05 CÁCH SỬ DỤNG CÂU ĐIỀU ƯỚC “IF ONLY/ WISH” TRONG TIẾNG ANH

05 CÁCH SỬ DỤNG CÂU ĐIỀU ƯỚC  “IF ONLY/ WISH” TRONG TIẾNG ANH

Câu điều ước là một chủ điểm ngữ pháp quan trọng, được áp dụng vào kỹ năng nói và viết trong các bài thi tiếng Anh. Sử dụng câu điều ước không chỉ giúp bạn mở rộng vốn cấu trúc câu mà còn thể hiện được khả năng sáng tạo và linh hoạt trong diễn đạt ý kiến. Áp dụng câu điều ước một cách thành thạo vào bài thi giúp bạn đạt được điểm số cao và gây được ấn tượng đối với giám khảo. Hãy cùng YSchool tìm hiểu cách sử dụng câu điều ước nhé!

Định nghĩa

Câu điều ước được sử dụng khi người nói hay người viết muốn thể hiện ao ước, mong muốn về một sự việc nào đó sẽ xảy ra trong quá khứ, hiện tại hoặc tương lai.

Câu điều ước thường đi kèm với “wish” hoặc “if only”.

Các loại câu điều ước và cách áp dụng

Sau wish if only, có 3 loại mệnh đề được dùng để chỉ sự ao ước ở tương lai, hiện tại và quá khứ.

1. Ao ước ở tương lai ( Future wish): mong điều gì đó sẽ xảy ra trong tương lai.

E.g: I wish we would not have an exam tomorrow.  (Ước gì mai chúng ta không phải thi.)

If only it would stop raining, we would go out. (Giá mà trời tạnh mưa, chúng ta có thể đi chơi.)

2. Ao ước ở hiện tại (Present wish): ước điều không thể xảy ra trong hiện tại.

E.g: I wish I was rich. ( Now, I’m poor.) (Tôi ước gì tôi giàu có.)

If only I knew her name. (Ước gì tôi biết tên cô ấy.)

Lưu ý: Were có thể được dùng thay thế cho was trong cấu trúc này, nhất là trong lối văn trịnh trọng.

3. Ao ước ở quá khứ (Past wish): ước điều gì đó đã hoặc đã không xảy ra trong quá khứ

E.g: I wish I had succeeded in the final exam. ( I failed the exam.) (Ước gì tôi đã đậu kỳ thi cuối cùng.)

If only you hadn’t said that. (Giá mà anh không nói điều đó.)

Ngoài các cách cơ bản trên, ta có thể sử dụng “Wish/ If only” trong trường hợp:

4. Thay thế cho would like/ want to

Ta có thể sử dụng wish với động từ nguyên mẫu để diễn tả mong muốn của bản thân thay cho would like/ want to. Cấu trúc này thường được sử dụng cho những trường hợp trang trọng.

E.g: We wish to inform you that the flight has been delayed. (Chúng tôi xin thông báo với bạn rằng chuyến bay đã bị hoãn.)

5. Được sử dụng trong các câu chúc

Trong một vài trường hợp, wish  còn được sử dụng trong các lời chúc, mong muốn ai đó có được điều gì.

E.g: They wished us a happy new year. (Họ chúc chúng tôi có một năm mới vui vẻ.)

Trong bài viết này, YSchool đã giới thiệu 5 cách sử dụng câu điều ước một cách dễ hiểu và áp dụng được ngay. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm kiến thức và kỹ năng để sử dụng câu điều ước một cách linh hoạt và hiệu quả trong các kỹ năng viết và giao tiếp của mình.

>> CÁCH SỬ DỤNG CÂU ĐIỀU KIỆN (CONDITIONAL SENTENCES) TRONG TIẾNG ANH

>> 5 CÁCH RÚT GỌN MỆNH ĐỀ QUAN HỆ CHUẨN NHẤT