3 lỗi cần tránh khi tự luyện tập Speaking

Trong quá trình học tiếng Anh, việc tự luyện tập speaking là một phương pháp hiệu quả giúp cải thiện kỹ năng nói của chúng ta. Tuy nhiên, cũng không ít người gặp phải một số lỗi phổ biến trong quá trình tự luyện tập này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 3 lỗi thường gặp khi tự luyện tập speaking.

3 lỗi cần tránh khi tự luyện tập Speaking

1. Học thuộc câu trả lời

Khi học thuộc câu trả lời, nguy cơ chính là bạn sẽ trở nên “cứng nhắc” trong việc thể hiện ý kiến của mình. Thay vì tập trung vào việc hiểu và tự diễn đạt ý kiến, bạn có thể dễ dàng sa vào việc chỉ lặp lại những câu mẫu mà bạn đã học trước đó. Điều này làm mất đi tính tự nhiên và sự linh hoạt trong giao tiếp của bạn. Khi gặp các tình huống mới hoặc câu hỏi khác nhau, bạn có thể gặp khó khăn trong việc tạo ra câu trả lời phù hợp và đáp ứng yêu cầu cụ thể.

Ngoài ra, việc học thuộc câu trả lời cũng không giúp bạn phát triển khả năng diễn đạt cá nhân. Mỗi người đều có cách suy nghĩ và quan điểm riêng, và điều quan trọng là bạn có thể thể hiện điều đó một cách tự nhiên. Nếu chỉ lặp lại những gì đã học, bạn có thể bỏ qua cơ hội để thể hiện cá tính và tư duy riêng của mình, khiến cho giao tiếp trở nên nhàm chán và thiếu tính tương tác.

Điều quan trọng là học cách sử dụng từ vựng và ngữ pháp một cách linh hoạt để biểu đạt ý kiến của bạn một cách chính xác. Thực hành nói tiếng Anh với nhiều người khác nhau hoặc tham gia vào các hoạt động giao tiếp thực tế sẽ giúp bạn phát triển khả năng tự nhiên trong diễn đạt và làm quen với nhiều tình huống khác nhau. Hãy tập trung vào việc hiểu ngữ cảnh và nội dung của câu hỏi để tạo ra những câu trả lời chân thực và đáp ứng yêu cầu của từng tình huống.

1. Cố nhồi từ vựng vào câu trả lời

Một lỗi khác khi tự luyện tập Speaking là cố gắng nhồi nhiều từ vựng mới vào câu trả lời mà không có sự cân nhắc hoặc hiểu biết sâu về chúng. Khi bạn muốn làm cho câu trả lời của mình trở nên ấn tượng, có thể dễ bị mắc vào tình trạng dùng quá nhiều từ vựng khó hoặc cụm từ phức tạp mà không có sự kết hợp tự nhiên và mạch lạc.

Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều từ vựng mới và cụm từ phức tạp trong câu trả lời có thể làm cho nội dung trở nên khó hiểu và không rõ ràng. Điều này đặc biệt đúng khi bạn không thực sự hiểu rõ ý nghĩa và cách sử dụng của từ vựng đó. Khi áp dụng từ vựng một cách cơ hội và không tự nhiên, câu trả lời của bạn có thể trở nên lủng củng và không thể tạo được ấn tượng tốt lên người nghe.

Thay vì cố gắng nhồi nhét nhiều từ vựng mới vào câu trả lời, hãy tập trung vào việc sử dụng từ vựng và cấu trúc ngữ pháp mà bạn đã hiểu rõ và quen thuộc. Tạo ra câu trả lời mạch lạc và súc tích, biểu đạt ý kiến một cách rõ ràng và tự nhiên. Hãy tập trung vào việc sử dụng từ vựng phù hợp với ngữ cảnh và thông điệp mà bạn muốn truyền đạt. Điều quan trọng là diễn đạt ý kiến của bạn một cách chính xác và sáng tạo, thay vì chỉ tập trung vào việc dùng nhiều từ vựng mới mà không có sự cân nhắc.

