05 lý do bạn khó đạt band 6.0+ trong IELTS Speaking

05 lý do bạn khó đạt band 6.0+ trong IELTS Speaking

Bài thi IELTS Speaking là một phần quan trọng trong việc đánh giá khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của thí sinh. Tuy nhiên, nhiều người gặp khó khăn trong việc đạt band 6.0+ và có thể có nhiều lý do dẫn đến điều này. Dưới đây là 5 lý do phổ biến mà bạn có thể gặp phải.

1. Tập trung quá nhiều vào việc đưa ra câu trả lời “đúng” hoặc “hay”

Một trong những quan điểm “sai lầm” về bài thi Speaking là người nói cần phải đưa ra câu trả lời “đúng” hoặc các idea “hay”. Điều này không chính xác vì bài thi không đánh giá nội dung câu trả lời mà tập trung vào khả năng sử dụng ngôn ngữ của thí sinh. Việc cố gắng nghĩ ra các câu trả lời “hay” sẽ làm ảnh hưởng đến Fluency and Coherence vì trong nhiều trường hợp, những idea “hay” thường sẽ không giống như ý mà thí sinh đang muốn truyền đạt → dẫn đến ngập ngừng và ngắt quãng.

VD: What do you often do on weekends?

Câu trả lời chưa tốt: Well, I usually try my best to spend my quality time with my family on weekends. … For example, I often get up early and … go to the supermarket with my mom, then we go home and cook our lunch together. …

Câu trả lời tốt: Well, I’m broke, so I have to work on weekends too. To me, weekends are no different from weekdays since I still get up at 6, go to work and get home at 7 pm. Sometimes I envy those who have weekends off, but there’s not much I can do about it.

2. Lệ thuộc vào việc soạn sẵn bài hoặc các câu trả lời mẫu

Một trong những cách chuẩn bị phổ biến cho bài thi IELTS speaking là việc soạn sẵn các câu trả lời hoặc học thuộc các câu trả lời mẫu có sẵn. Tuy nhiên, cách này đôi khi sẽ “phản tác dụng” vì các câu hỏi thực tế trong bài thi có thể sẽ khác với những câu hỏi đã được chuẩn bị. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến tiêu chí Fluency and Coherence, đặc biệt là đối với những câu hỏi khiến cho thí sinh “bất ngờ”.

3. Chú trọng quá nhiều vào các từ vựng khó

Như đã đề cập, mục đích chính của bài thi Speaking là đánh giá khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh. Vì vậy, độ khó của từ vựng trong các câu cần phù hợp với nội dung của câu hỏi và chủ đề. Sử dụng từ vựng quá phức tạp một cách không cần thiết sẽ làm cho tiêu chí LR dừng ở 6.

Ví dụ: Do you think you’re a good friend to other people?

Câu trả lời phức tạp: In my opinion, I am a kind-hearted individual, and I attempt to provide the best treatments for all of my friends equally. I have never had any ill intentions or used any offensive language towards them. In addition, whenever they require support, I always make sure that I can present myself at the earliest time possible.

Câu trả lời tốt: I think yes. I mean, I always try to treat all of my friends well. I never show any contempt or say anything bad about them. Also, whenever they need help with something serious, I’ll always be there.

4. Chưa chú ý đến “thì”

Thì của động từ là một trong những điểm đặc trưng của tiếng Anh mà tiếng Việt không có. Vì vậy, nhiều thí sinh thường “quên” việc điều chỉnh thì của động từ sao cho phù hợp với bối cảnh được đề cập trong câu trả lời. Dù trong nhiều trường hợp, điều này không ảnh hưởng nhiều đến nghĩa tổng quan của câu nhưng nó vẫn sẽ làm ảnh hưởng đến tiêu chí GRA.

Ví dụ: Describe a time you heard someone complain about something

Câu trả lời chưa tốt: Around 2 years ago, my friend bought a new electric stove from a store near her home. She was really excited because she can finally cook something for her parents. However, after installing the stove, she realise that it just doesn’t work. She reads the instruction very carefully and follows all the step but still can’t turn it on.

Câu trả lời tốt: Around 2 years ago, my friend bought a new electric stove from a store near her home. She was really excited because she could finally cook something for her parents. However, after installing the stove, she realised that it just didn’t work. She read the instruction very carefully and followed all the step but still couldn’t turn it on.

5. Mắc các lỗi phát âm gây ảnh hưởng đến việc nghe – hiểu

Lời kết

Trong kỳ thi IELTS Speaking, việc đạt được band 6.0+ không chỉ là một mục tiêu quan trọng mà còn là bước đầu tiên trong hành trình chinh phục mục tiêu cao hơn. Bằng cách nhận biết và khắc phục những lỗi phổ biến như bài viết đã đề cập, bạn có thể nâng cao khả năng giao tiếp của mình trong tiếng Anh. Chúc bạn thành công trong hành trình học tập và nâng cao trình độ tiếng Anh của mình. 

>> 20 cụm từ phổ biến trong IELTS Speaking chủ đề Singing

>> 5 phương pháp giúp tăng trình Speaking cho người mất gốc


YSchool – Trường Anh ngữ luyện thi IELTS Online uy tín

Cam kết nâng 1 band điểm chỉ sau 42 giờ học!

SĐT/Zalo: 0703032947

Website: https://yschool.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Yschool.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0703032947
0703032947
Chat Facebook
Chat Facebook
Chat Zalo
Chat Zalo
Đăng ký tư vấn
Đăng ký