Vocab with YSchool – 8 bước học từ vựng theo nhóm tổng quan – cụ thể

Học từ vựng theo nhóm tổng quan và cụ thể là một cách hiệu quả để nắm vững từ vựng một cách có hệ thống và dễ dàng ghi nhớ. Dưới đây là một phương pháp học từ vựng theo nhóm mà bạn có thể áp dụng.

Vocab with YSchool - 8 bước học từ vựng theo nhóm tổng quan - cụ thể

Bước 1: Xác định các chủ đề cụ thể

Hãy chọn các chủ đề bạn muốn học từ vựng. Ví dụ: gia đình, thời tiết, chuyến du lịch, công việc, thể thao, ẩm thực, v.v.

Bước 2: Tạo danh sách từ vựng

Dựa vào chủ đề bạn đã chọn, tạo danh sách các từ vựng có liên quan. Bạn có thể sử dụng sách giáo khoa, tài liệu học tập, ứng dụng học ngoại ngữ hoặc tìm kiếm trực tuyến để tìm danh sách từ vựng cho mỗi chủ đề.

Bước 3: Chia các từ vựng thành nhóm con

Trong từng chủ đề, hãy chia các từ vựng thành các nhóm con dựa trên các đặc điểm hoặc ý nghĩa tương tự. Ví dụ, trong chủ đề “gia đình,” bạn có thể chia thành các nhóm như: thành viên gia đình (bố, mẹ, anh chị em), mô tả về gia đình (hạnh phúc, gần gũi, v.v.), các hoạt động gia đình (tối thứ Bảy xem phim, nấu ăn cùng nhau, v.v.).

Ví dụ:

Các nhóm từ vựng con chủ đề “Thành viên gia đình”

Nhóm 1: Thành viên gia đình
  • Bố (Father)
  • Mẹ (Mother)
  • Con trai (Son)
  • Con gái (Daughter)
  • Anh trai (Elder brother)
  • Em trai (Younger brother)
  • Chị gái (Elder sister)
  • Em gái (Younger sister)
  • Ông (Grandfather)
  • Bà (Grandmother)
Nhóm 2: Các mối quan hệ gia đình
  • Vợ (Wife)
  • Chồng (Husband)
  • Cha mẹ (Parents)
  • Ông bà (Grandparents)
  • Cháu (Grandchild)
  • Cháu trai (Grandson)
  • Cháu gái (Granddaughter)
  • Cháu ruột (Biological child)
  • Cháu nuôi (Adopted child)
  • Anh họ (Cousin)
Nhóm 3: Tình trạng hôn nhân
  • Độc thân (Single)
  • Đã kết hôn (Married)
  • Ly thân (Separated)
  • Đã ly hôn (Divorced)
  • Góa (Widowed)
Nhóm 4: Các mô tả về gia đình

• Hạnh phúc (Happy)
  • Gần gũi (Close-knit)
  • Ấm cúng (Cozy)
  • Đa thế hệ (Multigenerational)

Bước 4: Học từ vựng một cách tổng quan

Trong bước này, hãy tập trung học nhóm từ vựng tổng quan đầu tiên của mỗi chủ đề. Làm quen với các từ vựng này và xác định ý nghĩa cũng như cách sử dụng trong ngữ cảnh. Bạn có thể dùng flashcards, viết ra, hay lắng nghe và lặp lại nhiều lần để ghi nhớ.

Dưới đây là một số trang web phổ biến cho việc tạo danh sách từ vựng và học qua flashcard:

Quizlet (quizlet.com): Quizlet là một nền tảng học tập mạnh mẽ và phổ biến, cho phép người dùng tạo danh sách từ vựng và học qua flashcard. Bạn có thể tạo và tùy chỉnh các bộ flashcard, tham gia vào các bộ flashcard đã được chia sẻ, và sử dụng các tính năng học tập thông minh như kiểm tra, trò chơi học và bài kiểm tra.

