Tất tần tật về du học và định cư Canada

Tất tần tật về du học và định cư Canada

Là một đất nước của sự “Cơ hội – Đa dạng”. Xứ sở lá phong không chỉ là một quốc gia đa văn hoá, Canada còn có một hệ thống giáo dục hàng đầu với chính sách định cư linh hoạt. Mỗi năm, đất nước này thu hút đông đảo sinh viên và người muốn định cư trên toàn thế giới. 

Trong bài viết này, cùng YSchool khám phá toàn toàn diện về trải nghiệm du học và định cư Canada.

Du học ở Canada có tốt không?

Được đánh giá là có ngân sách dành cho giáo dục cao nhất trong Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD). Canada có rất nhiều lợi ích và ưu điểm về du học mà nhiều người xem là rất đáng giá. Lí do lớn nhất để lựa chọn Canada làm điểm tiếp thu kiến thức là hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới. Chương trình học được cập nhật và thiết kế linh hoạt nhằm phù hợp với công nghệ và thị trường lao động hiện nay. Hầu hết bằng cấp của thí sinh tốt nghiệp các trường học tại Canada được đánh giá khá cao và được so sánh với Anh, Mỹ. 

Cho đến thời điểm hiện tại, Canada có 31 trường có mặt trong bảng xếp hạng top trường Đại học (QS World University Ranking 2024), trong đó có 3 trường Đại học lọt top 100 thế giới là Toronto University, University of British Columbia và McGill University. 

Tất tần tật về du học và định cư Canada
Toronto University

Việc có 31 trường Đại học của Canada được liệt kê trong bảng xếp hạng top trường Đại học thế giới là một minh chứng rõ ràng về chất lượng và uy tín của hệ thống giáo dục của đất nước này.

Hệ thống giáo dục tại Canada

Các cấp độ học vụ

Bậc tiểu học

Ở Canada, trẻ em đi học là điều bắt buộc. Tuỳ vào quy định của từng tỉnh hoặc vùng lãnh thổ, độ tuổi bắt đầu đi học thường là 4 hoặc 5 tuổi. 

Tất tần tật về du học và định cư Canada
Các bé hào hứng tại lớp học tiểu học tại Canada

Bậc tiểu học ở Canada được chia thành 2 giai đoạn chính:

 • Early Years (Mầm non hoặc Kindergarten): Giai đoạn trước khi trẻ bước vào học tiểu học, bắt đầu từ 4 – 5 tuổi tuỳ theo quy định của từng bang. Giai đoạn này thường sẽ được phát triển kĩ năng xã hội, ngôn ngữ và tư duy thông qua các hoạt động giáo dục sáng tạo.
 • Elementary School (Tiểu học): Bắt đầu từ lớp 1 đến lớp 6. Học sinh sẽ được trải nghiệm qua các môn như Tiếng Anh, Toán, Khoa học, Xã hội, Nghệ thuật,… Các bé sẽ được trải nghiệm những kỹ năng đọc viết và tính toán cơ bản. Thời gian học kéo dài từ thứ hai đến thứ sáu.

Bậc trung học

Tại Canada, bậc trung học sẽ kéo dài từ lớp 7 đến lớp 12, 13 tuỳ theo từng tỉnh. 

Trung học tư thục

Trường tư thục là một phần quan trọng trong hệ thống giáo dục Canada. Được xây dựng bởi những tổ chức tư nhân hoặc tôn giáo, trường tư thục xây dựng chương trình học dựa trên quy định chung của chính quyền liên bang. Một số trường tư thục cung cấp chương trình giáo dục đặc biệt như chương trình nghệ thuật, chương trình học quốc tế,… Tuy nhiên, các trường tư thục thường có học phí khá cao vì không có sự hỗ trợ của chính phủ. 

Tất tần tật về du học và định cư Canada
Trung học tư thục Bodwell High School – Canada
Trung học công lập

Một đặc điểm của trường công lập tại Canada chính là học phí không quá cao so với các trường tư thục, ngoài ra mỗi bang sẽ có một chính sách nhận du học sinh cho cấp bậc này khác nhau. Được hỗ trợ và quản lý bởi chính phủ, các trường công lập tại Canada được đánh giá cao về chất lượng giảng dạy.

Trung học công lập nội trú Pickering College

Cao đẳng 

Sau khi hoàn thành bậc Trung học, học sinh có thể lựa chọn học tiếp tại bậc Cao đẳng hoặc Đại học. Tại Canada, các trường Cao đẳng được chia thành nhiều loại khác nhau, được lựa chọn tuỳ theo mục đích của người học. Sau đây là đặc điểm của các loại trường Cao đẳng. 

