Hành trình du học và định cư Mỹ

Hành trình du học và định cư Mỹ

Mỹ là một cường quốc đứng đầu thế giới về kinh tế, công nghệ, giáo dục,… Chính vì Mỹ sở hữu nền kinh tế lớn nhất thế giới và hệ thống giáo dục phát triển, mỗi năm, đất nước này thu hút không ít người muốn đến đây để học tập và định cư. Hãy cùng YSchool tìm hiểu tất tần tật về quá trình du học và định cư tại Mỹ nhé!

Tổng quan nền giáo dục tại Mỹ

Nền giáo dục Mỹ luôn đi đầu trong việc tôn trọng sự tự do cá nhân của học sinh, sinh viên. Được biết đến như một nền giáo dục tiên tiến, học sinh và sinh viên ở Mỹ có thể tự do lựa chọn môn học tuỳ theo sở thích và điểm mạnh của bản thân. Ngoài ra, giáo viên ở các trường học tại Mỹ có tư duy mới mẻ và hiện đại, sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu ý kiến của sinh viên một cách tích cực.

Nhìn chung, Hoa Kỳ đầu tư rất nhiều vào hệ thống giáo dục. Bằng chứng là ngân sách đầu tư vào giáo dục của Hoa Kỳ cao hơn rất nhiều so với các quốc gia khác. Để quá trình học tập được linh hoạt và hiệu quả hơn, xứ sở cờ hoa còn áp dụng công nghệ tân tiến vào quá trình giảng dạy.

Cơ hội nghề nghiệp và mạng lưới liên kết mở ra khi du học tại Mỹ cũng là một điểm cộng lớn. Sinh viên quốc tế sau khi hoàn thành khoá học thường có cơ hội được thực tập và làm việc tại các công ty hàng đầu thế giới tại Mỹ.

Có thể nói, Mỹ có nền giáo dục đáng mơ ước. Không quá khó để đưa ra lí do tại sao Mỹ lại được nhiều sinh viên, học sinh quốc tế lựa chọn là điểm đến tiếp thu kiến thức.

Hệ thống các cấp bậc giáo dục

Bậc Tiểu học 

Bậc Tiểu học tại Mỹ kéo dài từ lớp 1 – lớp 5. Trẻ em sẽ được học những môn học cơ bản như Toán, Văn, những môn học rèn luyện tư duy cho bé.

Học sinh tham gia lớp học bậc Tiểu học tại Mỹ

Khác với Việt Nam, tại Mỹ, sau khi kết thúc bậc Tiểu học, bé sẽ không được nhận bằng cấp. Ngoài ra, bé có thể hoàn thành bậc Tiểu học tại nhà mà không cần đến trường.

Bậc Trung học

Bậc Trung học tại Mỹ được chia thành hai giai đoạn:

 • Trung học cơ sở: Kéo dài từ lớp 6 – lớp 8
 • Trung học phổ thông: Bắt đầu từ lớp 9 – lớp 12

Mặc dù được chia thành hai giai đoạn, nhưng cách giảng dạy giữa hai giai đoạn không có nhiều sự khác biệt. Học sinh vẫn bắt buộc phải học các môn như Văn, Toán, Vật Lý,… và có thể tự chọn tham gia các môn như Thể dục, Tin học, Mỹ thuật,… tùy thuộc vào sở thích và mục tiêu cá nhân. 

Các trường Trung học tại Mỹ không yêu cầu bằng IELTS nhưng bắt buộc thí sinh phải vượt qua bài kiểm tra tiếng Anh của trường hoặc thực hiện bài thi IELTS.

Bậc Đại học

Tại bậc học này, Mỹ có hai hình thức đào tạo và 4 mô hình cơ sở giáo dục.

2 hình thức đào tạo: 

 • Associate’s degree: Cấp cho các chương trình học kéo dài hai năm, được giảng dạy hầu hết ở các trường Đại học cộng đồng. Dành cho đối tượng muốn tiết kiệm thời gian và chi phí. Chủ yếu đào tạo các ngành Công Nghiệp, Kỹ Thuật, Y Tế,…
 • Bachelor’s degree: Bằng Cử nhân, thời gian học kéo dài bốn năm với chi phí cao. Ngành nghề đào tạo bao gồm Kế toán, Kinh doanh, Tài chính,…

4 mô hình cơ sở giáo dục:

National University (Viện đại học)

National University hay NU là trường có quy mô lớn, thường quy tụ khoảng 10.000 đến 40.000 sinh viên, bao gồm sinh viên trong nước và quốc tế. Mô hình giảng dạy tập trung chủ yếu vào việc nghiên cứu, giúp sinh viên cọ sát thực tế với kiến thức ngành.

Chi phí của trường Đại học thuộc mô hình này khá cao, trung bình 75.000 USD/ năm, yêu cầu đầu vào rất khắt khe và nghiêm ngặt. Đối với loại mô hình này, sinh viên bắt buộc phải có bằng IELTS từ 7.0 trở lên.

