Ôn luyện IELTS nên học Anh Anh hay Anh Mỹ?

Khi mới bắt đầu luyện IELTS, nhiều người học tiếng Anh thường băn khoăn giữa việc chọn học giọng Anh – Anh (UK English) hay Anh – Mỹ (US English) để luyện phát âm. Trên thực tế, cả hai loại giọng này đều được chấp nhận trong kỳ thi IELTS, nhưng sự đặc biệt ở đây là mỗi giọng lại có những đặc trưng riêng biệt về phát âm, từ vựng, và ngữ pháp. Vậy, bạn nên lựa chọn giọng nào để phù hợp với mục tiêu của mình? Cùng YSchool tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tổng quan về Anh Anh và Anh Mỹ

Giọng Anh Anh

Giọng Anh Anh (United Kingdom English) được xem là giọng Anh chính thống (standard dialect). Đây là ngôn ngữ tiêu chuẩn, chính xác của tiếng Anh. Nhiều người cho rằng giọng Anh Anh mang lại cho họ cảm giác lịch sự và sang trọng giống như “quý tộc”, vậy nên giọng Anh Anh còn có một tên gọi khác là “Queen’s English”. Để nghe được giọng “Queen’s English” chuẩn chỉnh, bạn có thể theo dõi và xem trên các kênh lớn như BBC, CNN,…

Giọng Anh Mỹ

Giọng Anh Mỹ (United States English) là giọng Anh được sử dụng ở Hoa Kỳ. Khác với sự trang trọng và quý tộc của Anh Anh, giọng Anh Mỹ lại mang hơi hướng phóng khoáng, thoải mái, gần gũi và năng động. Mặc dù không phải là giọng tiêu chuẩn, nhưng US English là một trong những accent phổ biến nhất trên thế giới.

Sự khác biệt giữa Anh Anh và Anh Mỹ

Việc phân biệt Anh Anh hay Anh Mỹ không quá khó như bạn tưởng tượng, người Anh và người Mỹ hoàn toàn có thể hiểu và giao tiếp với nhau. Để có thể phân biệt Anh Anh và Anh Mỹ, bạn có thể lưu ý những đặc điểm sau:

1. Những từ kết thúc bằng phụ âm /r/

• Anh Anh: /bɒks/
  • Anh Mỹ: /bɑːks/

5. Một vài trường hợp đặc biệt khác

Một số từ trong tiếng Anh có sự khác biệt rõ rệt về phát âm giữa giọng Anh – Anh và Anh – Mỹ. Ví dụ, từ “Schedule” trong giọng Anh – Anh được phát âm là /ˈʃedʒ.uːl/, trong khi đó, giọng Anh – Mỹ lại phát âm là /ˈskedʒ.uːl/. Sự khác biệt này có thể gây nhầm lẫn cho người học nếu không quen thuộc với cả hai giọng.

Tương tự, từ “Garage” cũng có cách phát âm khác nhau. Trong giọng Anh – Anh, từ này thường được phát âm là /ˈɡær.ɑːʒ/ hoặc /ˈɡær.ɪdʒ/, trong khi giọng Anh-Mỹ phát âm là /ɡəˈrɑːʒ/.

Một ví dụ khác là từ “Direction”. Trong giọng Anh-Anh, từ này có thể được phát âm là /dɪˈrek.ʃən/ hoặc /daɪˈrek.ʃən/, còn trong giọng Anh – Mỹ, cách phát âm là /dɪˈrek.ʃən/ hoặc /daɪˈrek.ʃən/.

Cuối cùng, từ “Via” cũng có sự khác biệt. Trong giọng Anh – Anh, từ này thường được phát âm là /ˈvaɪə/, trong khi giọng Anh – Mỹ phát âm là /ˈvaɪə/ hoặc /ˈviː.ə/.

Những sự khác biệt này tuy nhỏ nhưng lại thể hiện sự đa dạng và phong phú của ngôn ngữ tiếng Anh.

Học IELTS nên luyện tiếng Anh nước nào?

Trong bài thi IELTS, các loại giọng Anh khác nhau sẽ được phân bổ một cách cân đối, chứ không tập trung hoàn toàn vào giọng của một quốc gia cụ thể. Bạn có thể tham khảo mức tỷ lệ như sau:

• Anh Mỹ: 70 – 80%
  • Anh Anh: 10 – 15%
  • Còn lại là các giọng Anh khác (Úc, Canada)

Các loại giọng này sẽ phân bổ và xen lẫn giữa các phần thi. Có nghĩa là trong phần Nghe và Nói, bạn có thể gặp cả giọng Anh – Anh, Anh -Mỹ, cũng như các biến thể khác như Anh – Úc hay Anh – Canada. Sự đa dạng này đảm bảo rằng bài thi phản ánh thực tế ngôn ngữ toàn cầu, giúp thí sinh chuẩn bị tốt hơn cho việc giao tiếp quốc tế.

Vậy nên, việc lựa chọn Anh Anh hay Anh Mỹ để học đôi khi không phải là một vấn đề gây ảnh hưởng đến band điểm IELTS của bạn. Hoàn toàn không có chuyện bạn bị mất điểm nếu như chỉ dùng Anh Anh hoặc chỉ dùng Anh Mỹ trong bài thi.

Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn giọng tiếng Anh phù hợp để học dựa trên sở thích cá nhân hoặc mục tiêu du học của mình. Ví dụ, nếu bạn có kế hoạch du học tại Mỹ hoặc Canada, việc học giọng Anh – Mỹ sẽ là lựa chọn hợp lý dành cho bạn. Ngược lại, nếu bạn dự định du học tại Anh, Úc, hoặc New Zealand, thì giọng Anh – Anh sẽ phù hợp hơn.

Điểm thi IELTS không phụ thuộc vào việc bạn sử dụng tiếng Anh Anh hay tiếng Anh Mỹ, điều quan trọng là bạn nên tập trung ôn luyện để sử dụng tiếng Anh một cách tự tin, rõ ràng và thành thạo. YSchool chúc bạn thành công trên hành trình chinh phục IELTS nhé! Đừng quên theo dõi website của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin hữu ích về tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng.

>> Top website luyện phát âm tiếng Anh “chuẩn chỉnh” miễn phí

>> Phát âm không chuẩn liệu có thể đạt điểm cao trong IELTS Speaking?

>> Top 10 câu lạc bộ luyện tiếng Anh “đỉnh” nhất TP.HCM=

YSchool – Trung tâm Anh ngữ luyện thi IELTS Online và Offline uy tín