10 cấu trúc so sánh tính từ và trạng từ trong Tiếng Anh

Trong tiếng Anh, nắm vững cấu trúc ngữ pháp là một điều vô cùng quan trọng. Việc nắm vững ngữ pháp giúp khả năng truyền đạt ý khi nói và viết trở nên rành mạch và logic hơn. Bên cạnh đó cấu trúc ngữ pháp như một nền tảng giúp người học tiếng Anh có thể cải thiện khả năng nghe và đọc các thư từ, tài liệu phức tạp.

Cấu trúc so sánh là một trong những cấu trúc quan trọng mà học sinh Việt Nam được tiếp cận từ những năm trung học cơ sở. Áp dụng câu so sánh vào việc nói và viết giúp bạn nâng cao khả năng diễn đạt. Trong bài viết này, YSchool sẽ giới thiệu đến bạn 10 cấu trúc so sánh tính từ và trạng từ trong tiếng Anh.

Công dụng

Phép so sánh là một trong nhưng điểm ngữ pháp được sử dụng nhiều nhất trong tiếng Anh, nó xuất hiện nhiều ở cả văn nói và văn viết. Thông thường, ta sẽ so sánh hai hoặc nhiều đối tượng cùng một lúc với nhau và người học có thể sử dụng các tính từ và trạng từ để diễn đạt sự so sánh giữa các đối tượng với nhau.

Cấu trúc so sánh bằng (Equality)

E.g: I am as tall as my brother. ( Tôi cao bằng anh của tôi.)

He cannot run so/as das as his friends. ( Anh ấy không chạy nhanh bằng các bạn.)

Nói về số lượng, ta cũng có thể dùng cấu trúc:

E.g: I have not read as many books as my teacher advises me. (Tôi không đọc nhiều sách như thầy tôi khuyên.)

John does not earn as much money as his wife does. (John không kiếm được nhiều tiền như vợ anh ấy.)

Ngoài ra, ta cũng có thể sử dụng cấu trúc:

E.g: Laura’s salary is the same as mine.

= Laura gets the same salary as me. ( Lương của Laura bằng lương của tôi.)

Cấu trúc so sánh hơn (Comparative)

So sánh nhiều hơn

• Đối với các tính từ hoặc trạng từ có một âm tiết (tính từ ngắn hoặc trạng từ ngắn) và tính từ có hai âm tiết nhưng kết thúc bằng -y, -et, -le, -er, -ow, ta sẽ thêm -ER vào đuôi của nó.
  • Đối với các tình từ hoặc trạng từ có hai âm tiết trở lên (tính từ dài hoặc trạng từ dài), ta sẽ thêm MORE vào trước tính từ hoặc trạng từ đó.

E.g: Country life is simpler than city life. (Đời sống ở nông thôn đơn giản hơn đời sống ở thành phố.)

Gold is more  expensive than silver. (Vàng đắt hơn bạc.)

Ngoài ra, ta còn có thể áp dụng công thức sau với danh từ

E.g: I have more books than Peter does. (Tôi có nhiều sách hơn Peter.)

Cấu trúc so sánh nhất (Superlative)

Ta sử dụng so sánh nhất khi so sánh từ 3 đối tượng trở lên. Khi trong nhóm chỉ có hai đối tượng, ta thường dùng so sánh hơn.

So sánh nhiều nhất

• Ta thêm -EST vào SAU tính từ hoặc trạng từ ngắn vào tính từ có hai âm tiết nhưng kết thúc bằng -y, -et, -le, -er, -ow.
  • Ta thêm THE MOST vào TRƯỚC tính từ hoặc trạng từ dài.

E.g: Tom is the tallest in our class. (Tom là người cao nhất lớp tôi.)

So sánh ít nhất

E.g: This hotel is the  least comfortable of the three. (Khách sạn này ít tiện nghi nhất trong ba khách sạn.)

Lưu ý:

Much, far, a lot: Được dùng để nhấn mạnh so sánh hơn.

E.g: She is much more intelligent than I think.

Các hình thức so sánh bất quy tắc

good/ well → better → the best

bad/badly → worse → the worst

many/much → more → the most

little → less → the least

far → farther/ further → the farthest /the furthest

Cấu trúc so sánh kép (Double Comparative)

So sánh lũy tiến (càng ngày càng … )

E.g: The summer is coming. It’s getting hotter and hotter.

He is shooting more and more accurately.

So sánh đồng tiến (càng … càng)

E.g: The more trees we cut, the more floods we suffer.

The less you work, the less money you earn.

Thông qua bài viết này, YSchool đã giới thiệu đến bạn 10 cấu trúc câu so sánh giúp bạn nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh. Đừng quên ôn tập và áp dụng các cấu trúc trên vào bài kiểm tra để đạt được kết quả tốt nhất nhé!

>> 9 cấu trúc câu bị động đặc biệt trong Tiếng Anh mà bạn nên biết

>> 05 CÁCH SỬ DỤNG CÂU ĐIỀU ƯỚC  “IF ONLY/ WISH” TRONG TIẾNG ANH