Một số trường tiêu biểu:

 • Harvard University
 • University of Pennsylvania
 • Boston University
 • University of New York
University of Pennsylvania 

Liberal Art College (Đại học khai phóng)

LAC là các trường đại học có quy mô nhỏ, với lượng sinh viên theo học khoảng từ 1.000 đến 3.000 sinh viên. Khác với NU, LAC tạo cơ hội cho sinh viên tiếp xúc với nhiều môn học ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Điểm cộng là LAC thường sẽ cung cấp học bổng và hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế. Học phí của LAC dao động khoảng 60.000 USD/ năm, tuy nhiên trường sẽ hỗ trợ chi phí cho sinh viên quốc tế, đối với sinh viên Việt Nam chỉ cần đóng ở mức 20.000 – 30.000 USD/ năm.

Một số trường tiêu biểu:

 • Amherst College
 • Lafayette College
 • Furman University
 • Depauw University
Lafayette College

Regional University (Viện đại học vùng)

Viện đại học vùng hay REU có nét tương đồng với NU về nhiều mặt , tuy nhiên, quy mô của REU nhỏ hơn, khoảng 3.000 – 4.000 sinh viên. Một điểm khác biệt khác giữa NU và REU là REU không đào tạo đến bậc tiến sĩ. Tỉ lệ đầu vào cao hơn so với NU và học phí thấp hơn ở mức không đáng kể. Cụ thể, học phí dao động tầm 70.000 USD/ năm.

Một số trường tiêu biểu:

 • Providence College
 • Fairfield University
 • California State University
Providence College

Regional College (Đại học vùng)

Đại học vùng (REC) và Đại học khai phóng (LAC) có các điểm giống nhau, quy mô nhỏ và ít trường đào tạo bậc cao học. REC phù hợp với những đối tượng đang có mong muốn học các ngành Kế toán, Y tá, Thiết kế đồ hoạ. Học phí của REC dao động ở mức 40.000 – 60.000 USD.

Một số trường tiêu biểu:

 • Catawba College
 • Taylor University
 • Colby – Sawyer College
 • Keystone College
Catawba College

Chi phí du học (thông tin tham khảo)

Chi phí lưu trú
Chi phí sinh hoạt

Định cư Mỹ sau du học

Khác với Canada hay Anh, Mỹ không hỗ trợ du học sinh định cư sau du học. Tuy nhiên, du học sinh vẫn có thể xin visa làm việc sau khi du học một cách dễ dàng nếu thuộc những ngành nghề được Mỹ đánh giá cao như:

 • Bác sĩ đa khoa, bác sĩ sản phụ khoa, bác sĩ răng hàm mặt,…
 • Y tá, điều dưỡng
 • Công nghệ thông tin
 • Tài chính, kế toán

Nếu ngành bạn học không thuộc những ngành nghề trên, hãy tham khảo visa EB3, EB3 Skilled Workers, EB3 Unskilled Workers. Hoặc visa diện lao động tạm thời như H-1B, O-1.

Lợi ích khi định cư tại Mỹ

Nền kinh tế phát triển mạnh mẽ và sự dồi dào về cơ hội việc làm, cùng với đó là mức lương hấp dẫn đã khiến Mỹ trở thành thiên đường giúp người dân định cư phát triển sự nghiệp, đạt được mức lương hấp dẫn.

Đường phố Los Angeles.

Mỹ sở hữu một hệ thống y tế hàng đầu với cơ sở vật chất hiện đại, mang lại sự an toàn về sức khoẻ cho bản thân và gia đình. Trên hết, Mỹ là một đất nước với sự đa dạng văn hóa và ngôn ngữ, tạo điều kiện cho môi trường sống đa văn hóa và phong phú. Định cư tại Mỹ mang lại trải nghiệm đa dạng văn hóa và mở ra cơ hội giao lưu, học hỏi từ các nền văn hóa khác nhau.

Lời kết

Hành trình du học và định cư tại Mỹ là một chặng đường đầy thách thức nhưng cũng đem lại nhiều cơ hội phát triển và thành công. Cảm ơn bạn đã cùng YSchool tìm hiểu về hành trình du học tại Mỹ, chúc bạn thành công giữ vững ước mơ của mình trên hành trình tìm kiếm tương lai tại xứ sở cờ hoa.

>> Du học và định cư tại Anh từ A – Z

>> Cẩm nang du học Úc: Hành trình tìm kiếm tương lai


YSchool – Trường Anh ngữ luyện thi IELTS Online uy tín

Cam kết nâng 1 band điểm chỉ sau 42 giờ học!

SĐT/Zalo: 0703032947

Website: https://yschool.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Yschool.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0703032947
0703032947
Chat Facebook
Chat Facebook
Chat Zalo
Chat Zalo
Đăng ký tư vấn
Đăng ký