3 sai lầm khi học Listening – Reading từ số 0

3 sai lầm khi học Listening – Reading từ số 0

 

Trong quá trình học tiếng Anh, kỹ năng nghe và đọc (Listening – Reading) luôn được coi là hai kỹ năng cơ bản và quan trọng nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về cách học và phát triển hai kỹ năng này một cách hiệu quả. Trong bài viết này, YSchool sẽ điểm qua ba sai lầm phổ biến khi học Listening – Reading từ số 0 và đưa ra những gợi ý để phát triển kỹ năng này một cách hiệu quả.

Sai lầm số 1: Cho rằng Listening – Reading là kỹ năng dễ hơn 

Một trong những quan điểm phổ biến trên mạng là “Speaking – Writing là kỹ năng khó, còn Listening – Reading” là kỹ năng để kéo điểm”. Điều này chỉ phần nào đúng với những bạn đã có trình độ tiếng Anh tốt và đã làm quen nhiều với việc nghe – đọc tiếng Anh qua những ngữ cảnh khác nhau.
Đối với người mới bắt đầu, kỹ năng Nghe có thể sẽ là khó nhất vì họ thường không “quen” việc nghe các âm tiết tiếng Anh, dẫn đến việc khó nhận diện từ. Đồng thời người mới bắt đầu cũng không thể nhận ra được ý của người nói một cách nhanh chóng mà phải mất thời gian nhắc lại các câu được nghe để hiểu.
Điều tương tự cũng xảy ra với phần đọc. Khi mới bắt đầu, mọi người sẽ thường có xu hướng dịch các từ từ trái qua phải. Điều này chỉ có tác dụng với các câu ngắn, đơn giản, còn khi gặp câu có các cụm từ dài chắc chắn sẽ bị rối. Đó còn chưa kể đến việc có nhiều từ tiếng Anh không thể dịch ra các từ tương ứng trong tiếng Việt.

Sai lầm số 2: Luyện tập với đề IELTS quá sớm

Một lời khuyên phổ biến nữa là “nên luyện đề Cam”. Điều này cũng chỉ đúng khi các bạn đã có nền tảng tiếng Anh ổn. Lưu ý rằng các đề test được tạo ra với mục đích để … test chứ không phải để học. Vì vậy dù có làm 100 đề test mà không cải thiện thêm kiến thức tiếng Anh thì kết quả cũng sẽ chỉ na ná nhau.

Các đề thi IELTS thường yêu cầu người học có kiến thức và kỹ năng tiếng Anh ở mức độ cao. Nếu người học chưa có vốn tiếng Anh vững, việc làm các đề test này chỉ làm cho bạn cảm thấy bất lực và mất tự tin vì kết quả cứ thấp liên tục. Thay vì tập trung vào việc làm các đề test IELTS, YSchool khuyên người học nên dành thời gian để nắm vững từ vựng, ngữ pháp và kỹ năng cơ bản.

Sai lầm số 3: Tập trung học “mẹo” thay vì học “kỹ năng” và từ vựng ngữ pháp

Một sai lầm khá phổ biến trong quá trình học Listening – Reading là tập trung quá nhiều vào việc tìm hiểu các “tips” và “tricks” để giải quyết các câu hỏi trong bài nghe và đọc.

Các “tips” hay “tricks” chỉ là giải pháp mang tính tình huống, giúp các bạn tìm được keywords nhanh hơn, nhưng chưa chắc giúp tìm ra được câu trả lời đúng. Thay vào đó, hãy tìm cách trau dồi từ vựng, cải thiện khả năng nghe/ đọc – hiểu từ mức độ cơ bản trở lên. Đồng thời, việc luyện tập kỹ năng nghe và đọc – hiểu cũng đòi hỏi sự kiên nhẫn và thực hành đều đặn.

Trên đây là ba sai lầm phổ biến khi học Listening – Reading từ mức độ căn bản. Để cải thiện kỹ năng này, người học nên chú trọng vào việc nắm vững từ vựng, ngữ pháp và cấu trúc câu. Đồng thời, luyện tập thường xuyên và kiên nhẫn là yếu tố quan trọng để phát triển kỹ năng Nghe và Đọc.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các sai lầm khi học Listening – Reading từ số 0 và mang lại những gợi ý hữu ích cho quá trình học của bạn. Chúc bạn thành công trong việc phát triển kỹ năng Nghe và Đọc!

YSchool – nơi học chất lượng và cam kết đầu ra cho việc học IELTS, luôn sẵn lòng đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục IELTS.


YSchool – Trường Anh ngữ luyện thi IELTS Online uy tín

Cam kết nâng 1 band điểm chỉ sau 42 giờ học!

SĐT/Zalo: 0703032947

Website: https://yschool.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Yschool.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0703032947
0703032947
Chat Facebook
Chat Facebook
Chat Zalo
Chat Zalo
Đăng ký tư vấn
Đăng ký