3 lỗi sai phổ biến trong bài Writing Task 1 band 5 – 6

3 LỖI SAI PHỔ BIẾN TRONG WRITING TASK 1 BAND 5 – 6

 

Writing Task 1 là một bài viết thuần về việc miêu tả và tóm tắt số liệu, tuy nhiên hiện nay nhiều bạn vẫn gặp khó khăn trong phần do chưa xác định được những lỗi trong bài viết của chính mình.

Hãy cùng YSchool tìm hiểu ngay BA lỗi rất phổ biến khiến bài viết của các bạn “mắc kẹt” ở band điểm 5 – 6 nhé. Những lỗi được phân tích trong bài viết này được lấy ra từ bài viết cho đề bài dưới đây:

The chart below shows the results of a survey about people’s coffee and tea buying and drinking habits in five Australian cities. (Cambridge IELTS 15 – Test 1)

loi sai

 

Bài viết gốc

The statistics illustrate how people often buy and drink coffee and tea in last 4 weeks in five different Australian cities. 

In general, going to coffee shops is the most prevalent in Melbourne, and buying instant coffee is the major habit of people in Hobart. It is also apparent that buying fresh coffee gains popularity the most in Sydney. 

Looking at the bar chart in more detail, the proportion of going to cafes was highest in both Melbourn and Hobars, at around two-thirds, followed by the figure for Sydney (just over 60%). In addition, 54% of buying instant coffee was in Hobart, 7% higher than the data for Melbourn and another 10% higher in Sydney. By contrast, in Sydney, buying fresh coffee accounts for roughly 45% of all buying and drinking habits, ranking first. Next come buying instant coffee and going to coffee shops, at 43% and 36% correspondingly. 

Regarding Adelaide, the data on buying instant coffee was equal to that of going to cafes, at about 50%, two times as high as the figure for fresh coffee. Concerning Brisbane, the habit of going to tea or coffee shops was slightly over 55% compared to 53% of buying instant coffee. At the bottom of the list was buying fresh coffee, with nearly 35%.

 

Bài viết trên đạt band điểm 5.5 và có nhiều lỗi dẫn đến việc này. Tuy nhiên 3 lỗi lớn nhất mà bài mắc phải bao gồm:

1. Diễn giải sai số liệu trong đề

Nội dung trong biểu đồ cho tỷ lệ người dân mua và uống cà phê theo các cách khác nhau ở 3 thành phố, tuy nhiên người viết bài trên chưa nắm rõ được điều này nên đã diễn giải thông tin này một cách không chính xác xuyên suốt bài viết. Ví dụ ở body 1, bạn có viết “the proportion of going to cafes was highest” – điều này không đúng vì tỷ lệ cho trong biểu đồ là tỷ lệ người dân chứ không phải là “tỷ lệ đi cà phê”. Các câu sau cũng mắc lỗi tương tự khi 54% được gắn với “buying instant coffee” trong khi đây là số liệu của “people” hoặc “residents”.

Điều này sẽ khiến tiêu chí Task Achievement dừng ở band 5.

 

2. Dùng đơn vị không thống nhất

Ở câu đầu tiên trong body 1, người viết đã đổi đơn vị phần trăm của bài viết sang two-thirds (2/3). Đây là điều nên tránh khi miêu tả số liệu vì về cơ bản các số liệu sẽ không thể so sánh được với nhau nếu khác đơn vị tính. Việc đổi đơn vị này sẽ làm ảnh hưởng đến mạch văn của bài viết, tính liên kết giữa các câu và nội dung tổng quan của cả đoạn, từ đó ảnh hưởng đến cả 2 tiêu chí Task AchievementCoherence and Cohesion.

 

3. Sai chính tả và dùng từ không hợp lý

Trong bài trên có một số lỗi chính tả ở tên các nước. Tuy nhiên lỗi nghiêm trọng hơn đến từ việc sử dụng từ vựng miêu tả không hợp lý.

Cụ thể, những cụm như “the habit of going to tea or coffee shops was slightly over 55% ” không có nhiều ý nghĩa vì “thói quen đi cà phê” không thể nào “là 55%” được. Hoặc những câu như “buying fresh coffee gains popularity the most in Sydney” cũng không hợp lý vì việc “mua cà phê” không thể “đạt được sự phổ biến nhiều nhất”.

Ngoài ra, một số từ nối như “By contrast” trong body 1 cũng bị sử dụng máy móc do câu trước và sau cụm này hoàn toàn không có quan hệ đối lập.

 

Ở trên là 3 lỗi phổ biến ở các bài Writing Task 1 band 5 – 6. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc nhận diện được rõ hơn những lỗi trong chính bài viết của mình để có thể cải thiện ở những bài luyện tập sau nhé.

 

____________________________

 

YSCHOOL RA MẮT CUỐN SÁCH GIẢI ĐỀ WRITING – SPEAKING CAMBRIDGE IELTS 18

Cuốn Cambridge IELTS 18 đã ra mắt được khoảng 2 tuần nay. Bên cạnh các đề Listening – Reading sát với đề thi thật, đề Speaking và Writing cũng cần được theo dõi vì phần nào nó cũng thể phản ánh xu hướng ra đề trong thời gian tiếp theo.
Đội ngũ Giáo viên tại YSchool xin gửi tới mọi người cuốn Giải đề Speaking – Writing trong Cam 18 nhé. Cuốn sách bao gồm
  • Bài mẫu band 7 – 8 cho 4 Tests Speaking và Writing trong Cam 18.
  • Phân tích chi tiết đề bài
  • Từ vựng hữu ích cho nhiều chủ đề.
Link tải sách: https://bit.ly/cam18samples

Tham khảo ngay nội dung và link tải sách MIỄN PHÍ: https://bit.ly/actualtests0523

Cuốn sách của tháng 5/2023 bao gồm:

Tổng hợp 5 ĐỀ THI THẬT WRITING & SPEAKING trong tháng 5

Phân tích đề Writing chi tiết

Bài mẫu band 7 – 8

Từ vựng hữu ích dùng cho nhiều chủ đề

Toàn bộ bài mẫu trong tài liệu của YSchool được biên soạn bởi đội ngũ Giáo viên 8.0 – 8.5 IELTS và có từ 3 đến 10 năm kinh nghiệm giảng dạy. Các bài mẫu luôn được viết theo hướng tiếp cận đơn giản, dễ hiểu, giúp cho kể cả những thí sinh chưa đạt được band điểm cao cũng có thể đọc hiểu, kèm theo từ vựng hữu ích cho các chủ đề.

 

Luyện tập KHÔNG GIỚI HẠN tại: hocielts.yschool.edu.vn

Tham khảo khóa học tại đây.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0703032947
0703032947
Chat Facebook
Chat Facebook
Chat Zalo
Chat Zalo
Đăng ký tư vấn
Đăng ký