” từ vựng bằng cách truyền thống. Vậy nên, họ đã “mảy may” ra một ý tưởng học từ vựng mới đó chính là đọc tiểu thuyết. Vậy, đọc tiểu thuyết có liên quan gì đến việc luyện Reading? Và đọc tiểu thuyết có thật sự giúp thí sinh cải thiện trình độ Reading của mình? Cùng YSchool tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Phương pháp đọc tiểu thuyết, luyện Reading

Cũng giống như việc đọc các bài báo về các chủ đề khoa học, kinh tế, lịch sử hay văn hoá nước ngoài. Đọc tiểu thuyết là phương pháp mà người học sẽ đọc các cuốn tiểu thuyết được viết bằng tiếng Anh với mục đích phát triển tư duy và trau dồi vốn từ vựng của mình. Trên thực tế, vẫn chưa có bất kỳ một bài nghiên cứu hay số liệu nào cho rằng đọc tiểu thuyết là một phương pháp luyện Reading hiệu quả. Tuy nhiên, phương pháp này lại được khá nhiều người áp dụng vào lộ trình học. Họ là những người thường mắc phải sự nhàm chán mỗi khi đọc các bài báo, bài viết hay những quyển sách khô khan nói về kinh tế, khoa học,…

Đọc tiểu thuyết luyện Reading cũng giống như việc vừa học vừa chơi, người học có thể biết đến những câu chuyện, những ngôn từ thú vị thông qua những cuốn tiểu thuyết lãng mạn, hài hước hoặc được bước chân vào thế giới nội tâm khi tìm đến những cuốn có chủ đề “self – help”. Tuy các chủ đề này không được đưa vào phần thi Reading giống như các bài báo cáo hay nghị luận, nhưng chúng vẫn có thể giúp người học được phát triển được tư duy và trau dồi vốn từ Anh ngữ.

Lợi ích của việc đọc tiểu thuyết tiếng Anh

Vốn từ vựng phong phú

Theo nhà văn Orhan Pamuk: “Một tiểu thuyết gia không thuần túy là nghệ sĩ. Một tiểu thuyết gia đúng hơn là một nghệ sĩ trong một người thợ lành nghề chăm chỉ”. Có thể nói, khả năng sử dụng vốn từ chắc chắn không người bình thường nào có thể thắng được các tiểu thuyết gia. Ngay từ khi đặt bút, họ đã có khả năng biến hoá con chữ thành những câu chuyện “đánh” vào lòng người đọc một cách mạnh mẽ. Dĩ nhiên, để có thể làm được việc đó, họ phải sở hữu lượng lớn vốn từ vựng cũng như kỹ năng biến hoá chúng một cách đa dạng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau.

Việc đọc sách của họ có thể giúp người đọc tích luỹ được lượng lớn vốn từ vựng cũng như cách sử dụng từ sao cho hợp lí nhất. Từ có thể tự tin bước vào phòng thi Reading mà không lo “mù chữ” đối với tiếng Anh.

Nâng cao kỹ năng đọc hiểu

Trên thực tế, dù là tiểu thuyết hay là báo cáo về kinh tế, chính trị đều khiến người đọc gặp khó khăn trong việc tiếp nhận thông tin vì chắc chắn rằng đôi khi họ vẫn sẽ gặp một vài từ vựng “lạ lùng”. Vậy nên, đọc tiểu thuyết cũng giống như người học tự luyện đọc các báo cáo về tài chính, kinh tế, họ đều phải áp dụng các kỹ năng đọc, nghiên cứu thông tin hoặc từ vựng lạ. Việc này giúp họ cải thiện được kỹ năng đọc hiểu cũng, thậm chí là cải thiện được khả năng hiểu và đoán nghĩa của ngữ cảnh.

Hiểu biết văn hoá và phong cách viết

Tuỳ vào thể loại tiểu thuyết mà người đọc lựa chọn sẽ có cách hành văn cũng như nội dung chủ đề khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung, các dạng tiểu thuyết tình cảm, tiểu thuyết lịch sử,… thường sẽ chứa các yếu tố văn hoá. Vậy nên, đọc tiểu thuyết giúp họ có thể tiếp nhận thêm các thông tin, góp phần làm phong phú hơn vốn hiểu biết của người đọc.

Top các cuốn tiểu thuyết luyện tiếng Anh được nhiều người lựa chọn

Alice in Wonderland

Alice in Wonderland có lẽ không phải là một cái tên quá xa lạ, là một cuốn sách thiếu nhi được xuất bản năm 1865 và được Disney cho ra đời thành dạng phim hoạt hình vào năm 1951. Cho đến nay, cuộc phiêu lưu của Alice ở xứ sở thần tiên vẫn được nhiều độc giả săn lùng bởi tính mới mẻ và diệu kỳ của câu chuyện.

Harry Potter

Harry Potter bao gồm 7 bộ cuốn sách miêu tả hành trình trưởng thành của Harry được lấy bối cảnh tại Trường Phù thủy và Pháp sư Hogwarts ở nước Anh. Từng giai đoạn trong truyện sẽ là một câu chuyện khác nhau xoay quanh về những bí ẩn về phép thuật và những cuộc phiêu lưu thú vị của nhân vật chính. Harry Potter không chứa các yếu tố lịch sử, xã hội ở đời thực vì đây là tiểu thuyết huyền bí, người đọc có thể gặp khó khăn trong việc hiểu nghĩa từ vì sách sẽ chứa nhiều từ vựng hiếm gặp, nhưng nếu bạn đã chán đọc những cuốn sách bình thường và muốn phiêu lưu trong thế giới phép thuật, Harry Potter chính là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Gone with the wind

Nếu bạn đang tìm kiếm một quyển tiểu thuyết tình cảm lãng mạn thì Gone with the Wind sẽ là quyển sách phù hợp với bạn. Sách xoay quanh cuộc sống từ khi còn là thiếu nữ đến khi làm vợ, làm mẹ của Scarlett O’Hara. Không chỉ là một quyển tiểu thuyết lãng mạn thông thường, Gone with the wind còn cung cấp cho người đọc thông tin về những biến động chính trị của nước Mỹ trong những năm 80.

The da vinci code

Một thể loại khác bạn có thể tham khảo khi đọc tiểu thuyết tiếng Anh là trinh thám, giải mã. The da vinci code là một trong những đầu sách bán chạy nhất trên thế giới với hơn 40 triệu bản. Xuyên suốt nội dung sách là cuộc hành trình tìm kiếm những bí ẩn liên quan đến Giáo hội Công giáo của Robert Langdon cùng các cộng sự.

Đọc tiểu thuyết có thể chính là một phương pháp hiệu quả để bạn có thể cải thiện trình độ tiếng Anh, đặc biệt là đối với kỹ năng Reading. Hi vọng rằng bài viết trên có thể cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. YSchool chúc bạn thành công trên hành trình chinh phục tiếng Anh.

>> Khám phá các trang web tra từ đồng nghĩa tiếng Anh hàng đầu

>> 10 podcast nhất định bạn phải biết khi luyện nghe tiếng Anh

YSchool – Trung tâm Anh ngữ luyện thi IELTS Online và Offline uy tín