Sinh viên nên chọn học IELTS hay TOEIC?

Sinh viên nên chọn học IELTS hay TOEIC?

Đối với sinh viên, tiếng Anh là một kỹ năng quan trọng giúp mở rộng cơ hội học tập và nghề nghiệp. IELTS và TOEIC là hai tấm bằng phổ biến được nhiều sinh viên lựa chọn dùng để đánh giá năng lực tiếng Anh. Tuy nhiên, việc lựa chọn giữa một trong hai tấm bằng là điều khó vì mỗi chứng chỉ sẽ có đặc điểm riêng và phù hợp với từng loại mục tiêu. Trong bài viết này, hãy cùng YSchool tìm hiểu chi tiết về hai chứng chỉ, giúp sinh viên có lựa chọn phù hợp.

Tổng quan về IELTS và TOEIC

IELTS 

IELTS là một hệ thống bài kiểm tra Anh ngữ Quốc tế được ESOL, British Council và tổ chức giáo dục IDP xây dựng. Đối với loại bài thi này, thí sinh phải trải qua 4 kỹ năng Nghe; Nói; Đọc; Viết với số điểm thấp nhất là 1 và cao nhất là 9.0.

Chứng chỉ IELTS được công nhận rộng rãi bởi các trường đại học trên thế giới và các doanh nghiệp quốc tế. Được chia thành hai loại khác nhau là IELTS Academic và IELTS General với hai hình thức thi là thi trên máy tính hoặc trên giấy.

ĐĂNG KÍ THI IELTS CHỈ VỚI 4.500.000 VND TẠI ĐÂY!!

TOEIC

TOEIC – Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế dành cho người thường xuyên phải sử dụng tiếng Anh để giao tiếp. Khác với IELTS, loại bài thi này chỉ bao gồm 2 phần thi là Nghe và Đọc. Ngoài bài thi truyền thống, bạn có thể đăng ký thi thêm 2 kỹ năng Nói; Viết tuỳ vào nhu cầu và mong muốn của bản thân.

Nhìn chung, TOEIC vẫn có thể áp dụng trong môi trường học tập ví dụ như dùng để đi du học, tuy nhiên, đây không phải là chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến được chấp nhận cho tất cả các quốc gia.

Các yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn

Mục tiêu

IELTS là lựa chọn phù hợp dành cho sinh viên hoặc các đối tượng có mong muốn du học tại các nước như Anh, Úc, Mỹ, Canada,… Tại các quốc gia này, họ yêu cầu thí sinh phải sở hữu chứng chỉ IELTS khá cao để chứng minh năng lực tiếng Anh của thí sinh. Đối với sinh viên sắp tốt nghiệp và có định hướng làm việc tại các doanh nghiệp lớn hay các công ty đa quốc gia, IELTS cũng là sự lựa chọn hàng đầu vì chứng chỉ này được công nhận rộng rãi ở toàn thế giới. Trong công việc, các nhà tuyển dụng luôn ưu tiên tuyển chọn những thí sinh sở hữu tấm bằng IELTS.

TOEIC thường được sử dụng với mục đích giao tiếp, một vài trường Đại học tại Việt Nam yêu cầu sinh viên phải sở hữu trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 5.0 hoặc TOEIC thấp nhất 400 điểm cho đầu ra của trường. TOEIC là giải pháp hợp lý cho các bạn sinh viên muốn nhanh chóng hoàn thành yêu cầu ngoại ngữ và tập trung vào các môn học chuyên ngành tại Đại học.

Độ khó

IELTS là một bài thi đánh giá toàn diện, nếu thí sinh mong muốn có điểm số cao, họ phải hoàn thành tốt cả 4 kỹ năng trong tiếng Anh. Việc này đòi hỏi thí sinh phải có sự cân đối trong khả năng sử dụng ngôn ngữ. Phần thi nói của IELTS là buổi phỏng vấn 1-1 trực tiếp với giám khảo có trình độ cao, điều này tạo ra rất nhiều áp lực cho thí sinh. Ngoài ra, đề thi IELTS sẽ mang đậm màu sắc học thuật, thí sinh phải sở hữu vốn từ vựng phong phú và đa dạng phạm vi.

TOEIC chỉ yêu cầu thí sinh thi 2 kỹ năng, từ vựng được sử dụng trong đề thi là các từ thông dụng, được sử dụng hàng ngày. Nhìn chung, IELTS sẽ có mức độ khó cao hơn TOEIC.

Chi phí 

IELTS có mức học phí cao hơn so với TOEIC, mức học phí trung bình sẽ dao động từ 3.000.000 VND cho một khoá học, tuỳ vào quy mô lớp học, trình độ giảng viên,… Đối với phần thi IELTS, chi phí thi sẽ dao động từ 4.664.000 – 5.252.000 VND phù thuộc vào tuỳ loại bài thi.

>> HỌC IELTS CHỈ VỚI 2 LY TRÀ SỮA TẠI YSCHOOL!!

TOEIC thường sẽ có mức học phí “hạt dẻ” hơn so với IELTS, trung bình tầm 1.500.000 VND cho một khoá học. Tuy nhiên, đối với các lớp có học phí thấp, sẽ có khá nhiều nhiều thí sinh tham gia. Dẫn đến tình trạng lớp học đông đúc và giảm hiệu quả học tập. Sinh viên cần cân nhắc kỹ lưỡng giữa chi phí và chất lượng đào tạo. Lệ phí thi của TOEIC dao động từ 1.200.000 đến 3.625.000, tuỳ vào từng đối tượng và loại bài thi.

Lời kết

Việc lựa chọn giữa IELTS và TOEIC sẽ phụ thuộc vào mục tiêu của từng người. Nhìn chung, IELTS vẫn “nhỉnh” hơn TOEIC mức độ phổ biến và uy tín nên chắc chắn tấm bằng này là sự lựa chọn an toàn đối với các bạn sinh viên. Tuy nhiên, nếu hạn chế về mặt chi phí, TOEIC cũng là một sự lựa chọn hợp lý. YSchool chúc bạn có sự lựa chọn đúng đắn và thành công trên con đường chinh phục tiếng Anh!

>> Mất gốc tiếng Anh học IELTS Online được không?

>> Thang điểm IELTS – Đánh giá ý nghĩa của từng thang điểm


YSchool – Trường Anh ngữ luyện thi IELTS Online uy tín

Cam kết nâng 1 band điểm chỉ sau 42 giờ học!

SĐT/Zalo: 0703032947

Website: https://yschool.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Yschool.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0703032947
0703032947
Chat Facebook
Chat Facebook
Chat Zalo
Chat Zalo
Đăng ký tư vấn
Đăng ký