Từ A – Z về 3 loại mạo từ “A – An – The” trong tiếng Anh

Định nghĩa

Mạo từ trong tiếng Anh (Articles) là những từ dùng để nhận biết danh từ được nhắc đến là xác định hay không xác định. Mạo từ đứng trước danh từ và chức năng của nó là dùng để bổ nghĩa cho danh từ. Mạo từ gồm hai loại:

• Mạo từ xác định (indefinite articles)
  • Mạo từ không xác định (indefinite articles)

Mạo từ không xác định (indefinite article): A/AN

Mạo từ không xác định được dùng trước danh từ đếm được số ít. “A” đứng trước danh từ bắt đầu bằng một phụ âm (consonant) hoặc một nguyên âm (vowel) nhưng được phát âm như một phụ âm. “An” được dùng trước danh từ bắt đầu bằng một nguyên âm và âm “h” câm.

E.g:  a month                        an orange                           an umbrella

A uniform                      a horse                                an hou

Ngoài ra:

• A/An được dùng trong lời phát biểu có tính khái quát.

E.g: An orange is rich in vitamin C

• A/An được dùng để nói về một chủ thể chưa từng được đề cập trước đó.

E.g: I met a beautiful girl on the way to work.

• A/An được dùng để giới thiệu nghề nghiệp, chức vụ

E.g: John is a teacher.

• A/AN được dùng trong một số cụm từ chỉ số lượng nhất định: a lot of (nhiều), a great deal of( nhiều), a half (một nửa), a third (một phần ba)

E.g: This is just a half ò the money I gave you.

Mạo từ xác định (definite article): THE

Mạo từ xác định “the” thường dùng cho những đối tượng được xác định cụ thể, cả người nói và người nghe đều biết rõ về đối tượng được đề cập. “The” đứng trước danh từ và thường sử dụng cho danh từ đếm được ở số ít hoặc danh từ không đếm được ở số nhiều.

Mạo từ xác định thường được dùng:

• Khi người nói và người nghe biết rõ đối tượng được đề cập hoặc khi danh từ đã được đề cập trước đó
  • Khi đề cập đến khái niệm phổ thông – điều mà mọi người đều biết
  • Khi nói chung về một loài động vật, một loại nhạc cụ, máy móc hoặc nhạc khí
  • Trong so sánh nhất
  • Đối với danh từ đếm được, dùng “the” nếu nói đến một đối tượng cụ thể, không dùng “the” nếu nói chung
  • Trước tên đại dương, biển, sông, vịnh, nhóm hồ, dãy núi, quần đảo, sa mạc
  • Trước tên quốc gia có từ “Republic, Kingdom, State, Union”, hoặc các tên ở số nhiều: “the United States”, “the Philippines”
  • Trước “school, university, college + of + tên riêng”
  • Trước tên các cuộc chiến tranh, trừ thế chiến ( World War I/ World War II)
  • Trước tính từ chỉ tên riêng các đồ vật, phương tiện di chuyển, nơi chốn
  • Trước tên mọi gia đình hoặc 1 nhóm nhạc
  • Trước tính từ để chỉ một nhóm đối tượng có cùng 1 thuộc tính

Không được sử dụng mạo từ xác định khi:

• Đứng trước danh từ số nhiều và danh từ không đếm được với nghĩa chung
  • Trước tên hành tinh, lục địa, quốc gia, tiểu bang, thành phố, thị trấn
  • Trước tên đường, công viên, quảng trường
  • Trước tên các môn học, thể thao và các bữa ăn trong ngày
  • Trước một số danh từ chỉ nơi chốn như “school, university, college, hospital, church, prison” khi đề cập đến mục đích sử dụng của những nơi này
  • Trong các cụm từ : “at work, go to work, at home, go home, go to bed, in bed, at sea, go to sea, in town, go into town, watch TV, on TV”

Việc hiểu và sử dụng đúng các mạo từ “a”, “an”, và “the” trong tiếng Anh là một kỹ năng quan trọng để sử dụng tiếng Anh một cách chính xác. Hãy thực hành thường xuyên và chú ý đến ngữ cảnh để lựa chọn mạo từ phù hợp nhất.

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi để nâng cao kỹ năng tiếng Anh và chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, hãy đến với YSchool – Trung tâm Anh ngữ luyện thi IELTS uy tín – chất lượng. Cam kết nâng 1 band điểm chỉ sau 42 giờ học, chúng tôi tự hào là nơi giúp bạn đạt được mục tiêu của mình một cách hiệu quả và nhanh chóng.

>> 5 loại tính từ thường gặp trong bài thi IELTS

>> “TẤT TẦN TẬT” VỀ 2 LOẠI DANH TỪ: ĐẾM ĐƯỢC & KHÔNG ĐẾM ĐƯỢC TRONG TIẾNG ANH