Cách tránh 3 sai lầm phổ biến trong quá trình ôn thi IELTS Speaking

Cách tránh 3 sai lầm phổ biến trong quá trình ôn thi IELTS Speaking

IELTS Speaking là một phần quan trọng trong kỳ thi IELTS, đòi hỏi sự tự tin và khả năng giao tiếp của thí sinh. Trong bài viết này, YSchool sẽ phân tích về 3 sai lầm phổ biến trong quá trình ôn luyện thi IELTS Speaking và cách khắc phục để bạn có thể đạt điểm cao trong kỳ thi này.

Lỗi 1: Tập trung quá nhiều vào việc học theo “ý của người khác”

Một trong những lỗi phổ biến nhất khi luyện IELTS Speaking là tập trung quá nhiều vào việc học theo “ý của người khác”. Thí sinh thường tham khảo câu trả lời mẫu hoặc học thuộc các câu trả lời chuẩn để áp dụng cho các câu hỏi trong kỳ thi. Tuy nhiên, điều này có thể gây ra vấn đề khi câu hỏi trong IELTS Speaking thường mang tính cá nhân và dĩ nhiên, trải nghiệm và quan điểm của mỗi người trong cuộc sống thường khác nhau. Việc cố gắng bê y nguyên ý của người khác vào câu trả lời có thể khiến thí sinh cảm thấy gượng gạo và không tự nhiên khi nói.

Lỗi 2: Học quá nhiều từ phức tạp

Một lỗi khác mà nhiều người mắc phải khi luyện IELTS Speaking là học quá nhiều từ phức tạp. Thí sinh thường cho rằng việc sử dụng từ ngữ “fancy” hay “học thuật” sẽ giúp họ có điểm cao hơn trong phần thi này. Tuy nhiên, đặc điểm của văn nói so với văn viết là thời gian suy nghĩ và hình thành câu ngắn hơn. Người nghe không kỳ vọng từ ngữ phức tạp mà chỉ mong muốn hiểu được ý chính của bạn. Việc cố gắng học quá nhiều từ phức tạp đôi khi sẽ phản tác dụng vì nó không chỉ tốn thời gian mà còn có thể khiến bạn mất điểm ở phần từ vựng do không sử dụng hợp lý.

Lỗi 3: Luôn cố gắng say “yes” thay vì “no” hoặc “I don’t know”

Thói quen của nhiều bạn học viên khi luyện IELTS Speaking là luôn tìm mọi cách để trả lời “yes” khi gặp các câu hỏi Yes/No, dù đôi khi ý của các bạn hoàn toàn không giống như vậy. Điều này có thể gây khó khăn trong việc duy trì sự trôi chảy khi nói và làm mất điểm cho thí sinh. Thay vì cố gắng say “yes” để tạo ấn tượng tích cực, hãy tiếp cận với tư thế cởi mở hơn. Trả lời “No” hoặc “I don’t know” là bình thường và không ảnh hưởng đến điểm số của bạn. Quan trọng hơn, bạn nên tập trung vào việc diễn đạt ý kiến của mình một cách chân thành và tự tin.

Tóm lại, để đạt điểm cao trong phần thi IELTS Speaking, chúng ta cần nhìn nhận và khắc phục 3 lỗi phổ biến trên. Thay vì tập trung quá nhiều vào việc học theo “ý của người khác”, chúng ta nên phát triển kỹ năng cá nhân và tự tin trong việc diễn đạt ý kiến của mình. Hãy sử dụng từ ngữ đơn giản và chân thành để giao tiếp hiệu quả. Cuối cùng, đừng sợ trả lời “No” hay “I don’t know”, hãy luôn tiếp cận với tư thế cởi mở để có được kết quả tốt nhất trong kỳ thi IELTS Speaking.

YSchool – nơi học chất lượng và cam kết đầu ra cho việc học IELTS, luôn sẵn lòng đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục IELTS.

YSchool – Trường Anh ngữ luyện thi IELTS Online uy tín