5 phương pháp giúp tăng trình Speaking cho người mất gốc

5 phương pháp giúp tăng trình Speaking cho người mất gốc

Có thể nói, kĩ năng Speaking là thách thức đối với người mất gốc. Để có thể thực hiện tốt kĩ năng này, thí sinh cần phải có vốn từ vựng đủ để diễn đạt ý kiến của mình một cách rõ ràng và chính xác và biết cách sử dụng từ vựng một cách linh hoạt và phù hợp với ngữ cảnh. Phát âm cũng là một phần quan trọng trong kĩ năng Speaking.

Tuy nhiên bạn đã biết cách cải thiện các yếu tố trên chưa? Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức cần có để cải thiện được kĩ năng nói tiếng Anh.

5 phương pháp tăng trình Speaking cho người mất gốc

Củng cố ngữ pháp và tăng vốn từ vựng

Từ vựng và ngữ pháp là hai tiền đề để một người có thể phát triển bản thân trong việc học tiếng Anh. Đặc biệt, đối với kỳ thi IELTS, từ vựng và ngữ pháp sẽ quyết định phần lớn số điểm của bạn.

Bên cạnh việc hiểu nghĩa của từ, bạn còn cần biết ngữ cảnh sử dụng và dạng từ loại của từ để sử dụng câu chữ chính xác. Tương tự đối với câu, bạn cần luyện tập nói đầy đủ cấu trúc câu chuẩn vì IELTS không phải là tiếng Anh giao tiếp thông thường mà có yêu cầu mang tính học thuật hơn.

Nếu bạn là người đang “mất gốc” và chưa biết cách luyện tập phù hợp, hãy tham khảo các phương pháp trau dồi từ vựng sau:

Level 1: Object Identification (Gọi tên đồ vật)

Đây là bài tập giúp bạn hình thành thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh. Khi bắt đầu, bạn hãy cố gắng gợi nhớ các từ vựng trong đời sống hằng ngày bằng tiếng Anh. Hãy chú ý đến các đồ vật bạn đang có và ghi nhớ cả từ vựng lẫn cách phát âm của chúng. 

Ví dụ: Nhìn xung quanh nhà bếp, bạn sẽ thấy:

 • apron /ˈeɪ.prən/ (n): tạp dề
 • breadbasket /ˈbrɛdˌbæskət/ (n): rổ 
 • baking tray /ˈbeɪ.kɪŋ ˌtreɪ/ (n): khay nướng
 • bowl /boʊl/ (n): bát
 • blender /ˈblen.dər/ (n): máy xay sinh tố
 • chopping board /ˈʧɑpɪŋ bɔrd/ (n): thớt
 • colander /’kʌlində/ (n): rây lọc
 • cooker /’kukə/ (n): cái nồi cơm điện 
 • cutlery /’kʌtləri/ (n): dao kéo (nói chung)
 • dishwasher /ˈdɪʃˌwɒʃ.ər/ (n): máy rửa bát
 • freezer /ˈfriː.zər/ (n): tủ đông
 • frying pan /ˈfraɪ.ɪŋ ˌpæn/ (n): chảo chiên

Bạn có thể thực hiện bài tập Speaking này mọi lúc mọi nơi và chỉ cần dành 10 phút mỗi ngày, bạn đã có thể “bỏ túi” thêm 5-10 từ vựng hữu dụng mới!

Level 2: Collocation ( Học từ vựng theo các cụm)

Các collocation trong tiếng Anh rất quan trọng vì chỉ khi bạn dùng đúng động từ đi kèm với danh từ, người nghe mới có thể hiểu đúng ý của bạn. Nếu chỉ học từ riêng lẻ (word-by-word), bạn sẽ còn tốn không ít thời gian để suy nghĩ xem các từ nào nên nối với nhau là hợp lí. 

Ví dụ: Make my bed (phrase): dọn dẹp giường. / Take medicine (phrase): uống thuốc. 

Level 3:  Forming Single Sentences (Hình thành câu)

Khi đã có thói quen luyện tập ở Level 1, bạn đã tích lũy kha khá các từ vựng cho mình. Đây chính là lúc bạn chuyển sang tập nói các câu đơn giản.

Cấu trúc câu đơn trong tiếng anh gồm 3 phần: S + V + O

Trong đó:

 • S (Subject): Chủ ngữ (Người, đồ vật,…)
 • V (Verb): Động từ, dùng để bổ nghĩa cho O (tân ngữ) và S (vị ngữ)
 • O (Object): Tân ngữ (Người, đồ vật,…)

Ví dụ: I play chess (Tôi chơi cờ vua) / I am a king (Tôi là vua)

Level 4: Forming Complex Sentence 

Sau khi đã quen và thực hành “mượt mà” trong  việc đặt các câu đơn để diễn đạt ý, bạn hãy chuyển sang sử dụng các câu phức và câu kể. Complex Sentence ở level 3 là câu phức, gồm 2 mệnh đề trong một câu. 

