Writing with YSchool – 3 lỗi cần tránh khi tự luyện IELTS Writing

Khi tự luyện tập cho bài thi IELTS Writing, có một số lỗi phổ biến mà bạn nên tránh để cải thiện khả năng viết của mình. Bài viết sau sẽ nêu ra ba lỗi quan trọng cần chú ý.

3 lỗi cần tránh khi tự luyện Writing

1. Lệ thuộc vào ý tưởng có sẵn

Một lỗi thường gặp khi tự luyện viết bài IELTS là chỉ dựa vào những ý tưởng có sẵn mà không phát triển ý tưởng riêng. Việc suy nghĩ ý tưởng là một trong những thách thức lớn khi tự luyện viết bài IELTS. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào những ý tưởng có sẵn mà không phát triển ý tưởng riêng, việc này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng tư duy và khả năng sáng tạo của người viết.

Để khắc phục lỗi này, dưới đây là một số gợi ý để phát triển khả năng tư duy và tự suy nghĩ luồn ý tưởng trong quá trình tự luyện viết bài IELTS:

• Đọc nhiều nguồn tài liệu đa dạng: Mỗi khi gặp một đề bài mà bạn chưa thể suy nghĩ được ý tưởng, hãy tìm đọc các bài viết, sách, báo cáo, tạp chí và bài báo về chủ đề này. Điều này giúp bạn tiếp cận các ý tưởng mới, hiểu rõ hơn về các quan điểm và luồn ý tưởng mà bạn có thể sử dụng trong bài viết của mình.
  • Tập trung vào việc nắm bắt ý chính: Khi đọc tài liệu, hãy tập trung vào việc nắm bắt ý chính của mỗi đoạn văn hoặc bài viết. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về quan điểm và tư duy của người viết, từ đó bạn có thể phát triển ý tưởng riêng và thể hiện quan điểm của mình.
  • Sử dụng phương pháp mind map (sơ đồ tư duy): Sử dụng sơ đồ tư duy để hình dung và tổ chức ý tưởng của bạn. Phương pháp này giúp bạn kết nối các ý tưởng liên quan với nhau và phát triển một bản tóm tắt chi tiết trước khi viết bài.

1. Học thuộc các mẫu câu

Việc học thuộc các mẫu câu có thể khiến bài viết của bạn trở nên không tự nhiên và thiếu sự linh hoạt vì một số lý do sau đây:

• Không phù hợp với đề bài: Một số mẫu câu có thể phù hợp với một số chủ đề nhất định, nhưng không phù hợp hoặc không thích hợp với các chủ đề khác. Khi học thuộc mẫu câu mà không hiểu rõ ý nghĩa và ngữ cảnh sử dụng, bạn có thể dễ dàng sử dụng chúng sai lầm trong bài viết, làm cho nội dung trở nên không chính xác và không đạt được yêu cầu của đề bài.
  • Các mẫu câu học thuộc thường có cấu trúc cố định: Khi bạn viết bài, cần điều chỉnh cách sắp xếp từ ngữ sao cho thể hiện ý tưởng và ý kiến của mình rõ ràng nhất. Nếu chỉ dựa vào các mẫu câu đã học thuộc, bài viết của bạn sẽ máy móc và không thể linh hoạt thích ứng với các chủ đề và yêu cầu khác nhau của đề bài.

Dựa vào các mẫu câu mà bạn đã học thuộc sẽ hạn chế khả năng thích ứng với các chủ đề mới. Vì vậy, thay vì học thuộc các mẫu câu, hãy tập trung vào việc nắm vững cấu trúc câu và ngữ pháp, và phát triển khả năng sử dụng ngôn ngữ linh hoạt và tự nhiên.

1. Không đọc kỹ đề bài

Việc không đọc kỹ và hiểu rõ yêu cầu của đề bài là một lỗi nghiêm trọng khi viết bài IELTS. Điều này có thể khiến bạn viết sai hướng và không đạt được điểm số cao.

Để tránh lỗi này, hãy dành thời gian đọc kỹ đề bài, xác định rõ yêu cầu, đề xuất, hoặc câu hỏi mà đề bài đưa ra. Nếu có bất kỳ từ nào bạn không hiểu hoặc không rõ ý nghĩa, hãy tìm hiểu thêm để đảm bảo bạn hiểu đúng ý đồ của đề bài. Khi bạn đã hiểu rõ đề bài, viết một dàn ý trước khi bắt đầu viết bài để tổ chức ý tưởng và đảm bảo bài viết của bạn trả lời đầy đủ yêu cầu của đề bài.

—————————————————————————-

Toàn bộ bài mẫu trong tài liệu của YSchool được biên soạn bởi đội ngũ Giáo viên 8.0 – 8.5 IELTS và có từ 3 đến 10 năm kinh nghiệm giảng dạy. Các bài mẫu luôn được viết theo hướng tiếp cận đơn giản, dễ hiểu, giúp cho kể cả những thí sinh chưa đạt được band điểm cao cũng có thể đọc hiểu, kèm theo từ vựng hữu ích cho các chủ đề.
Cuốn sách của tháng 6/2023 bao gồm:
  • Tổng hợp 5 ĐỀ THI THẬT WRITING & SPEAKING trong tháng 6
  • Phân tích đề Writing chi tiết
  • Bài mẫu band 7 – 8
  • Từ vựng hữu ích dùng cho nhiều chủ đề
Luyện tập KHÔNG GIỚI HẠN tại: hocielts.yschool.edu.vn
Tham khảo khóa học tại đây.
actual tests