Tips nhận biết những trung tâm IELTS kém chất lượng

Trong những năm gần đây, chứng chỉ IELTS đang ngày càng chứng minh được “vị thế” của mình khi của mình khi trở thành một trong những yếu tố quan trọng giúp mở rộng cơ hội học tập và làm việc ở môi trường quốc tế. Điều này dẫn đến sự ra đời của rất nhiều trung tâm luyện thi IELTS. Tuy nhiên, không phải trung tâm nào cũng đảm bảo chất lượng và đáng tin cậy. Vậy làm cách nào để nhận biết các trung tâm không uy tín? Cùng YSchool tìm hiểu ngay tại bài viết này nhé!

Không tư vấn về lộ trình học

Trước khi tham gia bất kỳ một khoá học nào tại trung tâm, học viên đều phải trải qua quá trình được tư vấn lộ trình học tập rõ ràng, cụ thể. Đây là bước đầu tiên và được xem là quan trọng nhất, giúp học viên hiểu và biết được trình độ hiện tại của và “con đường” học tập trong thời gian sắp tới. Để có thể xác định được lộ trình học rõ ràng hơn, các trung tâm uy tín thường hỗ trợ học viên được kiểm tra đầu vào miễn phí. Đây là một bài test trình độ 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết giống đề thi thật IELTS đến 90%. Sau khi hoàn thành bài kiểm tra, họ sẽ cung cấp cho bạn một kế hoạch học tập chi tiết, bao gồm các giai đoạn ôn luyện, mục tiêu từng giai đoạn và phương pháp giảng dạy cụ thể của giảng viên thuộc trung tâm sao cho phù hợp với band điểm mục tiêu của bạn.

Lộ trình học cụ thể cho từng band điểm tại YSchool

Tuy nhiên, có một vài trung tâm sẽ không cung cấp lộ trình học tập rõ ràng hoặc thậm chí là không có bước kiểm tra đầu vào như trên. Thay vào đó, họ sẽ “thao thao bất tuyệt” tư vấn ngay về khoá học và  mong muốn bạn “chốt” ngay khoá học của họ. Đó có thể là dấu hiệu của sự thiếu chuyên nghiệp và chất lượng giảng dạy không đảm bảo.

>> Đăng ký kiểm tra đầu vào miễn phí tại IELTS YSchool

Thông tin giảng viên không minh bạch, chính xác

Một trung tâm luyện thi IELTS chất lượng sẽ luôn công khai tất tần tật về thông tin của đội ngũ giảng viên ngay tại Website chính thức hoặc Fanpage Facebook. Bao gồm trình độ học vấn, kinh nghiệm giảng dạy và các chứng chỉ liên quan. Việc đăng tải thông tin minh bạch của giảng viên giúp học viên tin tưởng hơn về chất lượng giảng dạy cũng như đảm bảo rằng họ đang được tiếp nhận kiến thức từ những người có năng lực chuyên môn. Một trung tâm không công khai minh bạch về thông tin giảng viên có thể là dấu hiệu nhận biết của một trung tâm kém chất lượng.

Ngoài ra, cũng có một vài trường hợp các trung tâm làm giả trình độ của giảng viên bằng cách thay đổi band điểm IELTS thực bằng một band điểm cao hơn. Đây là một hành động thiếu trung thực, không tôn trọng học viên và gây hại trực tiếp đến quyền lợi của học viên. Khi giảng viên không có đủ năng lực và kinh nghiệm, họ sẽ không thể cung cấp cho học viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết để đạt được kết quả cao trong kỳ thi IELTS. Học viên có thể mất nhiều thời gian và tiền bạc cho những khóa học không hiệu quả dẫn đến kết quả không như mong đợi. Do đó, học viên cần cẩn trọng và kiểm tra kỹ lưỡng thông tin về giảng viên trước khi quyết định đăng ký khóa học tại bất kỳ trung tâm nào.

Feedback “xấu” từ học viên cũ

Đánh giá và phản hồi từ học viên cũ có thể được xem là một nguồn thông tin uy tín giúp bạn có thể đánh giá chất lượng giảng dạy và dịch vụ. Nếu trung tâm nhận được nhiều phản hồi tiêu cực trên Google hay Fanpage Facebook, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi đăng ký vì các trung tâm đó có thể là “red flags” của ngành giáo dục. Các phản hồi tiêu cực thường đến từ trải nghiệm thực tế của học viên bao gồm chất lượng giảng dạy, dịch vụ hỗ trợ học viên, thái độ của giảng viên hoặc cơ sở vật chất của trung tâm.

“Lời cảnh tỉnh” từ các hội, nhóm học IELTS

Ngoài thông tin đến từ học viên, bạn cũng có thể tham khảo thêm thông tin đến từ các hội nhóm học IELTS bởi biết đâu bạn sẽ tìm được “bài phốt” trung tâm mà bạn đang có ý định trau dồi kiến thức tiếng Anh. Những lời cảnh tỉnh từ các thành viên trong các hội, nhóm này thường xuất phát từ trải nghiệm cá nhân và có thể giúp bạn tránh được những trung tâm kém chất lượng. Các hội, nhóm này cũng là nơi chia sẻ tài liệu học tập, kinh nghiệm thi cử và các tips học IELTS hữu ích.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đăng bài lên nhóm để hỏi về chất lượng của bất kỳ một trung tâm nào. Các thành viên trong nhóm chắc chắn sẽ luôn giúp đỡ và cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết. Việc đăng bài hỏi ý kiến từ cộng đồng sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn, từ đó đưa ra quyết định đúng đắn. Bạn nên lắng nghe những phản hồi từ các thành viên có kinh nghiệm, đặc biệt là những người đã từng học tại trung tâm mà bạn đang quan tâm. Họ có thể chia sẻ những điểm mạnh, điểm yếu của trung tâm, từ đó bạn có thể đánh giá và so sánh với các trung tâm khác.

Bạn có thể tham gia các cộng đồng sau để “hóng hớt” thông tin của các trung tâm IELTS:

Chính sách học phí không minh bạch

Chính sách học phí là yếu tố quan trọng khi lựa chọn trung tâm luyện thi IELTS. Một trung tâm uy tín sẽ cung cấp thông tin rõ ràng về học phí, bao gồm các khoản phí phụ và chính sách hoàn trả. Nếu trung tâm không cung cấp thông tin minh bạch về học phí hoặc có các khoản phí ẩn, bạn nên xem xét lại quyết định của mình. Hãy yêu cầu trung tâm cung cấp chi tiết về học phí và các chính sách liên quan trước khi đăng ký để tránh rơi vào tình huống không mong muốn.

Để có thể tiết kiệm thời gian và chi phí, việc chọn đúng trung tâm IELTS là rất quan trọng. Một trung tâm kém chất lượng không chỉ làm lãng phí thời gian và tiền bạc của bạn mà còn ảnh hưởng đến kết quả thi IELTS của bạn. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng và tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn khác nhau trước khi đưa ra quyết định để tránh những trung tâm không đáng tin cậy. YSchool chúc bạn tìm được trung tâm phù hợp và đạt kết quả cao trong kỳ thi IELTS!

>> “Điểm mặt” trung tâm dạy IELTS uy tín – Bí quyết lựa chọn thông minh

>> Sự thật về hình thức học IELTS Online

>> Học IELTS 1 kèm 1 có thật sự đạt hiệu quả nhanh chóng?

YSchool – Trung tâm Anh ngữ luyện thi IELTS Online và Offline uy tín