Ví dụ: My mother is teacher who grades her student tests everyday. (Mẹ tôi là giáo viên, người luôn chấm bài kiểm tra của học sinh mỗi ngày.)

Sau một thời gian, bạn có thể chuyển sang câu kể (narrative) để có thể thuật lại các hoạt động của mình trong một ngày bằng tiếng Anh. 

Chú ý và chỉnh sửa cách phát âm

Một trong những tiêu chí để người nói có thể truyền đạt tốt đó là người nghe có thể hiểu chính xác nội dung đang được nhắc đến. Vì vậy, các kì thi tiếng Anh luôn đánh giá cách phát âm của thí sinh do chỉ khi bạn phát âm đúng thì mới có thể diễn đạt được ý tưởng của mình. 

Để luyện tập phát âm, bạn hãy tìm và học cách đọc các phiên âm trong bảng phiên âm quốc tế – IPA và học cách đọc đúng các trọng âm của từ theo phiên âm trên từ điển Oxford hoặc Cambridge trước khi chuyển sang luyện tập điều chỉnh tông giọng khi nói. 

Luyện tập nghe chủ động

Để học được cách diễn đạt tự nhiên khi trình bày ý, bạn nên học cách cân bằng kỹ năng Nghe – Nói. Hãy luyện tập nghe chủ động bằng các câu chuyện thiếu nhi ngắn và ghi nhớ cách sử dụng các cụm từ cũng như giọng điệu, nhấn nhá của người kể. Nếu bạn cảm thấy khó tiếp thu, hãy đổi sang các chương trình TV, Talk Show giải trí của nước ngoài. Chúng sẽ có cách nói chuyện “đời thường” và gần gũi hơn để bạn có thể dễ bắt chước các phát âm và lên tông giọng của người bản xứ. 

Thực hành giao tiếp cùng “Partners”

Không gì hiệu quả hơn bằng việc luyện tập cùng bạn bè hoặc người bạn xứ. Các bạn có thể tìm kiếm “Partner” xịn sò qua các fanpage hoặc nền tảng xã hội để cùng nhau “mài dũa” kỹ năng nói của mình. Ngoài ra, bắt chuyện cùng người bản xứ là một trong những điều cần thiết người học ngôn ngữ cần thực hiện để nâng cao trình độ Speaking cũng như tăng sự tự tin và linh hoạt khi giao tiếp. 

Bạn có thể tìm kiếm bạn đồng hành qua:

 • Các hội nhóm trên Facebook.
 • Các câu lạc bộ giao lưu tiếng Anh offline. 
 • Các ứng dụng giao tiếp tiếng Anh toàn cầu.
 • Người nước ngoài du lịch tại Việt Nam. 
 • Giảng viên tại các trung tâm Anh ngữ.

Luyện tập bằng các Website/ Apps và Chat GPT tại nhà

Trong thời đại kỹ thuật công nghệ phát triển, bạn có thể dễ dàng tiếp cận với các web hoặc app online để có thể mài dũa kĩ năng tiếng Anh. Các website rất đa dạng bao gồm có phí và trả phí để bạn tự do lựa chọn theo điều kiện kinh tế, trình độ cũng như mục đích luyện tập của mình.

Một số các website và app luyện tiếng anh hữu ích:

Ngoài ra các bạn có thể bật tính năng “microphone” trên các web Chat GPT để có thể luyện tập nói tiếng anh cùng AI và nhận được các nhận xét khá hữu dụng về từ vựng, cấu trúc, cách phát âm cũng như idea khi nói.

Lời kết

Để cải thiện tiếng Anh cho người mất gốc, việc củng cố từ vựng, nắm vững ngữ pháp và phát âm rất quan trọng. Thêm vào đó, bạn cũng nên rèn luyện tính kiên nhẫn và đừng quên thực hành đều đặn để có thể tiến bộ, tự tin hơn trong quá trình nói tiếng Anh. YSchool chúc bạn ôn tập hiệu quả và đạt được mục tiêu mong muốn.

>> 15 cụm từ Speaking chủ đề Clothing

>> 3 lưu ý về grammar khi thi Speaking


YSchool – Trường Anh ngữ luyện thi IELTS Online uy tín

Cam kết nâng 1 band điểm chỉ sau 42 giờ học!

SĐT/Zalo: 0703032947

Website: https://yschool.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Yschool.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0703032947
0703032947
Chat Facebook
Chat Facebook
Chat Zalo
Chat Zalo
Đăng ký tư vấn
Đăng ký