• Memrise (memrise.com): Memrise cung cấp một giao diện học tập sáng sủa và hấp dẫn, cho phép bạn tạo các bộ flashcard và học từ vựng thông qua các bài tập, trò chơi và phương pháp học tập tương tác khác.
  • Cram (cram.com): Cram là một nền tảng học tập miễn phí cho phép bạn tạo các bộ flashcard và sử dụng chúng để ôn tập và học từ vựng hiệu quả.
  • Flashcard.online (flashcard.online): Trang web này cho phép bạn tạo các bộ flashcard riêng của mình và tùy chỉnh chúng theo cách bạn muốn. Bạn cũng có thể tham gia vào các bộ flashcard đã được tạo sẵn bởi cộng đồng người dùng.

Bước 5: Học từ vựng cụ thể trong từng nhóm

Sau khi đã học từ vựng tổng quan, bạn có thể tiếp tục học các từ vựng cụ thể trong từng nhóm con. Học từ vựng này một cách cụ thể và liên kết nó với các từ vựng tổng quan đã học trước đó.

Bước 6: Sử dụng từ vựng trong ngữ cảnh

Học từ vựng chỉ là bước đầu tiên. Để ghi nhớ và sử dụng từ vựng hiệu quả, hãy thực hành sử dụng chúng trong ngữ cảnh thực tế. Cố gắng viết văn bản, thảo luận, hoặc trò chuyện sử dụng từ vựng mà bạn đã học.

Bước 7: Ôn tập thường xuyên

Ôn tập là một yếu tố quan trọng trong việc ghi nhớ từ vựng lâu dài. Tạo thói quen ôn tập từ vựng mỗi ngày hoặc ít nhất là mỗi tuần. Sử dụng các phương pháp ôn tập khác nhau như flashcards, trắc nghiệm, hoặc viết câu văn để ghi nhớ từ vựng tốt hơn.

Bước 8: Tiếp tục mở rộng từ vựng

Khi bạn cảm thấy đã thành thạo các từ vựng trong một số chủ đề, hãy tiếp tục mở rộng từ vựng vào các chủ đề mới để phát triển khả năng sử dụng ngôn ngữ của mình.

Lưu ý: Đừng quá áp đặt bản thân. Tùy chỉnh phương pháp học sao cho phù hợp với tốc độ và cách học của bạn. Sử dụng các công cụ và tài nguyên học tập phù hợp để tăng cường hiệu quả học tập.

—————————————————————————-

Toàn bộ bài mẫu trong tài liệu của YSchool được biên soạn bởi đội ngũ Giáo viên 8.0 – 8.5 IELTS và có từ 3 đến 10 năm kinh nghiệm giảng dạy. Các bài mẫu luôn được viết theo hướng tiếp cận đơn giản, dễ hiểu, giúp cho kể cả những thí sinh chưa đạt được band điểm cao cũng có thể đọc hiểu, kèm theo từ vựng hữu ích cho các chủ đề.
Cuốn sách của tháng 6/2023 bao gồm:
  • Tổng hợp 5 ĐỀ THI THẬT WRITING & SPEAKING trong tháng 6
  • Phân tích đề Writing chi tiết
  • Bài mẫu band 7 – 8
  • Từ vựng hữu ích dùng cho nhiều chủ đề
actual tests

Anh ngữ YSchool: Trung tâm luyện thi chứng chỉ IELTS

• Phương pháp tiếp cận chính xác – đơn giản – trọng tâm.
  • Chỉ 42 GIỜ HỌC ONLINE CAM KẾT TĂNG NGAY 1 BAND ĐIỂM
  • 100% giáo trình được soạn thảo riêng biệt theo trình độ, cập nhật liên tục.
  • Chính sách hỗ trợ học phí linh hoạt.

📱Inbox fanpage hoặc liên hệ ngay: 070 303 2947 (Mrs.Thanh)

🏢 Địa chỉ: 39-41 Lê Thạch, phường 13, quận 4, TP.HCM

🌐 Website: https://yschool.edu.vn/ve-yschool/