Cao đẳng Đại học 

Trong hệ thống giáo dục ở Canada, thuật ngữ Cao đẳng đại học là các cơ sở giáo dục cao đẳng hoặc đại học cung cấp cả các chương trình đào tạo nghề nghiệp và học vị cử nhân. 

 • Thời gian hoàn thành khoá học văn hoá là 2 năm, sau đó chuyển lên đại học và tiếp tục học 2 năm.
 • Học cao đẳng từ 2 – 3 năm lấy bằng chuyên môn. 
Cao đẳng Cộng đồng

Bậc Cao đẳng Cộng đồng cung cấp một loạt chương trình đào tạo bao gồm chương trình nghề nghiệp và chương trình học vị. Các ngành học phổ biến gồm y tế, nghệ thuật, kinh doanh,… Chương trình đào tạo kéo dài từ 1-3 năm, sinh viên có thể học lên đại học sau khi kết thúc chương trình này. 

Một số trường nổi bật:

 • Bow Valley College – Calgary, Alberta
 • Humber College – Toronto, Ontario
 • Vanier College – Montreal, Quebec
 • Centennial College – Toronto, Ontario
Cao đẳng nghề

Cao đẳng nghề là hệ thống giáo dục tư nhân, tập trung vào việc cung cấp các chương trình đào tạo ngắn hạn và chuyên nghiệp cho sinh viên muốn chuẩn bị cho sự nghiệp trong các ngành nghề cụ thể. Có chương trình học ngắn hạn và thời gian học linh hoạt, Cao đẳng nghề phù hợp với những bạn có nhu cầu học tập trong thời gian ngắn. 

Chương trình chuyển tiếp Đại học

Chương trình chuyển tiếp đại học là một loại chương trình giáo dục được thiết kế để giúp sinh viên chuyển tiếp từ một trường cao đẳng hoặc trường đại học cộng đồng đến một trường đại học bậc trung hoặc cao cấp khác, thường là trường đại học. Chương trình này cho phép sinh viên bắt đầu học tại một trường cao đẳng và sau đó chuyển tiếp các tín chỉ học phần đã hoàn thành sang một trường đại học khác để hoàn thành chương trình học vị cao hơn.

Một lưu ý nhỏ rằng để được xét duyệt tham gia chương trình này, bạn phải đáp ứng đủ số lượng tín chỉ trong 2 năm đầu đại học. Ngoài ra, ngành học ở trường cao đẳng cần phải phù hợp với ngành học ở trường đại học.

Đại học 

Các chương trình Đại học của Canada khá đa dạng và chuyên sâu. Hiện nay, Canada có 95 trường Đại học có quy mô và chất lượng giảng dạy được cả thế giới công nhận. 

Với danh tiếng là một trong những đất nước hàng đầu về giáo dục trên thế giới, các trường đại học tại Canada thu hút đông đảo thí sinh từ khắp nơi trên thế giới đến để học tập và nghiên cứu. 

Đặc biệt, các trường đại học trong hệ thống giáo dục của Canada không tổ chức thi tuyển, bạn có thể nhập học khi đáp ứng đủ các điều kiện của trường. 

Các trường Đại học nổi bậc:

 • University of Toronto – Thành lập 1827, lịch sử lâu đời thứ 2 tại Canada, đứng thứ 34 trong bảng xếp hạng QS World University Ranking
 • McGill University – 1 trong 26 trường đại học góp mặt tại Diễn đàn Lãnh đạo các Trường Đại học Toàn cầu (GULF), thuộc khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
 • University of British Columbia – Nơi đào tạo 3 thủ tướng Canada, 8 người đoạt giải Nobel và 71 học giả Rhodes.
 • University of Alberta: Sở hữu viện công nghệ nano quốc gia Canada, viện virus học Li Ka Shing.
 • University of Waterloo: Có chương trình học tập hưởng thương Co-op lớn nhất thế giới.

Chi phí du học

Tất tần tật về du học và định cư Canada
Chi phí du học ở các cấp bậc

Tổng quan, chi phí du học tại Canada sẽ cần:

 • Phí visa du học: Khoảng 4.5 triệu VND
 • Phí thi bằng IELTS: 4.650.000 triệu VND

>> Thi IELTS chỉ với 4.500.000 !!!!

 • Phí khám sức khoẻ: 2.9 triệu tại TP. HCM, 3.4 triệu tại Hà Nội. 
 • Phí làm lý lịch tư pháp: 200.000 VND
 • Phí giám hộ: 3.5 – 17.9 triệu VND
 • Phí xét hồ sơ nhập học: 1.8 triệu VND
 • Phí nhà ở:
Tất tần tật về du học và định cư Canada
Chi phí lưu trú tại Canada
 • Phí sinh hoạt: Khoảng 12 triệu VND/ tháng đã bao gồm internet, điện thoại, phương tiện di chuyển, ăn uống, giải trí. 

