3 lỗi cần tránh khi tự luyện Reading

3 lỗi cần tránh khi tự luyện Reading

Kỹ năng Reading là một phần quan trọng trong bài thi IELTS và đòi hỏi sự chính xác và hiểu biết sâu về ngôn ngữ. Tuy nhiên, khi tự luyện tập làm đề thi kỹ năng Reading IELTS, có những lỗi phổ biến mà bạn nên tránh để đảm bảo sự thành công trong quá trình học. Trong bài viết này, YSchool sẽ giới thiệu cho bạn ba lỗi thường gặp khi tự luyện tập làm đề thi Reading IELTS và cung cấp những gợi ý cần thiết để tránh chúng. 

3 lỗi cần tránh khi tự luyện Reading

1. Dịch word-word từng từ trong bài

Khi đọc đề thi IELTS, dịch từng từ một có thể dẫn đến hiểu sai ý nghĩa của câu hoặc đoạn văn. Đôi khi, ý nghĩa của một câu hoàn chỉnh không thể hiện rõ ràng nếu chỉ dựa vào các từ riêng lẻ.

Thay vào đó, hãy tập trung vào hiểu ý chung của câu và cách các câu liên kết với nhau để nắm vững nội dung chính của bài đọc.

 

2. Lệ thuộc quá nhiều vào việc tìm keywords 

Tìm kiếm keywords có thể hữu ích trong việc định vị thông tin trong đoạn văn, nhưng nếu lệ thuộc quá nhiều vào cách này, một khi bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một keyword cụ thể, bạn có thể sẽ “vướng” lại ở khâu này và làm mất nhiều thời gian. Một trong những lý do cho việc này là do mục đích của bài test không chỉ dừng ở việc tìm được các từ khoá mà để đánh giá khả năng ĐỌC – HIỂU nội dung văn bản của thí sinh. Thay vào đó, khi không tìm được keywords một cách nhanh chóng, hãy bình tĩnh đọc từng đoạn của văn bản. Hãy đọc một cách tổng thể để nắm bắt ý chính của đoạn văn trước khi tập trung vào việc tìm thông tin cụ thể. Bằng cách này, bạn có thể hiểu sâu hơn về ý nghĩa tổng thể của bài đọc. 

Dựa vào từ khóa để tìm thông tin trong bài đọc có thể hữu ích trong một số trường hợp, nhưng đôi khi nó cũng giới hạn khả năng hiểu sâu hơn văn bản. Hãy cố gắng hiểu toàn bộ nội dung và ý nghĩa của bài đọc, chứ không chỉ tập trung vào các từ khóa, để có cái nhìn tổng quan và logic hơn về nội dung.

 

3. Không sử dụng từ điển

Dù việc sử dụng từ điển không được cho phép trong thời gian làm bài thi IELTS, nhưng khi tự luyện tập, việc không sử dụng từ điển có thể giới hạn khả năng hiểu từ mới hoặc các khái niệm phức tạp trong bài đọc.

Một số người học có xu hướng tránh sử dụng từ điển khi đọc, vì lo ngại làm gián đoạn quá trình đọc. Tuy nhiên, mục đích của việc luyện tập trước khi thi là học thêm kiến thức, không phải là “kiểm tra kiến thức” như khi thi thực tế. Trong quá trình luyện tập, từ điển là công cụ hữu ích để giải quyết những khó khăn trong việc hiểu từ hoặc cấu trúc câu.

Nếu gặp từ mới quá khó hiểu hoặc không rõ nghĩa, hãy tra từ điển để hiểu rõ hơn và nắm vững ý nghĩa.

 

—————————————————————————-

Toàn bộ bài mẫu trong tài liệu của YSchool được biên soạn bởi đội ngũ Giáo viên 8.0 – 8.5 IELTS và có từ 3 đến 10 năm kinh nghiệm giảng dạy. Các bài mẫu luôn được viết theo hướng tiếp cận đơn giản, dễ hiểu, giúp cho kể cả những thí sinh chưa đạt được band điểm cao cũng có thể đọc hiểu, kèm theo từ vựng hữu ích cho các chủ đề.
Cuốn sách của tháng 6/2023 bao gồm:
  • Tổng hợp 5 ĐỀ THI THẬT WRITING & SPEAKING trong tháng 6
  • Phân tích đề Writing chi tiết
  • Bài mẫu band 7 – 8
  • Từ vựng hữu ích dùng cho nhiều chủ đề
Luyện tập KHÔNG GIỚI HẠN tại: hocielts.yschool.edu.vn
Tham khảo khóa học tại đây.
actual tests

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0703032947
0703032947
Chat Facebook
Chat Facebook
Chat Zalo
Chat Zalo
Đăng ký tư vấn
Đăng ký