Du học và định cư tại Anh từ A – Z

Du học và định cư tại Anh từ A – Z

Với chất lượng đào tạo xuất sắc và cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Anh là một trong bốn quốc gia được du học sinh Việt Nam tin tưởng lựa chọn là điểm đến. Hãy cùng YSchool khám phá tổng quan về du học định cư tại quốc gia này nhé!

Tổng quan nền giáo dục Anh

Anh là một trong những quốc gia có hệ thống giáo dục được đánh giá cao và đứng đầu thế giới. Với lịch sử hình thành và phát triển lâu đời, Anh đã đạt được vô số thành tựu mà ít quốc gia nào sánh kịp, bao gồm việc phát minh ra máy điện thoại, thuyết tiến hoá, mạng Internet, và nhiều thành tựu khoa học, văn hóa khác. Anh cũng là nơi được các nhà khoa học, nhà vật lý nổi tiếng như Albert Einstein, Stephen Hawking và cựu tổng thống Mỹ – Bill Clinton lựa chọn để học tập.

Cho đến nay, xứ sở sương mù có 4 trường Đại học nằm trong Top 10 trường hàng đầu thế giới. Bao gồm: 

 • Đại học Oxford – Vị trí số 2
 • Đại học Cambridge – Vị trí số 3 
 • Đại học hoàng gia London – Vị trí số 7
 • Đại học London – Vị trí số 8

Với chất lượng giảng dạy hàng đầu, mỗi năm, đất nước này thu hút lượng lớn sinh viên quốc tế đến Anh du học. 

Hệ thống giáo dục Anh

Hệ thống giáo dục tại Anh được chia thành hai hệ thống riêng biệt: 

 • England, xứ Wales và Bắc Ailen (Northern Ireland)
 • Scotland

Nhìn chung, hai hệ thống vẫn có sự tương thích với nhau. Bắt đầu từ trình độ Tiểu học và kết thúc ở cấp độ Tiến sĩ. Tuy nhiên, sẽ có sự khác biệt ở độ tuổi nhập học và số năm học của học sinh, sinh viên.

Du học và định cư tại Anh từ A - Z

Tiểu học – Trung học

Bậc tiểu học ở Anh được chia thành hai giai đoạn: 

 • Giai đoạn 1: 5 – 7 tuổi, nội dung giáo dục bao gồm các môn cơ bản như Toán, Tiếng Anh, Lịch Sử,…
 • Giai đoạn 2: 7 – 11 tuổi, ngoài các môn học chính, học sinh còn được tìm hiểu các môn học như Nghệ Thuật, Khoa Học, Âm Nhạc,…

Bậc trung học ở Anh bắt đầu từ 11 – 15 tuổi, chương trình học cũng được chia thành hai giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: 11 – 14 tuổi, chuẩn bị cho kì thi GCSE (chứng chỉ giáo dục trung học tổng quát)
 • Giai đoạn 2: 14 – 16 tuổi, hoàn thành chứng chỉ GCSE

Đối với bậc trung học ở Anh, học sinh có thể đăng ký các lớp học ngoại khoá phù hợp với sở thích và định hướng tương lai. Ngoài ra, chương trình học tại xứ sở sương mù sẽ chú trọng đến nội dung hướng nghiệp để hỗ trợ những học sinh về việc định hướng nghề nghiệp tương lai. 

Ở Anh, các trường tiểu học và trung học có nhiều loại trường khác nhau, trong đó phổ biến nhất là hai hình thức trường học như sau:

 • Công lập: Được nhà nước hỗ trợ học phí 100%, tuy nhiên trường công lập ở Anh không nhận học sinh quốc tế. 
 • Tư thục: Nhận học sinh quốc tế, yêu cầu bằng IELTS từ 4.5 trở lên, có hỗ trợ lưu trú tại trường nhưng học phí khá cao. 

Giáo dục trước Đại học

Giáo dục trước Đại học tại Anh dành cho học sinh đã sở hữu chứng chỉ GCSE và có mong muốn tiếp tục học các bậc cao hơn như Cao đẳng, Đại học. Các khoá học phổ biến bao gồm:

 • A Levels: Ưu tiên dành cho các thí sinh mong muốn học tập tại các trường đại học hàng top hoặc học các chuyên ngành khó như Luật, Dược, Y,…
 • International Baccalaureate: Dành cho các thí sinh có lực học thấp hơn A Levels, không muốn có nhiều áp lực và có ít thời gian.
 • HigherNational Diploma
 • Foundation Course

Đại học

Chương trình giáo dục Đại học ở Anh thường kéo dài 3 năm, tuy nhiên, ở vùng Scotland, thời gian học có thể kéo dài lên đến 4 năm. Ngoài ra, một số ngành học đặc biệt cũng có thể có thời gian học lâu hơn. 

