5 CÁCH RÚT GỌN MỆNH ĐỀ QUAN HỆ CHUẨN NHẤT

Mệnh đề quan hệ là một chủ điểm ngữ pháp quan trọng trong tiếng Anh. Việc biết cách rút gọn mệnh đề quan hệ không chỉ giúp bạn chứng minh về trình độ tiếng Anh mà còn giúp bạn có được kỹ năng quan trọng trong việc diễn đạt ý một cách súc tích và rõ ràng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá năm cách hiệu quả để rút gọn mệnh đề quan hệ, giúp quá trình sử dụng tiếng Anh của bạn ấn tượng và hiệu quả hơn.

Sử dụng V-ing

Nếu động từ trong mệnh đề mang nghĩa chủ động thì khi rút gọn mệnh đề quan hệ chúng ta có thể bỏ đại từ quan hệ, chuyển động từ thành V-ing. Nếu có tobe thì cũng bỏ tobe.

E.g: My sister is the girl who is wearing a blue dress.

→ My sister is the girl wearing a blue dress.

Tuy nhiên, đối với động từ đặc biệt là “have” thì thay vì thêm -ing vào động từ thì bạn có thể bỏ động từ và thay thế bằng “with” hoặc “without” (đối với câu phủ định).

E.g: People who don’t have passports will not be able to travel abroad.

→ People without passports will not be able to travel abroad.

Rút gọn mệnh đề quan hệ bằng V-ed/V3

Đối với các mệnh đề mà động từ mang nghĩa bị động (chủ ngữ/tân ngữ bị thực hiện hành động nào) thì ta sẽ lược bỏ đại từ quan hệ, đổi động từ thành dạng V-ed/V3.

E.g: The novel which was written by Peter’s father is very interesting.

→ The novel written by Peter’s father is very interesting.

Rút gọn mệnh đề quan hệ bằng to + V

Đối với các câu chứa mệnh đề quan hệ khi đứng trước danh từ được bổ nghĩa có những từ chỉ số thứ tự như: first, second, third,.. hoặc so sánh nhất, hoặc các từ như the only, the last hay để chỉ mục đích, cho phép thì chúng ta có thể rút gọn bằng cách loại bỏ đại từ quan hệ, chuyển động từ thành dạng to V.

E.g: Tom is the last agent who left the office yesterday evening.

→ Tom is the last agent to leave the office yesterday evening.

E.g:  Please take us to a cafeteria where we can have a delicious meal.

→ Please take us to a cafeteria to have a delicious meal.

Sử dụng cụm danh từ

Đối với các mệnh đề quan hệ có dạng: Which/Who + be + danh từ/cụm danh từ thì chúng ta có thể bỏ cả which và be.

E.g: Ms. Young, who is the school librarian, often lends me reference books.

→ Ms. Young, the school librarian, often lends me reference books.

Rút gọn bằng tính từ hoặc cụm tính từ

Đối với các mệnh đề miêu tả một người, vật thì khi rút gọn mệnh đề quan hệ chúng ta có thể lược bỏ đi đại từ + tobe mà chỉ để lại tính từ.

E.g: My grandfather, who is old and weak, very rarely goes out.

→ My grandfather, old and weak, very rarely goes out.

Thông qua bài viết trên, YSchool đã liệt kê 5 cách rút gọn mệnh đề quan hệ hiệu quả và dễ áp dụng. Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn củng cố kiến thức và tự tin hơn khi sử dụng văn phong trong phần bài làm của mình. YSchool chúc bạn ôn tập hiệu quả và đạt được mục tiêu điểm mong muốn nhé.

> BẠN ĐÃ HIỂU MỆNH ĐỀ QUAN HỆ ( RELATIVE CLAUSES) CHƯA?

> 3 LƯU Ý VỀ GRAMMAR KHI THI SPEAKING

YSchool – Trường Anh ngữ luyện thi IELTS Online uy tín