Học IELTS với giảng viên bản ngữ hay giảng viên Việt Nam?

Học IELTS với giáo viên bản ngữ hay giáo viên Việt Nam?

Việc học IELTS với giảng viên nước ngoài hay giảng viên Việt Nam luôn là một nỗi bâng khuâng lớn đối với người học IELTS. Cả hai lựa chọn đều có những ưu nhược điểm riêng, vậy người học nên lựa chọn như thế nào? Cùng YSchool tìm hiểu và phân tích chi tiết để bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất nhé!

Học IELTS với giảng viên người bản ngữ

Phát âm và ngữ điệu

Lợi ích đầu tiên mà người học sẽ nhận được khi học cùng giáo viên bản ngữ đó là cách phát âm. Về mặt phát âm, người bản ngữ thường có hệ thống âm tiết, khẩu hình chuẩn xác nên học viên thường sẽ phát âm đúng và chuẩn với giọng quốc tế, không mắc các lỗi sai khi phát âm mà người Việt thường gặp. Điều này rất hữu ích đối với học viên trong phần thi Listening và Speaking.

Học IELTS với giáo bản ngữ hay giáo viên Việt Nam?

Tư duy giao tiếp

Không phải tự dưng mà giới trẻ hiện nay “đổ xô” nhau học tiếng Anh giao tiếp với người nước ngoài. Ngoài việc rèn cách phát âm chuẩn, học tiếng Anh hay cụ thể là IELTS cùng người bản xứ giúp bạn tăng cường khả năng phản xạ, có thể thoải mái đối đáp với giảng viên bản xứ mà không gặp khó khăn nhờ vào việc được học trong môi trường học 100% bằng tiếng Anh. Việc này giúp bạn “hoà nhập” với ngôn ngữ, thúc đẩy tư duy và nâng cao phản xạ tiếng Anh.

Kiến thức nền tảng tốt

Một trong những lợi ích khác của việc học IELTS với giáo viên người bản xứ là giúp học viên xây dựng được kiến thức nền tảng vững chắc. Họ có thể giải thích những quy tắc ngữ pháp và cách sử dụng ngôn từ một cách tự nhiên và chính xác, giúp bạn áp dụng từ vào đúng ngữ cảnh. Bên cạnh đó, bạn cũng được học cách diễn đạt ở cả phần Viết và Nói sao cho tự nhiên và linh hoạt như người bản xứ thường dùng, giúp bài thi của bạn tự nhiên và chân thật hơn.

Chi phí cao

Một trong những nhược điểm “cản trở” học viên lựa chọn hình thức học IELTS cùng giảng viên nước ngoài đó chính là chi phí mà người học phải bỏ ra khá cao. Do đó, việc học với giảng viên bản xứ có thể không phù hợp với tất cả học viên, đặc biệt là những người có ngân sách hạn chế. Học viên cần cân nhắc kỹ lưỡng về tài chính trước khi quyết định lựa chọn phương pháp học này.

Rào cản ngôn ngữ

Một nhược điểm khác của việc học IELTS với giảng viên bản xứ là rào cản ngôn ngữ. Đối với những học viên có trình độ tiếng Anh còn thấp, việc học với giảng viên bản xứ có thể gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức.

Rào cản ngôn ngữ cũng có thể làm giảm sự tự tin của học viên khi giao tiếp. Học viên có thể cảm thấy lo lắng hoặc sợ sai khi phải giao tiếp bằng tiếng Anh với giảng viên bản xứ, điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả học tập.

Học IELTS với giảng viên Việt Nam

Dễ hiểu, dễ tiếp thu

Việc được học và được nghe giáo viên giải thích chi tiết các quy tắc ngữ pháp, từ vựng và các kỹ năng làm bài bằng tiếng Việt sẽ giúp học viên dễ dàng nắm bắt và áp dụng kiến thức vào bài thi. Điều này sẽ đặc biệt hữu ích cho những học viên có trình độ tiếng Anh cơ bản hoặc trung cấp. Bên cạnh đó, đôi lúc giáo viên người Việt cũng sẽ sử dụng các câu ví dụ gần gũi bằng tiếng Việt, giúp học viên dễ dàng liên tưởng và hiểu bài học.

Nắm chắc phần ngữ pháp

“Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam” – câu nói này phần nào cho thấy sự phức tạp của ngữ pháp tiếng Việt, và cũng vì vậy mà giảng viên người Việt thường sở hữu trình độ ngữ pháp tiếng Anh rất tốt, thậm chí có thể vượt trội hơn so với nhiều giảng viên nước ngoài. Điều này xuất phát từ việc giảng viên Việt Nam đã trải qua quá trình học tập và thi cử từ đầu, bắt đầu tiếng Anh từ con số “0”.

Học IELTS với giáo bản ngữ hay giáo viên Việt Nam?

Hiểu rõ học sinh của mình

Giảng viên Việt Nam đã từng trải qua quá trình học và thi IELTS từ con số 0, do đó họ có thể chia sẻ kinh nghiệm cá nhân và các chiến lược học tập hiệu quả với học viên. Họ hiểu rõ những khó khăn mà học viên Việt Nam thường gặp phải và có thể cung cấp các phương pháp giải quyết vấn đề một cách thực tế và hiệu quả. Kinh nghiệm cá nhân của họ trở thành nguồn tài liệu quý giá giúp học viên vượt qua các thử thách ngữ pháp trong quá trình ôn luyện IELTS.

Phát âm và ngữ điệu chưa chuẩn

Một trong những hạn chế lớn khi học IELTS với giảng viên Việt Nam là phát âm và ngữ điệu chưa chuẩn. Dù giảng viên có kiến thức sâu rộng về ngữ pháp và từ vựng, họ có thể không phát âm đúng chuẩn như người bản xứ. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc học viên tiếp thu và thực hành phát âm chính xác. Tuy nhiên, điều này chỉ mang tính tương đối. Trên thực tế, vẫn có giảng viên người Việt được đánh giá cao về mặt phát âm. Thậm chí, họ còn phát âm chuẩn và tự nhiên không thua kém giảng viên bản xứ.

Đâu là sự lựa chọn phù hợp?

Mỗi sự lựa chọn đều sở hữu ưu và nhược điểm riêng, điểm mạnh của giảng viên này lại là điểm yếu của giảng viên kia. Thế nên việc quyết định học IELTS với giảng viên nước ngoài hay giảng viên Việt Nam sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố cá nhân. Sự lựa chọn phù hợp nhất sẽ là sự kết hợp hài hòa giữa mục tiêu học tập, phương pháp giảng dạy phù hợp và điều kiện kinh tế cá nhân. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định để đạt được kết quả tốt nhất trong hành trình chinh phục IELTS của mình.

Việc lựa chọn học IELTS với giảng viên nước ngoài hay giảng viên Việt Nam đều có những lợi ích và hạn chế riêng. Quyết định cuối cùng phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Một lưu ý quan trọng là bạn hãy chọn phương pháp học phù hợp với bản thân nhất để có thể đạt được hiệu quả tốt. YSchool chúc bạn thành công trên hành trình chinh phục tiếng Anh.

>> TOEIC và IELTS: Lựa chọn nào giúp người đi làm thăng tiến nhanh hơn?

>> Người đi làm nên học IELTS hay học tiếng Anh giao tiếp?

>> Tất tần tật về học IELTS cho người đi làm

YSchool – Trung tâm Anh ngữ luyện thi IELTS Online và Offline uy tín