HỌC NGỮ PHÁP CÙNG YSCHOOL – 2 bước tự sửa lỗi khi viết câu lược bỏ chủ ngữ (P1)

Trong quá trình viết bài, nhiều thí sinh IELTS nói riêng người học tiếng Anh nói chung hay mắc phải lỗi lược bỏ chủ ngữ khiến cho câu trở nên khó hiểu hoặc thiếu sự rõ ràng. Vì vậy, việc tự sửa lỗi này là rất cần thiết để tăng tính chính xác và sự rõ ràng cho văn bản.

Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn 2 bước cơ bản để tự sửa lỗi lược bỏ chủ ngữ một cách dễ dàng và hiệu quả. Hãy cùng YSchool tìm hiểu ngay nhé!

Các bước tự sửa lỗi khi viết câu lược bỏ chủ ngữ (P1)

1. Những điều cần lưu ý khi viết câu lược bỏ chủ ngữ với When, After và Before

a. Cấu trúc thường dùng

When/ After/ Before + Ving (dạng chủ động), S + V

When/ After/ Before + (being) + Ved/3 (dạng bị động), S + V

b. Nguyên tắc

Chủ ngữ của câu phải match với cả Ving ở vế trước và V ở vế chính.

Ví dụ:

• When studying for exams, I prefer to work in a quiet environment. (Chủ ngữ “I” phù hợp với cả động từ Ving “studying” và động từ “prefer” trong mệnh đề chính.)
  • Before leaving the house, my mom always reminds me to lock the doors. (Chủ ngữ “My mom” phù hợp với cả động từ Ving “leaving” và động từ “reminds” trong mệnh đề chính.)
  • After finishing her work, Jenny went out for a walk. (Chủ ngữ “Jenny” phù hợp với cả động từ Ving “finishing” và động từ “went” trong mệnh đề chính.)

Trong tất cả các ví dụ này, chủ ngữ của câu phù hợp với cả Ving ở câu trước và V ở câu chính, đảm bảo câu được viết đúng ngữ pháp và có ý nghĩa.

c. Lỗi thường gặp

Chủ ngữ trong mệnh đề chính không phù hợp với Ving. Nói cách khác, chủ ngữ trong mệnh đề chính không phải đối tượng thực hiện hành động Ving trong vế rút gọn.

Ví dụ:

• When playing soccer, the ball leaves the ground at lightning speed. (Chủ ngữ  “the ball” không phải đối tượng thực hiện hành động “playing soccer” trong mệnh đề trước.)
  • Before running a marathon, the training schedule needs to be followed strictly. (Chủ ngữ  “the training schedule” không phải đối tượng thực hiện hành động “running” trong mệnh đề trước.)
  1. Các bước phát hiện và sửa lỗi

Bước 1: Phát hiện lỗi

Tách vế có chứa after/ before/ when ra nháp, thử thêm chủ ngữ của vế trước xem có phù hợp với Ving hay không.

Ví dụ 1: When playing soccer, the ball leaves the ground at lightning speed.

Khi tách vế “when playing soccer” ra, ta có thể thấy chủ ngữ của hành động “playing soccer” không phải là  “the ball” mà là “the player”. Do đó, câu ví dụ trên đã phạm lỗi khi rút gọn chủ ngữ trong vế chứa when.

Ví dụ 2: Before running a marathon, the training schedule needs to be followed strictly.

Khi tách vế  “before running a marathon” ra, ta có thể thấy chủ ngữ của hành động “running a marathon” không phải là  “the training schedule” mà là “athletes”. Do đó, câu ví dụ trên đã phạm lỗi khi rút gọn chủ ngữ trong vế chứa before.

Bước 2: Sửa lỗi

• Cách 1: Sửa lại vế có when/ after/ before để động từ phù hợp với chủ ngữ.

Ví dụ: When being kicked, the ball leaves the ground at lightning speed.

• Cách 2: Sửa lại chủ ngữ ở vế chính để phù hợp với động từ ở vế còn lại

Ví dụ: Before running a marathon, athletes need to follow a strict training schedule.

_______________________________________

Tham khảo thêm bài mẫu Writing – Speaking trong tháng 3 tại: https://bit.ly/actualtests0323
Luyện tập KHÔNG GIỚI HẠN tại: hocielts.yschool.edu.vn
Tham khảo khóa học tại đây.