Write better with YSchool – SERIES – HIỂU VỀ CÁC THÌ TRONG TIẾNG ANH – Part 3: Hiện tại tiếp diễn

Write better with YSchool - SERIES – HIỂU VỀ CÁC THÌ TRONG TIẾNG ANH - Part 3: Hiện tại tiếp diễn

Bên cạnh Hiện tại đơn, Hiện tại tiếp diễn (Present Continuous) cũng là một trong những thì thông dụng và có sự gần gũi với tiếng Việt.

Hãy cùng YSchool tìm hiểu kỹ hơn về cấu trúc và tính ứng dụng của thì Hiện tại tiếp diễn trong giao tiếp, công việc, và IELTS nhé

1. Cấu trúc của thì

Cấu trúc tiếng Anh

Subject + is/am/are + Verb-ing + Other components

Cấu trúc tương ứng trong tiếng Việt

Chủ ngữ + đang + Hành động + các thành phần khác

The employees are trying really hard to meet their targets.Các nhân viên đang cố gắng rất nhiều để đạt mục tiêu.
My brother is preparing for his final exam.Em trai tôi đang chuẩn bị cho bài kiểm tra cuối kỳ.

2. Ứng dụng của Hiện tại tiếp diễn

Nói về những việc đang xảy ra, những việc mà người nói đang làm, đang nhìn hoặc nghe thấy

Giao tiếp
I’m feeling pretty bored right now, so I think I’ll go home early.Tôi đang cảm thấy khá chán bây giờ, nên tôi nghĩ tôi sẽ về nhà sớm.
Công việc
I’m working on a very difficult project. My team and I are still trying, but we really don’t know where things will go.Tôi đang phụ trách một dự án rất khó. Nhóm của tôi và tôi vẫn đang cố gắng, nhưng chúng tôi thực sự không biết mọi thứ sẽ đi tới đâu.

Nói về những xu hướng đang diễn ra

Giao tiếp
I think everything is changing too rapidly, so there’s no point in making a long-term plan. We have no idea what will happen tomorrow, right?Tôi nghĩ mọi thứ đang thay đổi quá nhanh, vì vậy chẳng có nghĩa lý gì trong việc làm kế hoạch dài hạn. Chúng ta chẳng biết chuyện gì sẽ xảy ra ngày mai, đúng không nào?
Công việc
As we can see from the report, our customers are focusing more on their health than appearance.Như chúng ta thấy trong báo cáo, khách hàng đang tập trung nhiều hơn vào sức khỏe so với ngoại hình.
IELTS
Many people are moving away from their homes for work purposes.Nhiều người hiện đang chuyển đi xa nhà vì mục đích công việc.

Nói về những dự định trong tương lai (có kế hoạch và gần như chắc chắn sẽ thực hiện)

Giao tiếp
I’m moving to London next month, and that’s why I have to quit my job here.Tôi sẽ chuyển tới London vào tháng sau, và đó là lý do tôi phải nghỉ việc ở đây.
Công việc
We’re restructuring the company at the end of this year, so you can expect there’ll be some chaos then.Chúng ta sẽ tái cấu trúc công ty vào cuối năm nay, vì vậy các anh chị có thể kỳ vọng rằng sẽ có một vài sự hỗn loạn vào lúc đó.

__________________________________

Anh ngữ YSchool: Trung tâm luyện thi chứng chỉ IELTS

• Phương pháp tiếp cận chính xác – đơn giản – trọng tâm.
  • Chỉ 42 GIỜ HỌC ONLINE CAM KẾT TĂNG NGAY 1 BAND ĐIỂM
  • 100% giáo trình được soạn thảo riêng biệt theo trình độ, cập nhật liên tục.
  • Chính sách hỗ trợ học phí linh hoạt.

📱Inbox fanpage hoặc liên hệ ngay: 070 303 2947 (Mrs.Thanh)

🏢 Địa chỉ: 39-41 Lê Thạch, phường 13, quận 4, TP.HCM

🌐 Website: https://yschool.edu.vn/ve-yschool/