GIẢI THÍCH VỀ ĐỀ BÀI GÂY TRANH CÃI TẠI KỲ THI THPT QUỐC GIA MÔN TIẾNG ANH

GIÁO VIÊN IELTS 8.5 VỚI GẦN 10 NĂM KINH NGHIỆM GIẢI THÍCH ĐỀ BÀI GÂY TRANH CÃI TẠI KỲ THI THPT QUỐC GIA MÔN TIẾNG ANH

de bai

Đề bài cụ thể:

Bài thi đã trích dẫn ngữ liệu sau với yêu cầu chọn một đáp án cần được sửa lỗi, dựa trên 4 lựa chọn được gạch dưới:

“Their pioneering (A) research showed that the learning motivation of the two groups of learners was quite distinctive (B) from each other, and the comparative (C) group whose learning motivation was stronger performed better than the control (D) group”.

Tranh cãi phổ biến nhất trên mạng hiện nay là việc bài thi có 2 đáp án có thể được lựa chọn là B và C. Theo thầy Đinh Quang Tùng – Head teacher tại YSchool, nếu xét về mặt ngôn ngữ tiếng Anh thì đúng là cả 2 đáp án đều có thể được chấp nhận.

Đáp án B hợp lý vì:

  • Về nghĩa, từ distinctive mang nghĩa “Something that is easy to recognize because it is different from other things” (Cambridge) và thường được sử dụng để so sánh một đặc điểm với nhiều đặc điểm khác thay vì chỉ so sánh giữa 2 thứ như câu trong đề (kiểu như nổi bật hoặc khác biệt so với phần còn lại).
  • Về đặc điểm ngữ pháp, từ “distinctive” thường sẽ không đi với “from + noun” như trong câu. Thay vào đó, từ “distinct” sẽ hợp lý hơn trong trường hợp này về mặt ngữ pháp. Nếu bạn đọc tham khảo trên các từ điển như Cambridge hay Oxford, sẽ thấy các ví dụ lấy ra từ corpus (tạm dịch là kho từ vựng) của 2 từ điển này đều không có ví dụ cho việc “distinctive” đi với “from + noun”.

distinctive

distinct

Bên cạnh đó, đáp án C cũng hợp lý vì:

  • Trong tiếng Anh, cụm từ “comparitive group” không được sử dụng phổ biến trong các văn bản học thuật. Thay vào đó “comparison group” là cụm được chấp nhận và sử dụng phổ biến trong các nghiên cứu với ý nghĩa “nhóm đối chứng” (giống như trong văn cảnh của câu trong đề bài). Một cách kiểm chứng đơn giản là bây giờ hãy search trên Google cụm “comparison group” và “comparative group” bỏ trong ngoặc kép, sẽ thấy cụm “comparison group” cho ra 16,100,000 kết quả và trong đó rất nhiều kết quả đến từ các tổ chức có uy tín như National institutes of health của Mỹ hay California State University. Tuy nhiên cụm “comparative group” chỉ cho ra dưới 200,000 kết quả, trong đó những kết quả đầu tiên đều đến từ chính … cuộc tranh luận này và các báo của Việt Nam.

comparison group

comparison group

Tìm kiếm cụm “comparison group” trong ngoặc kép trên Google cho ra trên 16 triệu kết quả, trong đó có nhiều kết quả từ các trường đại học lớn và uy tín trên thế giới.

comparative group

comparative group 2

Tìm kiếm cụm “comparative group” trong ngoặc kép trên Google chỉ cho ra dưới 200,000 kết quả, trong đó có những kết quả đầu tiên đến từ chính cuộc tranh luận này.

 

Cũng theo thầy Tùng, chúng ta không nên đưa ra bất kỳ đánh giá nào với phía hội đồng ra đề thi và cũng chưa nên kết luận bất kỳ điều gì về tính hợp lý của câu hỏi này đối với kết quả thi của thí sinh nói chung vì chưa có đủ thông tin. Tuy nhiên, thầy Tùng cũng đồng ý với quan điểm là câu hỏi này nên có 2 đáp án đúng là B và C nếu xét về khía cạnh ngôn ngữ tiếng Anh.

Còn bạn, quan điểm của bạn về câu hỏi này là gì?

 

THAM KHẢO THÊM

SÁCH GIẢI ĐỀ WRITING – SPEAKING CAMBRIDGE IELTS 18

Cuốn sách bao gồm
  • Bài mẫu band 7 – 8 cho 4 Tests Speaking và Writing trong Cam 18.
  • Phân tích chi tiết đề bài
  • Từ vựng hữu ích cho nhiều chủ đề.
Link tải sách: https://bit.ly/cam18samples

Cuốn sách của tháng 5/2023 bao gồm:

  • Tổng hợp 5 ĐỀ THI THẬT WRITING & SPEAKING trong tháng 5
  • Phân tích đề Writing chi tiết
  • Bài mẫu band 7 – 8
  • Từ vựng hữu ích dùng cho nhiều chủ đề

Toàn bộ bài mẫu trong tài liệu của YSchool được biên soạn bởi đội ngũ Giáo viên 8.0 – 8.5 IELTS và có từ 3 đến 10 năm kinh nghiệm giảng dạy. Các bài mẫu luôn được viết theo hướng tiếp cận đơn giản, dễ hiểu, giúp cho kể cả những thí sinh chưa đạt được band điểm cao cũng có thể đọc hiểu, kèm theo từ vựng hữu ích cho các chủ đề.

Tham khảo ngay nội dung và link tải sách MIỄN PHÍ: https://bit.ly/actualtests0523

 

Luyện tập KHÔNG GIỚI HẠN tại: hocielts.yschool.edu.vn

Tham khảo khóa học tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0703032947
0703032947
Chat Facebook
Chat Facebook
Chat Zalo
Chat Zalo
Đăng ký tư vấn
Đăng ký