Câu hỏi: “What do you usually do in your free time?”

Câu trả lời (Lỗi cố nhồi từ vựng):

“Well, during my leisure time, I invariably engage in a plethora of multifarious activities, such as voraciously devouring various pieces of literary works, ardently participating in intellectually stimulating debates, assiduously attending symposiums and seminars on a myriad of topics, fervently undertaking challenging physical exercises to invigorate my body, and meticulously honing my artistic and culinary skills.”

Trong ví dụ trên, người trả lời đã cố gắng nhồi nhiều từ vựng phức tạp và cụm từ lạ vào câu trả lời mà không có sự cân nhắc và hiểu biết sâu về chúng. Kết quả là câu trả lời trở nên rườm rà, khó hiểu và không tự nhiên. Người nghe có thể gặp khó khăn trong việc hiểu ý nghĩa chính của câu trả lời và cảm thấy câu trả lời không thực sự trả lời chính xác câu hỏi ban đầu.

Cách cải thiện câu trả lời sẽ là sử dụng từ vựng và ngữ pháp một cách tự nhiên và linh hoạt hơn:

Câu trả lời (Cải thiện):

“In my free time, I enjoy reading books, engaging in interesting discussions with friends, attending workshops and seminars on various topics, staying active with workouts, and exploring my creative side through art and cooking.”

Câu trả lời này đơn giản hơn và dễ hiểu hơn. Nó vẫn chứa đựng những hoạt động tương tự như câu trả lời trước, nhưng được diễn đạt một cách rõ ràng và tự nhiên hơn, giúp tạo sự gần gũi và dễ tiếp thu hơn cho người nghe.

1. Lạm dụng các cụm mở đầu vô nghĩa

Tuy thí sinh hoàn toàn có thể sử dụng các cụm như “It is undeniable that…/ That’s an interesting question…”. Các cụm từ này thường không thêm giá trị cho câu trả lời và chỉ là cách để kéo dài thời gian nói mà không cung cấp thông tin ý nghĩa. Do đó, việc sử dụng chúng quá nhiều có thể làm câu trả lời trở nên lủng củng và mất tính hiệu quả. Thay vào đó, nếu người nói đã có ý tưởng, hãy ưu tiên việc trực tiếp đi vào vấn đề và diễn đạt ý kiến của bạn một cách trôi chảy và rõ ràng.

Ngoài ra thí sinh cũng cần tránh cụm từ như “In my opinion”, “From my perspective”, hay “As far as … is concerned” vì chúng thường được sử dụng trong những hoàn cảnh mang tính trang trọng hơn, ví dụ như các cuộc trao đổi, thảo luận hoặc thuyết trình. Vì vậy, chúng không phù hợp với văn cảnh trong bài thi IELTS (văn nói giao tiếp thường ngày).

—————————————————————————-

Toàn bộ bài mẫu trong tài liệu của YSchool được biên soạn bởi đội ngũ Giáo viên 8.0 – 8.5 IELTS và có từ 3 đến 10 năm kinh nghiệm giảng dạy. Các bài mẫu luôn được viết theo hướng tiếp cận đơn giản, dễ hiểu, giúp cho kể cả những thí sinh chưa đạt được band điểm cao cũng có thể đọc hiểu, kèm theo từ vựng hữu ích cho các chủ đề.
Cuốn sách của tháng 6/2023 bao gồm:
  • Tổng hợp 5 ĐỀ THI THẬT WRITING & SPEAKING trong tháng 6
  • Phân tích đề Writing chi tiết
  • Bài mẫu band 7 – 8
  • Từ vựng hữu ích dùng cho nhiều chủ đề
Luyện tập KHÔNG GIỚI HẠN tại: hocielts.yschool.edu.vn
Tham khảo khóa học tại đây.
actual tests