Mách bạn bí quyết học IELTS Writing hiệu quả

Mách bạn bí quyết học IELTS Writing hiệu quả

Kỹ năng Writing trong kỳ thi IELTS là một thách thức lớn đối với nhiều thí sinh. Để có thể đạt được điểm cao trong phần thi này, thí sinh cần sở hữu nhiều kỹ năng quan trọng. Trong bài viết này, YSchool sẽ chia sẻ đến bạn bí quyết và phương pháp giúp bạn nâng cao điểm số Writing một cách hiệu quả.

Cấu trúc bài thi IELTS

Thời gian quy định: 60 phút

Cấu trúc bài thi: 

  • Writing Task 1: Thí sinh cần mô tả biểu đồ, bảng, sơ đồ mà đề cho sẵn. Cụ thể, trong phần thi này, thí sinh cần mô tả, giải thích dữ liệu hay một giai đoạn, quá trình tuỳ theo đề cho. Ngoài ra, thí sinh cần tóm tắt thông tin chính và so sánh các dữ liệu một cách khách quan.
  • Writing Task 2: Thí sinh viết bài luận trình bày quan điểm về một vấn đề hoặc phân tích một vấn đề trong xã hội. Đối với phần thi này, thí sinh cần đưa ra lập luận mang tính logic cao, dẫn chứng đi kèm phải thuyết phục và rõ ràng.

Tiêu chí chấm điểm: Tiêu chí chấm điểm của cả hai phần thi này bao gồm:

  • Task Achievement: Đánh giá khả năng của thí sinh trong việc hoàn thành nhiệm vụ theo đề bài
  • Coherence and Cohesion: Đánh giá khả năng sắp xếp và kết nối các ý tưởng, thông tin trong bài viết
  • Lexical Resource: Khả năng sử dụng từ vựng một cách đa dạng và chính xác
  • Grammatical Range and Accuracy: Lưu ý đến cấu trúc câu, đánh giá khả năng sử dụng cấu trúc đa dạng và linh hoạt

Bí quyết cải thiện IELTS Writing

Xác định trình độ của bản thân

Trước khi bắt đầu hành trình ôn luyện IELTS Writing, việc xác định trình độ hiện tại của bản thân là bước quan trọng đầu tiên. Điều này giúp bạn lập kế hoạch học tập một cách hiệu quả. Dưới đây là các Website kiểm tra trình độ Writing miễn phí:

Một điểm trừ của các Website miễn phí trên chính là thí sinh không thể nhận được feedback trực tiếp từ giáo viên, thay vào đó là điểm số được cho bởi hệ thống lập trình có sẵn trên trang Web, điều này có thể giảm tính chính xác.

Nếu bạn có nhu cầu lắng nghe lời nhận xét từ giảng viên có trình độ cao để biết được những lỗi sai cụ thể và cung cấp những gợi ý cải thiện, hãy tham khảo gói chấm bài Writing của Trung tâm Anh ngữ YSchool. Tại đây, bạn sẽ được sửa chi tiết các lỗi từ vựng, ngữ pháp, lập luận và liên kết câu. Bên cạnh đó, YSchool cũng cung cấp đánh giá chi tiết dựa trên các tiêu chí chấm điểm của bài thi, giúp bạn nhận ra điểm yếu của bài viết và lập kế hoạch cải thiện hiệu quả. Hơn nữa, giảng viên sẽ hướng dẫn bạn cải thiện việc triển khai ý và cách để đạt được mục tiêu điểm số mong muốn.

>> Bài chấm mẫu – Trung tâm Anh ngữ YSchool

>> Gói chấm bài Writing – Trung tâm Anh ngữ YSchool

Xác định mục tiêu

Để có thể ôn tập hiệu quả, bạn cần có xác định rõ mục tiêu điểm số mà bạn đang hướng đến. Đây là bước quan trọng giúp bạn có hướng đi cụ thể và đúng đắn trong quá trình ôn luyện. Hãy đặt ra một điểm số cụ thể mà bạn muốn đạt được và hãy chắc chắn rằng mức điểm này phù hợp với năng lực và nhu cầu của bản thân. Đừng quên xác định thời gian tối thiểu để đạt được mục tiêu đó, điều này sẽ giúp bạn có lộ trình học tập rõ ràng và hiệu quả hơn.

Ví dụ: Bạn đang ở band điểm 4.0 Writing và có mong muốn du học trong vòng 1 năm tới -> Mục tiêu đạt được 6.0 IELTS Writing trong vòng 6 tháng.

Lưu ý rằng, hãy đặt mục tiêu phù hợp với năng lực và nhu cầu của bản thân, đảm bảo rằng bạn có thể đạt được mục tiêu một cách thực tế. Việc thiết lập mục tiêu cụ thể và khả thi sẽ giúp bạn tập trung hơn và đạt được kết quả tốt hơn trong kì thi Writing.

Luyện tập viết thường xuyên

Luyện tập viết hàng ngày là một trong những cách hiệu quả nhất để cải thiện kỹ năng Writing. Không chỉ giúp cải thiện về thời gian viết mà còn giúp người học nâng cao khả năng lên ý tưởng và mở rộng vốn từ vựng.

Thường xuyên viết sẽ rèn luyện cho người học sự linh hoạt trong cách sắp xếp ý tưởng và cách trình bày các ý một cách rõ ràng và logic. Đặc biệt, việc luyện tập này giúp người học quen thuộc với các dạng câu hỏi và cách trả lời trong kỳ thi IELTS Writing, từ đó tăng cường sự tự tin và hiệu quả trong việc chuẩn bị cho kỳ thi.

