Du học Phần Lan: Con đường tri thức đi đến tương lai

 Du học Phần Lan: Con đường tri thức đi đến tương lai

Được biết đến là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, Phần Lan sở hữu nền giáo dục vô cùng hiện đại và tiên tiến. Cùng YSchool tìm hiểu tất tần tật về du học Phần Lan nhé!

Tổng quan nền giáo dục Phần Lan

Nổi tiếng là một đất nước có mô hình giáo dục đặc biệt, Phần Lan đứng vị trí thứ 3 trong danh sách các nước có hệ thống giáo dục phát triển nhất thế giới. Không chỉ nổi bật bởi chất lượng đào tạo, hệ thống giáo dục Phần Lan còn gây ấn tượng bởi phương pháp giảng dạy vô cùng hiện đại, tiên tiến.

Một trong những yếu tố giúp nền giáo dục Phần Lan được đánh giá cao là các giáo viên có trình độ cao. Quá trình tuyển chọn giáo viên ở Phần Lan rất khắt khe, mỗi năm chỉ có 10% ứng viên được duyệt trở thành giáo viên chính thức. Ở đất nước này, giáo viên không chỉ là người truyền đạt kiến thức mà còn là người hướng dẫn và tìm ra tiềm năng của học sinh.

Bên cạnh đó, học sinh ở Phần Lan thường không có gánh nặng thi cử. Trong suốt 12 năm học, học sinh chỉ cần trải qua một bài kiểm tra cuối cùng trước khi kết thúc thời gian học phổ thông.

Sở hữu dàn giảng viên vô cùng chất lượng cùng với các chương trình học bổng hỗ trợ 100% học phí. Đặc biệt, Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới với tỷ lệ tội phạm cực thấp. Không sai khi nói Phần Lan là đích đến mơ ước của nhiều sinh viên quốc tế.

Với những đặc điểm nổi bật trên, không ngạc nhiên khi Phần Lan trở thành điểm đến lý tưởng cho những ai muốn trải nghiệm một nền giáo dục tiên tiến và toàn diện. Du học Phần Lan không chỉ là cơ hội để tiếp cận tri thức, mà còn là hành trình khám phá và phát triển bản thân.

Hệ thống giáo dục của Phần Lan

Giống với Việt Nam, hệ thống giáo dục của Phần Lan cũng được chia thành các giai đoạn như: Giáo dục mầm non; giáo dục trung học; giáo dục trung học phổ thông; giáo dục nghề; Đại học.

Giáo dục mầm non

Với tâm niệm “đứa trẻ học tốt nhất khi chúng cảm thấy vui vẻ”, giáo dục mầm non tại Phần Lan áp dụng phương thức học thông qua chơi. Tại đây, các bé được trải nghiệm các trò chơi phát triển tư duy và sức khoẻ.

Hoạt động ngoại khoá của các bé mầm non tại Phần Lan

Tất cả trẻ em tại Phần Lan có cơ hội được học tập như nhau, các cư dân tại đất nước này đều được hỗ trợ miễn học phí từ mầm non cho đến giáo dục trung học phổ thông (lớp 12).

Giáo dục trung học

Tại Phần Lan, khi trẻ lên 7 tuổi bắt buộc phải học giáo dục trung học. Số năm học kéo dài 9 năm (lớp 1 – lớp 9). Trong suốt quá trình học, các bé sẽ được hỗ trợ 100% học phí và dụng cụ học tập. Đây là bậc học duy nhất người dân Phần Lan bắt buộc phải học.

Phần Lan sở hữu mô hình giáo dục đáng mơ ước

Giáo viên ở bậc học này thường phải đạt đến trình độ thạc sĩ vì yêu cầu về giáo viên đứng lớp của Phần Lan khá khắt khe. Giáo viên sẽ đi cùng 1 lớp trong suốt 6 năm (tương tự giáo viên chủ nhiệm tại Việt Nam). Sau đó, từ năm lớp 7 – lớp 9, học sinh sẽ được học theo từng giáo viên bộ môn như Toán, Văn, Khoa học,…

Giáo dục trung học phổ thông

Đối với bậc trung học phổ thông (lớp 9 – lớp 12), học sinh có thể lựa chọn học tại các trường chính quy với mục tiêu học lên Cao đẳng, Đại học. Ngoài ra, học sinh cũng có thể học nghề nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian học.

