7 lưu ý khi làm bài IELTS Listening để đạt band điểm mơ ước

7 lưu ý khi làm bài IELTS Listening để đạt band điểm mơ ước

Ngoài việc hiểu rõ cấu trúc bài thi và áp dụng các phương pháp luyện tập giúp cải thiện kỹ năng nghe, bạn cần nắm vững những lưu ý khi làm bài thi IELTS Listening. Dưới đây là những lưu ý quan trọng giúp bạn đạt được band điểm mong ước của mình trong bài thi IELTS.

Phân bổ thời gian làm bài hợp lý

Bạn chỉ có thể nghe các phần thi 1 lần duy nhất, vậy nên bạn hãy kiểm soát thời gian đọc đề và làm bài một cách hợp lý để tránh việc không kịp điền đáp án vào giấy trả lời. Sau mỗi phần nghe, các bạn có một phút để kiểm tra lại câu trả lời và đọc bài phần thi tiếp theo, mười phút trước khi nộp bài thi để điền đáp án vào phiếu trả lời. Tuy vậy, bạn nên ghi lại đáp án vào phiếu trả lời trong khi nghe để có thể tận dụng một phút kiểm tra lại bài để đọc phần bài thi tiếp theo kĩ hơn. Sau đó, bạn chỉ cần kiểm tra lại chính tả trong 10 phút trước khi nộp bài. 

Đánh dấu các từ khóa (Keywords)

Khi đọc bài, bạn nên lưu ý và đánh dấu lại những từ khóa quan trọng trong câu hỏi hoặc các câu trả lời bằng cách khoanh tròn hoặc gạch chân bằng bút chì trong đề thi. Việc đánh dấu lại không chỉ giúp bạn đoán được ngữ cảnh của bài nghe, đọc đề kĩ hơn mà còn giúp bạn đoán được các loại từ trong câu phù hợp với chỗ trống (chẳng hạn như: Noun, Adjective,…) để đưa ra câu trả lời đúng. 

Chú ý thật kỹ các ngữ cảnh và nhân vật trong bài nghe

Khi bắt đầu bài nghe, bạn sẽ một đoạn mở đầu ngắn như “Now, you will hear a dialogue between …” hoặc “You will hear a lecture of …”  Các bạn hãy lưu ý kĩ phần thông tin này để hiểu được nội dung cơ bản mình sắp được nghe. Từ đó, bạn có thể giới hạn các từ vựng liên quan đến chủ đề bài nghe có thể xuất hiện trong bài thi. 

Đọc kĩ yêu cầu đề bài

Bạn nên chú ý kỹ các yêu cầu đề bài như “Write a word and/or a number” hoặc “Choose TWO Letters, A-E”, để tránh những sai sót đáng tiếc khi làm bài thi.

Tập trung cao độ xuyên suốt phần thi

Như đã nhắc ở trên, các bạn chỉ có thể nghe 1 lần duy nhất với tốc độ khá nhanh xuyên suốt các phần thi. Vì vậy, bạn nên tập trung hết mức có thể để tránh nghe sót các thông tin quan trọng và mất phương hướng khi không biết bài nghe đang nói đến phần nào nhé! Khi vô tình bỏ lỡ mất câu trả lời, bạn cũng nên thật bình tĩnh và cố gắng lắng nghe hết bài thi để tránh việc bỏ trống các câu trả lời kế tiếp.

Đừng vội ghi lại các câu trả lời khi chưa chắc chắn hoặc chưa nghe hết bài thi

Đã có nhiều trường hợp các bạn thí sinh vội vàng ghi lại thông tin mình nghe vào giấy làm bài do các câu có chứa các từ khóa mà không để ý phần còn lại của bài nghe dẫn đến việc đưa ra các câu trả lời không chính xác. Thi thoảng, các thông tin trong bài nghe sẽ có thể được lặp lại hoặc điều chỉnh thêm về sau nên bạn hãy chú ý nghe hết bài nghe nhé!

Kiểm tra lại bài trước khi nộp

Hãy luôn kiểm tra chính tả các câu trả lời trong phiếu đáp án và đảm bảo rằng mình không bỏ sót một câu trả lời nào trước khi nộp bài. Ngay cả khi bạn không biết câu trả lời chính xác, bạn hãy cố gắng đoán câu trả lời và đừng để trống.

Lời kết

Bài viết trên đã tổng hợp các lưu ý khi thực hiện bài thi Listening. Các lưu ý trên sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng cũng như điểm số IELTS. YSchool chúc bạn thành công trên hành trình chinh phục tiếng Anh.

>> 5 phương pháp giúp tăng trình Speaking cho người mất gốc

>> 5 CÁCH RÚT GỌN MỆNH ĐỀ QUAN HỆ CHUẨN NHẤT


YSchool – Trung tâm Anh ngữ luyện thi IELTS Online uy tín

Cam kết nâng 1 band điểm chỉ sau 42 giờ học!

SĐT/Zalo: 0703032947

Website: https://yschool.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Yschool.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0703032947
0703032947
Chat Facebook
Chat Facebook
Chat Zalo
Chat Zalo
Đăng ký tư vấn
Đăng ký