3 LƯU Ý VỀ GRAMMAR KHI THI SPEAKING

3 LƯU Ý VỀ GRAMMAR KHI THI SPEAKING

Khi chuẩn bị cho kỳ thi IELTS Speaking, việc hiểu và áp dụng nguyên tắc ngữ pháp là một phần không thể thiếu nếu muốn đạt được điểm số cao. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá ba điểm quan trọng về ngữ pháp mà bạn cần chú ý khi tham gia phần thi Speaking. Bằng cách hiểu rõ và sử dụng đúng cách các cấu trúc ngữ pháp, bạn sẽ có cơ hội nâng cao điểm số và tự tin hơn trong việc trình bày ý kiến của mình. Hãy cùng đi sâu vào các điểm này để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi của bạn!

3 lưu ý về Grammar khi thi Speaking

1. Đan xen câu dài – ngắn tùy ngữ cảnh

Một lưu ý mà thầy Đinh Quang Tùng – Giảng viên IELTS rút ra được sau gần 10 lần đi thi là càng cố nói phức tạp thì càng khó đạt điểm cao. Giám khảo luôn mong muốn thấy được “tính tự nhiên” trong lời nói của thí sinh. Vì vậy, điều đầu tiên cần lưu ý là xác định rõ nội dung mình muốn nói, sau đó sử dụng cấu trúc câu đơn hay câu phức tùy theo độ dài của nội dung. Đừng cố ép câu phức vào trong khi nội dung câu đó chỉ “ngắn một mẩu”.

Ví dụ: Do you think your name has any special meaning?

-> I don’t really know, to be honest. I think I’ll have to go ask my mom about this. Maybe it means something cool in Vietnamese, or maybe my parents just came up with a random name and then gave it to me.

2. Không cần quá đa dạng về thì nhưng cần sự chính xác

Ở band 8 – 9 thì gần như các cấu trúc câu, dù phức tạp hay không, cũng phải được dùng chính xác gần như tuyệt đối. Điều này dĩ nhiên áp dụng cho phần thì. Lỗi sai mà hầu hết nhiều bạn mắc phải nhất nằm ở các thì quá khứ hoặc các câu gián tiếp. Các bạn có thể tập nói chậm lại để bản thân chú ý hơn đến yếu tố thời điểm của các câu văn đang được nói và tránh các lỗi này nhé.

Ngoài ra việc sử dụng thì nào nên phụ thuộc vào nội dung mà bạn muốn nói. Đừng cố gắng “nhồi nhét” nhiều thì vào bài một cách không cần thiết vì nó có thể dẫn đến lỗi sai hoặc sự “awkwardness” cho câu trả lời.

3. Ưu tiên dùng các cấu trúc informal trong Speaking

Một hiểu lầm cực kỳ lớn của nhiều bạn khi đi thi IELTS là cho rằng bài thi mang tính “học thuật” và vì vậy cố gắng sử dụng các cấu trúc hay từ vựng “formal”. Tuy nhiên, bài thi thực tế mô phỏng cuộc hội thoại “informal”. Vì vậy đôi khi cứ nói chuyện với các cấu trúc “như phim sitcom” sẽ giúp các bạn tăng tính tự nhiên và đạt điểm grammar tốt hơn.

Ví dụ: Do you think it’s better for people to have a big group of friends or just a few friends?

-> I think just a few friends will be better. We’ve all got very limited time and energy, right? So clearly we just don’t have enough resources to maintain the connections with too many people at the same time. However, things are a lot easier if we only have a few names in our friend list. We can easily arrange our time to see them frequently and understand them better.

Tổng kết

Trong bài viết trên, chúng ta đã tìm hiểu các lưu ý về ngữ pháp trong phần thi Speaking. Những lưu ý này có thể giúp bạn tự tin hơn và nâng cao điểm số của mình trong phần thi này. Đừng quên thực hành và áp dụng những nguyên tắc ngữ pháp này trong các bài tập hàng ngày và bài thi của bạn để đạt được kết quả tốt nhất.

> HƯỚNG DẪN TRẢ LỜI IELTS SPEAKING PART 2 – CHỦ ĐỀ A PLACE

> HƯỚNG DẪN TRẢ LỜI IELTS SPEAKING PART 1 – CHỦ ĐỀ FISHING   


YSchool – Trường Anh ngữ luyện thi IELTS Online uy tín

Cam kết nâng 1 band điểm chỉ sau 42 giờ học!

SĐT/Zalo: 0703032947

Website: https://yschool.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Yschool.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0703032947
0703032947
Chat Facebook
Chat Facebook
Chat Zalo
Chat Zalo
Đăng ký tư vấn
Đăng ký