WRITE BETTER WITH YSCHOOL – 3 lưu ý khi viết chủ ngữ trong câu

Một trong những yếu tố quan trọng để có một bài essay tốt cho phần thi IELTS Writing là hiểu rõ bản chất của cấu trúc câu. Chủ ngữ là một phần thiết yếu của bất kỳ câu văn nào. Tuy nhiên, nhiều thí sinh gặp khó khăn trong việc tạo lập các chủ ngữ rõ ràng, ngắn gọn mà vẫn hiệu quả trong việc truyền tải ý tưởng.

Trong bài viết này, hãy cùng YSchool tìm hiểu 3 lưu ý quan trọng để viết chủ ngữ một cách hiệu quả nhé.

3 lưu ý khi viết chủ ngữ trong câu

Lưu ý 1:

Chủ ngữ là một trong những thành phần quan trọng nhất trong câu. Do đó, chủ ngữ cần ngắn, đi thẳng vào vấn đề, tránh sử dụng những cụm danh từ quá dài (có chứa nhiều hơn 2 danh từ).

Chủ ngữ trong câu chưa tốt: The unique architectures embodied in some old buildings, such as cathedrals, temples, and palaces are a powerful tool to promote a city’s image and serve as sightseeing attractions for tourists.

Sửa: Some old buildings can even promote a city’s image and serve as sightseeing attractions because of their unique traditions and architecture.

Đối tượng chính người viết muốn hướng đến là “Những toà nhà cổ”.

Chủ ngữ trong câu gốc là ‘The unique architectures embodied in some old buildings, such as cathedrals, temples, and palaces’ (Những kiến trúc độc đáo được thể hiện trong một số tòa nhà cổ, như nhà thờ, đền thờ và cung điện). Đây là một cụm danh từ phức tạp và dài, khiến cho câu trở nên không rõ ràng.

Câu được sửa lại để có một chủ ngữ đơn giản hơn và đi thẳng vào vấn đề, giúp câu dễ đọc hơn.

Lưu ý 2:

Chủ ngữ nên nêu rõ luôn nội dung chính mà người đọc cần tập trung vào.

Ví dụ: Nếu muốn nói rằng việc mọi người phẫu thuật thẩm mỹ nhiều là do tác động từ media thì nên đưa media lên làm chủ ngữ của luận điểm.

Chủ ngữ trong câu chưa tốt: People’s increased interest in cosmetic surgery is due to the influence of the media.

Sửa: The media plays a role in encouraging people to undergo cosmetic procedures.

Lưu ý 3:

Trong 1 số trường hợp, chủ ngữ có thể thống nhất (lặp từ hoặc dùng các từ giống nhau) để diễn đạt main idea của đoạn văn.

Ví dụ: Trích dẫn đoạn văn đầu tiên trong quyển Cambridge 11 – IELTS Test 3 – Passage 2.

Đoạn văn đề cập đến việc âm thanh không kém phần quan trọng so với yếu tố hình ảnh trong phim và cách nó có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm của người xem.

“Though we might think of film as an essentially visual experience, we really cannot afford to underestimate the importance of film sound. A meaningful sound track is often as complicated as the image on the screen, and is ultimately just as much the responsibility of the director. The entire sound track consists of three essential ingredients: the human voice, sound effects and music. These three tracks must be mixed and balanced so as to produce the necessary emphases which in turn create desired effects.”

Ta có thể thấy các chủ ngữ trong đoạn văn đều liên quan đến chủ đề về âm thanh trong phim, gồm:

A meaningful sound track: Nhạc nền ý nghĩa

The entire sound track: Toàn bộ nhạc nền

These three tracks: Ba dòng âm thanh này (the human voice, sound effects và music)

Đồng thời, từ “track” cũng được lặp lại xuyên suốt trong cả 3 câu. Việc chủ ngữ có thể thống nhất như trên giúp main idea của đoạn văn được bật lên rõ ràng.

_______________________________________

Tham khảo thêm bài mẫu Writing – Speaking trong tháng 3 tại: https://bit.ly/actualtests0323

Luyện tập KHÔNG GIỚI HẠN tại: hocielts.yschool.edu.vn

Tham khảo khóa học tại đây.