“TẤT TẦN TẬT” VỀ 2 LOẠI DANH TỪ: ĐẾM ĐƯỢC & KHÔNG ĐẾM ĐƯỢC TRONG TIẾNG ANH

Danh từ đếm được và không đếm được là một trong những điểm ngữ pháp thường xuyên được sử dụng qua các bài thi IELTS và dễ gây nhầm lẫn cho các thí sinh. Việc phân biệt hai loại danh từ này và nắm rõ cách sử dụng sẽ giúp bạn tránh mắc phải các lỗi sai đáng tiếc khi làm bài. Hãy cùng YSchool ôn tập chủ điểm ngữ pháp này nhé!

Định nghĩa

Danh từ đếm được (Countable Noun)

Đây là những danh từ chỉ các sự vật có thể đếm hoặc đo được bằng số lượng riêng lẻ và cụ thể. Điều này có nghĩa rằng những danh từ này có thể đi kèm với các số đếm phía trước để diễn đạt số lượng của chúng.

E.g: 10 eggs (10 quả trứng)

101 dalmatians (101 con chó đốm)

200 years (200 năm)

Danh từ đếm được được chia thành hai loại:

• Danh từ đếm được số ít: là những danh từ dùng để chỉ 1 sự vật hoặc hiện tương đếm được
  • Danh từ đếm được số nhiều: là những danh từ dùng để chỉ 2 hoặc nhiều sự vật hoặc hiện tượng đếm được

Để chuyển đổi danh từ đếm được số ít thành danh từ đếm được số nhiều, ta có thể làm như sau:

• Đối với hầu hết các danh từ đếm được số ít, ta sẽ bỏ mạo từ “a/an” phía trước (nếu có) và thêm “-s” vào cuối các từ đó.
  • Các danh từ tận cùng là “-ch, -sh, -s, -x, -o, -z”; thêm -es vào cuối để chuyển thành danh từ số nhiều (watches, fishes, tomatoes, potatoes…).
  • Danh từ tận cùng là “-y”, đổi thành “i” hoặc “-ies” để chuyển thành danh từ số nhiều (e.g: babies, ladies,…).
  • Danh từ tận cùng là “-f/ fe” chuyển sang số nhiều ta đổi thành “-v” và thêm “-es” (e.g: a knife – knives, a wife – wives).

Tuy nhiên, ta sẽ bắt gặp một số trường hợp bất quy tắc. Đó là khi các danh từ đếm được số ít sẽ biến đổi hoặc giữ nguyên khi trở thành danh từ đếm được số nhiều.

Ngoài ra, ta cũng sẽ bắt gặp một số danh từ tập hợp như: “the cattle” (gia súc), “the police” (cảnh sát),… Các danh từ này không có “-s” và là danh từ đếm được số nhiều.

Danh từ không đếm được (Uncountable Noun)

Danh từ không đếm được là những danh từ ta không đếm được bằng những con số hoặc số lượng cụ thể. Vì vậy, chúng sẽ có thể đi cùng một số danh từ chỉ đơn vị đo lường khác (e.g: a glass of…, two plates of…, three loaves of…). Thông thường, danh từ không đếm được sẽ ở dạng số ít và không có “s”.

Tuy nhiên, vẫn có một vài trường hợp ngoại lệ và có “-s” ở cuối danh từ. Đây là những danh từ:

Cách phân biệt danh từ đếm được và danh từ không đếm được

Dưới đây là bảng phân biệt hai loại danh từ đếm được và không đếm được:

Danh từ là điểm ngữ pháp quan trọng mà bạn cần phải nắm vững. YSchool hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về danh từ và biết các phân biệt các loại danh từ. Chúc bạn thành công trên con đường chinh phục tiếng Anh nhé!

>> Tất tần tật 6 loại động từ trong tiếng Anh mà bạn nên biết

>> 8 cặp lượng từ và cách sử dụng lượng từ trong Tiếng Anh