Mách bạn bí quyết học IELTS Writing
Luyện viết là một bước quan trọng trên hành trình cải thiện điểm số Writing

Ở thời gian đầu ôn tập, bạn nên đếm thời gian từ lúc đọc đề, lập dàn ý và cuối cùng là viết bài để xem lại và quản lý thời gian hiệu quả cho những lần sau. Sau khi đã dần quen thuộc với các dạng đề cũng như nắm rõ cách viết, hãy đặt thời gian như thời gian thi thật, điều này sẽ giúp bạn làm quen với áp lực thời gian, từ đó tăng cường sự tự tin và khả năng hoàn thành bài viết trong thời gian giới hạn.

Mở rộng vốn từ vựng và ngữ pháp

Thiếu hụt từ vựng luôn là rào cản của đa số người học IELTS. Trong tất cả các kỹ năng, từ vựng luôn là một điểm quan trọng giúp bạn thể hiện rõ ràng và chính xác các ý tưởng của mình. Để cải thiện vốn từ vựng, bạn cần thường xuyên đọc các tài liệu tiếng Anh như sách, báo, và các bài viết học thuật. Ghi chú lại các từ mới và cố gắng sử dụng chúng trong bài viết của mình.

Bên cạnh đó, đối với band điểm từ 5.0 trở lên, bạn cần sử dụng các từ vựng nâng cấp được dùng cho Writing để bài làm trở nên ấn tượng hơn. Bạn có thể học từ vựng bằng tài liệu IELTS được chia sẻ miễn phí trên các kênh mạng xã hội hoặc theo dõi Fanpage và Website của các trung tâm Anh ngữ.

>> Học từ vựng và ngữ pháp miễn phí tại đây

Ngữ pháp cũng là một phần quan trọng để đánh giá bài viết của bạn. Trong một bài viết, bạn cần sử dụng đa dạng ngữ pháp một cách chính xác. Hãy kết hợp những điểm ngữ pháp như mệnh đề quan hệ, câu điều kiện, câu bị động,… và các thì khác nhau để thể hiện khả năng sử dụng ngữ pháp linh hoạt của bạn

Phân tích và học từ các bài viết mẫu

Bài viết mẫu là một trong những “nguồn tài liệu” giúp thí sinh hiểu rõ hơn về cách lập dàn ý, sử dụng từ vựng hay tổ chức ý một cách mạch lạc. Thêm vào đó, học và phân tích bài mẫu sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng để triển khai bài viết. Cụ thể, bạn có thể phân tích bài mẫu bằng cách bắt đầu từ câu mở đầu – cách tổ chức ý của các đoạn văn – cách kết thúc câu.

  • Câu mở đầu: Chú ý cách tác giả giới thiệu chủ đề, cách thay thế câu văn tránh lặp từ với đề bài nhưng vẫn phải có cùng ý nghĩa.
  • Đoạn văn: Phân tích cách tác giả sắp xếp và liên kết ý tưởng trong từng câu văn.
  • Kết bài: Xem cách tác giả tổng quan lại vấn đề.

Bạn có thể tham khảo bài mẫu tại Website của Trung tâm Anh ngữ YSchool, các bài mẫu đều được giảng viên có trình độ cao biên soạn dựa trên đề thi IELTS Writing thực tế, trong bài mẫu, YSchool còn cung cấp cách phân tích đề bài bao gồm từ khoá cần lưu ý, cách tiếp cận chủ đề và band điểm ước tính.

>> Tổng hợp bài mẫu IELTS Writing

Tham gia khoá luyện đề IELTS Writing

Tham gia khoá luyện đề là cách nhanh chóng và đơn giản nhất đối với các bạn đang có nhu cầu cải thiện kỹ năng IELTS Writing trong thời gian ngắn. Những khoá luyện đề thường được thiết kế chuyên sâu và bám sát với đề thi thực, giúp học viên làm quen với đề thi và rèn luyện kỹ năng viết một cách có hệ thống.

Hiện nay, IELTS YSchool đang cung cấp khoá luyện đề IELTS Writing chuyên sâu dành cho các đối tượng mong muốn nâng cao trình độ Writing. Đến với khoá học, bạn sẽ được làm quen với các dạng đề thi và nhận được phản hồi chi tiết từ giảng viên. Với sỉ số lớp học được giới hạn, tất cả học viên sẽ được trải nghiệm việc “nắm tay chỉ điểm” cho từng lỗi sai cơ bản. Không chỉ luyện viết, khoá học này còn tạo cơ hội giúp người học tiếp xúc với nhiều chủ đề từ vựng và ngữ pháp cần thiết cho bài thi Writing.

Lời kết

IELTS Writing là một phần thi “khó nhằn”, đòi hỏi người học phải kiên trì và chăm chỉ. Để đạt được kết quả tốt, bạn cần lên kế hoạch học tập rõ ràng, xác định mục tiêu cụ thể và thường xuyên luyện tập. YSchool chúc bạn ôn tập hiệu quả và đạt được kết quả mong muốn trong kì thi IELTS.

> Bí quyết vượt qua nỗi sợ IELTS Writing

> Top tài liệu học IELTS giúp rút ngắn thời gian tự học

> Có nên tin tưởng vào các khoá học IELTS chi phí thấp?


YSchool – Trung tâm Anh ngữ luyện thi IELTS Online uy tín

Cam kết nâng 1 band điểm chỉ sau 42 giờ học!

SĐT/Zalo: 0703032947

Website: https://yschool.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Yschool.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0703032947
0703032947
Chat Facebook
Chat Facebook
Chat Zalo
Chat Zalo
Đăng ký tư vấn
Đăng ký