Nhìn chung, mỗi trường và mỗi địa phương sẽ có một mức chi phí khác nhau, bạn nên tìm hiểu kĩ về thông tin học phí của trường thông qua website hoặc liên hệ trực tiếp qua email để nhận được con số chính xác nhất. Dưới đây là bảng thống kê mức học phí trung bình của nhiều trường khác nhau.

Lưu ý: Chi phí được cập nhật vào 4/2024 và được cung cấp như một số liệu tham khảo. 

Định cư tại Canada sau du học

Phần lớn sinh viên sẽ lựa chọn định cư tại đất nước họ du học vì nhiều lí do khác nhau. Một trong những lý do chính là để tận dụng cơ hội nghề nghiệp tốt hơn trong một môi trường kinh tế phát triển như Canada. Ngoài ra, họ cũng muốn tiếp tục tận hưởng chất lượng cuộc sống cao, sự an toàn và đa dạng văn hóa mà Canada đang sở hữu.

Định cư Canada

Môi trường giáo dục quen thuộc và sự thoải mái trong học tập cũng là một yếu tố quan trọng khi họ quyết định định cư. Đối với những sinh viên có gia đình hoặc mối quan hệ cá nhân ở Canada, việc định cư có thể là cách để duy trì hoặc tái hợp với gia đình và bạn bè. Bên cạnh đó, tiềm năng kinh tế và quyền lợi như người dân địa phương cũng là những yếu tố quan trọng khi họ quyết định ổn định cuộc sống tại quốc gia mình đã du học.

Chính sách định cư

Sau khi tốt nghiệp ở các trường Cao đẳng và Đại học, bạn phải xin được giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (Post – graduation work permit/ PGWP) – giấy phép lao động dành cho du học sinh sau tốt nghiệp. PGWP có thời hạn 3 năm, bạn có thể sinh sống và làm việc tại Canada trong 3 năm kể từ khi tốt nghiệp.

Trong 3 năm làm việc, bạn có thể xin nộp visa định cư Canada, tuy nhiên chương trình chỉ cho phép bạn được sinh sống và làm việc tại một tỉnh bang nhất định. Lưu ý rằng mỗi bang sẽ có một chính sách khác nhau về diện du học định cư, bạn nên nắm chắc các chính sách để tránh các rủi ro không đáng có xảy ra. 

Vì sao nên định cư ở Canada?

Theo Liên hợp quốc, chỉ số phát triển con người của Canada được xếp vào hàng thứ 4 trên thế giới dựa vào tuổi thọ, mức sống, giáo dục, học vấn và thu nhập bình quân đầu người. Canada là quốc gia thuộc top đầu bảng xếp hạng những quốc gia có chất lượng sống tốt nhất thế giới. 

Ngoài ra, tỉ lệ tội phạm ở Canada cũng được đánh giá là thấp, các đối tượng tội phạm bạo lực là cực kì hiếm. Luật sở hữu súng ở Canada cũng nghiêm ngặt hơn Mỹ, người dân chỉ sở hữu súng khi có giấy phép và phải đăng kí với chính quyền. 

Một điểm cộng khi định cư tại Canada chính là hệ thống phúc lợi xã hội cực kì tốt. Cụ thể, trẻ em được miễn học phí đến năm 18 tuổi nếu có thẻ thường trú, phụ nữ trong thời kì thai sản được nghỉ tối đa 12 tháng và hưởng 65% mức lương, chi phí y tế và chăm sóc sức khoẻ hầu hết sẽ được chính phủ tài trợ,…

Lời kết

Qua bài viết này, chúng ta đã cùng khám phá một số điểm nổi bật về du học và định cư sau du học tại Canada, từ hệ thống giáo dục đến các cấp bậc học vụ, các loại trường học khác nhau và chi phí du học. Việc du học ở Canada không chỉ mang lại cơ hội học tập tốt mà còn mở ra cánh cửa cho một tương lai đầy tiềm năng và ổn định. Hy vọng rằng những thông tin và kiến thức của bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và chuẩn bị tốt hơn cho kế hoạch du học và định cư của mình.

> Nên đi du học vào thời điểm nào trong năm?

> IELTS bao nhiêu có thể đi du học?


YSchool – Trường Anh ngữ luyện thi IELTS Online uy tín

Cam kết nâng 1 band điểm chỉ sau 42 giờ học!

SĐT/Zalo: 0703032947

Website: https://yschool.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Yschool.edu.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0703032947
0703032947
Chat Facebook
Chat Facebook
Chat Zalo
Chat Zalo
Đăng ký tư vấn
Đăng ký