Giáo dục Đại học

Giáo dục Đại học tại Phần Lan được chia thành 2 hình thức:

 • Đại học nghiên cứu:
  • Chuyên sâu về nghiên cứu khoa học và giáo dục nâng cao
  • Chương trình học được kết hợp cử nhân (3 năm) và thạc sĩ (2 năm)
 • Đại học khoa học ứng dụng:
  • Sinh viên được thực hành và cọ sát với thực tế
  • Chương trình học cử nhân (3,5 năm – 4,5 năm)
  • Các đối tượng học thạc sĩ phải đáp ứng ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc liên quan đến ngành học (lộ trình đào tạo từ 1 – 1,5 năm)

Bậc Đại học ở Phần Lan được chính phủ hỗ trợ miễn phí cho công dân thuộc khối EU/ EEU. Đối với những nước khác, Phần Lan cũng tạo nhiều điều kiện thuận lợi hỗ trợ sinh viên như học bổng của các trường Đại học (10% – 100%) và học bổng chính phủ (học bổng 100% cho năm đầu tiên nhập học). Bên cạnh đó, quốc gia này còn trợ cấp chi phí hàng tháng cho sinh viên quốc tế. Tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh trong việc theo đuổi học tập và nghiên cứu tại đất nước này.

Hiện nay, Phần Lan đang lên kế hoạch mở rộng quy mô giáo dục thông qua việc thu hút du học sinh đến từ Châu Á. Tính đến thời điểm hiện tại, có khoảng 2000 sinh viên Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Phần Lan.

Một số trường Đại học đứng đầu Phần Lan:

 • University of Helsinki: Top 106 QS Ranking 2023
 • Aalto University: Top 116 QS Ranking 2023
 • University of Turku: Top 291 QS Ranking 2023
Đại học Helsinki

Điều kiện du học Phần Lan

Để trải nghiệm việc học ở Phần Lan, các thí sinh cần phải sở hữu chứng chỉ IELTS từ 6.5 trở lên. Một vài trường Đại học còn yêu cầu khả năng sử dụng tiếng Phần Lan của thí sinh, đảm bảo thí sinh không gặp trở ngại khi sinh sống và học tập tại đất nước này.

>> Học IELTS cấp tốc tại YSchool

Bên cạnh đó, để du học tại Phần Lan, thí sinh phải tham gia kì thi đầu vào của các trường Đại học bao gồm 5 phần thi: Đọc hiểu; Toán; Luận văn; IQ; Interview trên thang điểm 100. Tuỳ theo trường và ngành mà mức điểm đầu vào sẽ khác nhau.

Cuối cùng, du học sinh quốc tế (không thuộc Liên minh Châu Âu) phải chứng minh số dư sổ tiết kiệm tối thiểu 6.720 euro. Ngoài ra, bạn có thể chứng minh tài chính thông qua thu nhập của người thân trong gia đình/ người bảo lãnh có thu nhập tối thiểu 560 euro/ tháng.

Chi phí du học Phần Lan (thông tin tham khảo)

Chi phí các trường Đại học

Nhìn chung, chi phí các trường Đại học tại Phần Lan sẽ dao động khoảng 5.000 đến 15.000 EUR/ năm cho tiền học phí.

Học phí của các trường Top tại Phần Lan

Chi phí lưu trú

Chi phí các loại hình lưu trú tại Phần Lan

Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt ở Phần Lan phụ thuộc vào tỉnh bang mà bạn muốn sinh sống, cụ thể:

Chi phí sinh hoạt tại các bang khác nhau

Lời kết

Không chỉ nổi tiếng với nền giáo dục tiên tiến, Phần Lan còn được biết đến với môi trường sống an toàn và chất lượng cao. Những chính sách hỗ trợ sinh viên quốc tế như học bổng, trợ cấp sinh hoạt và miễn học phí cho công dân EU/EEA đã giúp Phần Lan đã trở thành điểm đến lý tưởng cho những người muốn trải nghiệm và chinh phục tri thức. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quát về du học Phần Lan, YSchool chúc bạn thành công trên hành trình chinh phục tri thức.

>> Hành trình du học và định cư Mỹ

>> Cẩm nang du học Úc: Hành trình tìm kiếm tương lai


YSchool – Trường Anh ngữ luyện thi IELTS Online uy tín

Cam kết nâng 1 band điểm chỉ sau 42 giờ học!

SĐT/Zalo: 0703032947

Website: https://yschool.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Yschool.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0703032947
0703032947
Chat Facebook
Chat Facebook
Chat Zalo
Chat Zalo
Đăng ký tư vấn
Đăng ký