6 Tips luyện Listening cho người mới bắt đầu

6 Tips luyện Listening cho người mới bắt đầu

Bắt đầu hành trình luyện nghe (Listening) có thể là một thách thức lớn đối với những người mới bắt đầu. Tuy nhiên, nếu bạn có các phương pháp học thích hợp, bạn có thể nhanh chóng cải thiện khả năng nghe của mình. Dưới đây là 6 tips giúp bạn bắt đầu hành trình luyện nghe một cách hiệu quả.

6 tips luyện Listening cho người mới bắt đầu

Luyện tập phát âm và chú trọng chính tả

Đối với người bắt đầu học tiếng anh, việc nắm vững ngữ âm sẽ giúp bạn phân biệt rõ các từ và cụm từ cũng như hiểu được đại ý của bài nghe

Bạn có thể luyện tập bằng bảng ngữ âm chuẩn nhất là IPA (bảng phiên âm quốc tế). Đặc biệt, bạn cần chú trọng phát âm đúng các âm ở cuối do thường mọi người sẽ gặp các lỗi như thêm âm /s/ tùy tiện hoặc quên phát âm thiếu âm cuối như /k/, /ch/, /t/… Điều này sẽ dẫn đến việc sai chính tả khi làm bài nghe tiếng Anh.

6 Tips luyện Listening cho người mới bắt đầu
Bảng phiên âm quốc tế IPA

Trau dồi từ vựng

Đa phần mọi người học từ vựng tiếng Anh chỉ tra từ, nhớ từ, ghi nhớ cách viết từ. Tuy nhiên việc học từ vựng đúng và hiệu quả sẽ là học các phiên âm và những cấu trúc liên quan đến từ đó. Vì vậy, khi bắt gặp một từ vựng mới mà bạn không biết thì nên tra cứu cách viết, cách đọc của từ đó. Sử dụng từ điển cũng là cách để bạn trau dồi từ vựng của mình nhưng hãy hạn chế việc tự đọc theo suy nghĩ trước khi tra từ điển. Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị một cuốn sổ tay từ vựng hoặc tạo cho mình 1 sheet trên Google Trang tính để có thể ghi chú cũng như luyện tập sử dụng các từ vựng mình đã học nhé!

Đoán nghĩa các bối cảnh trò chuyện

Một trong những “tuyệt chiêu” để bạn có thể nắm được nội dung của bài nghe chính là sử dụng các manh mối từ ngữ cảnh. Khi nghe, bạn hãy để ý tập trung những từ khóa mà bạn biết và kết nối để đoán được các ý nghĩ cơ bản mà đối phương đang muốn truyền tải. Đồng thời, bạn có thể đoán được phần nào nghĩa của một từ vựng mới. 

Ngoài việc tập trung lắng nghe các từ khóa chính, bạn có thể để ý đến giọng điệu ( vui vẻ, bối rối, nghiêm túc, ủ rũ,…), ngôn ngữ cơ thể hoặc môi trường xung quanh để đoán xem đối phương đang cố truyền đạt điều gì.

Luyện tập nghe và chép chính tả (Dictation)

Nghe và chép chính tả mất khá nhiều thời gian cũng như có độ khó cao nhưng hiệu quả mang lại thì rất xứng đáng với những gì người học bỏ ra. Các bạn có thể luyện nghe và chép chính tả theo 3 bước sau:

  • Bước 1: Tìm nguồn nghe giọng bản ngữ ngắn, kèm phụ đề chất lượng.
  • Bước 2: Vừa nghe vừa ghi chép lại nội dung đã nghe được rồi check lại với nội dung transcript để kiểm tra, tìm lỗi, rút kinh nghiệm.
  • Bước 3: Đọc và thu âm lại transcript để so sánh. Bạn nên cố gắng học cách phát âm chuẩn, ngữ điệu, nhấn âm như nguồn nghe. Sau đó điều chỉnh lại những lỗi sai trong phát âm của mình.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể sử dụng 4 trang web sau để giúp luyện tập nghe và chép chính tả như: 

Luyện tập nghe chủ động

Lắng nghe chủ động có thể hiểu là việc bạn tập trung lắng nghe để thực sự hiểu ý nghĩa đằng sau một câu tiếng Anh đang được nói. Trong thực tế, việc nghe thụ động không thể giúp bạn đọng lại được từ vựng, thấu hiểu nghĩa các từ, v.v. khi không dành thời gian để thực sự cố gắng để hiểu ngôn ngữ mà bạn đang lắng nghe, bạn sẽ không thể ghi nhớ bất cứ điều gì.

Bạn sẽ phải lắng nghe chủ động mọi lúc, ngay cả khi trong tình huống bình thường như thưởng thức âm nhạc hoặc xem chương trình tiếng Anh. Ngoài việc đơn giản là tập trung và tua lại những điều bạn không hiểu, phần còn lại của các mẹo trong danh sách này sẽ giúp bạn nghe tiếng Anh tích cực để cải thiện khả năng lĩnh hội của bạn.

Cố gắng tương tác với nhiều giọng nói khác nhau

Để thực sự cải thiện khả năng nghe tiếng Anh của bạn, bạn không nên luyện tập với một giọng tiếng Anh đặc trưng. Hãy làm hết sức mình để đắm chìm bản thân vào nhiều ngữ điệu tiếng Anh và nhiều kiểu người nói tiếng Anh khác nhau. Bằng cách này, bạn sẽ cải thiện khả năng nghe tiếng Anh của mình. Trên thực tế, đây có lẽ là cách tốt nhất để trở thành một người nghe tiếng Anh thuần thục.

Tổng kết

Những tips trên sẽ giúp bạn xây dựng nền tảng vững chắc cho việc luyện nghe và nâng cao khả năng hiểu tiếng Anh của mình. Đừng quên rèn luyện sự kiên nhẫn trong quá trình ôn luyện và thực hiện các tips trên mỗi ngày. Trong thời gian ngắn bạn sẽ thấy sự tiến bộ đáng kể đối với phần thi Listening. YSchool chúc bạn ôn tập hiệu quả và đạt được kết quả thi như mong đợi.

> 4 cấu trúc vàng trong IELTS Writing

> 15 cụm từ hot trong phần thi IELTS Speaking trong phần thi “Coffee and Tea”


YSchool – Trung tâm Anh ngữ luyện thi IELTS Online uy tín

Cam kết nâng 1 band điểm chỉ sau 42 giờ học!

SĐT/Zalo: 0703032947

Website: https://yschool.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Yschool.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0703032947
0703032947
Chat Facebook
Chat Facebook
Chat Zalo
Chat Zalo
Đăng ký tư vấn
Đăng ký