Đối với các sinh viên quốc tế có nhu cầu học tại Anh thường phải trải qua một năm học thêm khoá dự bị đại học, tuy nhiên, một số trường sẽ không có yêu cầu này.

Đại học Oxfort – nơi đào tạo những nhân tài nước Anh

Hiện nay, Anh có hơn 100 trường Đại học nằm ở các thành phố khác nhau. Đối với sinh viên quốc tế, các trường Đại học thường yêu cầu điểm IELTS từ 6.0 trở lên.

>>> Đăng kí thi IELTS chỉ với 4.500.000 tại YSchool

Chi phí du học Anh (thông tin tham khảo)

Du học và định cư tại Anh từ A - Z
Mức học phí ở các bậc học
Du học và định cư tại Anh từ A - Z
Chi phí lưu trú
Du học và định cư tại Anh từ A - Z
Chi phí sinh hoạt

Định cư sau du học tại Anh

Điều kiện tiên quyết trước khi có thể định cư tại Anh là bạn cần phải có visa và phải gia hạn visa trước khi visa du học hết hạn. Đối với sinh viên quốc tế có nhu cầu định cư sau du học, bạn có thể tham khảo 3 loại visa sau đây:

 • Visa Tier 1:
  • Graduate Entrepreneur: Visa khởi nghiệp dành cho sinh viên bậc sau Đại học. Để sở hữu loại visa này, bạn cần phải có thư mời của trường Đại học hoặc chương trình hỗ trợ tư vấn thủ tục tìm vốn đầu tư và nhập cảnh cho sinh viên năm cuối hoặc sinh viên vừa tốt nghiệp với thời hạn là 1 năm, tuy nhiên bạn không thể nộp đơn đăng kí định cư với loại visa này.
  • Entrepreneur: Visa khởi nghiệp, bạn cần phải có một khoảng tiền từ 55.000 – 250 GBP để chứng minh được nguồn lực và số tiền bạn muốn khởi nghiệp ở Anh. Có hiệu lực 3 năm và có thể gia hạn 2 năm. Đối với loại visa này, bạn có thể nộp đơn định cư tại Anh sau 3 hoặc 5 năm.
 • Visa Tier 2: Visa thông thường, bạn cần được bảo trợ bởi một công ty, đơn vị lao động tại Anh để sở hữu được loại visa này. Có hiệu lực tối đa 5 năm và có thể nộp đơn xin định cư sau khi hết hạn.
 • Visa Tier 5: Visa làm việc ngắn hạn, thời hạn tối đa 5 năm và phải được bảo trợ bởi đơn vị thuê mướn lao động tại Anh. Không thể nộp đơn xin định cư tại Anh quốc.

Quyền lợi khi định cư tại Anh 

Khi định cư tại Anh, bạn sẽ được hưởng nhiều quyền lợi hấp dẫn. Đầu tiên là cơ hội việc làm đa dạng. Anh là một trung tâm kinh tế quốc tế, cung cấp một loạt các cơ hội nghề nghiệp trong các lĩnh vực như tài chính, công nghệ thông tin, y tế, giáo dục,… Mức lương tại quốc gia này cũng là một điểm sáng, các công việc ở Anh thường có mức lương cao hơn so với nhiều quốc gia khác trên thế giới. Ngoài ra, việc sống và làm việc tại Anh còn mang lại trải nghiệm văn hóa đa dạng và môi trường con người thân thiện, giúp bạn dễ dàng hòa nhập và tận hưởng cuộc sống ở đất nước sương mù này.

Lời kết

Trong buổi “du học tại Vương quốc Anh” cùng YSchool, chúng ta đã có cơ hội tìm hiểu và khám phá về hệ thống giáo dục Anh, các bậc học từ tiểu học đến đại học, cũng như những điều kiện và quy trình định cư tại đất nước sương mù này. Hi vọng rằng những thông tin mà YSchool chia sẻ sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và quyết định chính xác cho tương lai du học và định cư của mình. YSchool chúc bạn thành công trên hành trình du học tại Anh!

>> Cẩm nang du học Úc: Hành trình tìm kiếm tương lai

>> Tất tần tật về du học và định cư Canada


YSchool – Trường Anh ngữ luyện thi IELTS Online uy tín

Cam kết nâng 1 band điểm chỉ sau 42 giờ học!

SĐT/Zalo: 0703032947

Website: https://yschool.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Yschool.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0703032947
0703032947
Chat Facebook
Chat Facebook
Chat Zalo
Chat Zalo
Đăng ký tư vấn
Đăng ký