Khám phá hành trình chinh phục IELTS từ 0 – 5.5 hiệu quả, chuẩn xác

Khám phá hành trình chinh phục IELTS từ 0 – 5.5 hiệu quả, chuẩn xác

IELTS chắc hẳn là một “nỗi ám ảnh” với nhiều người, đặc biệt là đối với những ai mới bắt đầu học từ con số 0. Nhưng đừng vì vậy mà lo lắng, việc đạt được mục tiêu IELTS 5.5 không hề khó khăn nếu như bạn có một lộ trình học tập chuẩn xác và phù hợp với trình độ của bản thân. Hãy để YSchool dẫn dắt “những bước đi đầu tiên” của bạn trên hành trình chinh phục band điểm 5.5 trong bài viết này nhé!

Tiêu chuẩn để đạt được IELTS 5.5 

Đối với bài thi IELTS, bạn phải trải qua 4 phần thi Nghe – Nói – Đọc – Viết. Điểm số chính thức của bạn chính là điểm tổng của 4 phần thi trên.

Ví dụ: Listening: 5.5; Reading: 5.5; Writing: 4.5; Speaking: 6.5

=> Điểm tổng: 5.5

Dựa vào ví dụ trên, bạn có thể hình dung được rằng 4 kỹ năng không nhất thiết phải trên 5.5. Chỉ cần điểm trung bình của bốn kỹ năng đạt 5.5 là bạn đã có thể đạt được mục tiêu của mình. Điều này có nghĩa là nếu bạn yếu hơn ở một kỹ năng, bạn vẫn có thể bù đắp bằng cách đạt điểm cao hơn ở các kỹ năng khác.

Phần thi Listening (Nghe)

Để đạt được số điểm 5.5, bạn cần phải trả lời đúng 20 – 22/40 câu hỏi.

Để hoàn thành tốt phần thi này, bạn nên học thuộc bảng chữ cái và số trong tiếng Anh trong trường hợp gặp phải các trả lời đánh vần tên riêng hoặc số liệu.

Đừng quên việc không viết lố từ trong các câu trả lời. Ví dụ như câu trả lời bao gồm 5 chữ cái nhưng bạn điền 6 chữ cái -> câu sai.

Phần thi Speaking (Nói)

Speaking là phần thi đáng sợ đối với nhiều người vì bạn phải đối thoại trực tiếp với ban giám khảo có chuyên môn cao. Để có thể đạt được 5.5 IELTS, bạn cần phải đảm bảo đủ 4 yếu tố về phát âm; ngữ pháp; sự mạch lạc và từ vựng. Ngoài ra, còn một số điều sau mà bạn nên chú ý:

 • Không sử dụng từ ngữ quá trang trọng, hãy dùng những từ bạn thường xuyên sử dụng để tăng tính tự nhiên và mạch lạc trong câu.
 • Luôn tự tin và giữ bình tĩnh xuyên suốt khoảng thời gian thi.
 • Hạn chế lặp câu và nói vòng vo về một ý.
 • Sử dụng đa dạng cấu trúc ngữ pháp, tránh xảy ra sai sót ở những ngữ pháp cơ bản.
 • Phát âm chuẩn, dễ nghe, không mắc các lỗi căn bản.

Phần thi Reading (Đọc)

Trong phần thi này, bạn phải hoàn thành đúng 15/40 câu hỏi ở hình thức thi IELTS Academic và 23/40 câu ở hình thức thi IELTS General. Hãy xác định và hiểu được ý chính của đoạn văn, tìm kiếm thông tin cụ thể từ các đoạn văn, và hiểu các luận điểm chính cùng dẫn chứng trong bài đọc.

Phần thi Writing (Viết)

Đối với phần thi này, bạn sẽ phải hoàn thành 2 bài viết trong vòng 60 phút. Trong phần 1, hãy chú trọng đến việc đưa số liệu mà đề đã cho vào bài viết. Bạn cần phải mô tả thông tin một cách có chọn lọc từ biểu đồ, bảng hoặc đồ thị một cách logic. Đừng quên sử dụng các từ nối để  có tính mạch lạc giữa các câu.

Về phần thi số 2, hãy xác định rõ yêu cầu của đề bài, ví dụ như thảo luận hai quan điểm, đưa ra ý kiến cá nhân hoặc giải quyết vấn đề. Bạn nên lập dàn ý cho bài viết để sắp xếp ý tưởng một cách logic và có cấu trúc rõ ràng. Thêm vào đó, sử dụng đa dạng ngữ pháp sẽ là một điểm cộng lớn dành cho bạn trong phần thi này.

Trong cả hai phần thi này, bạn phải đảm bảo việc đáp ứng đủ số từ như đề bài đã yêu cầu.

>>> Mách bạn bí quyết học IELTS Writing hiệu quả

Phương pháp học tập hiệu quả từ 0 – 5.5 IELTS 

Trên thực tế, mỗi người sẽ có một phương pháp và lộ trình học riêng. Tuy nhiên, sau một quá trình dài phân tích và đánh giá, chúng tôi chắt lọc để hoàn thành lộ trình học IELTS từ 0 – 5.5 hiệu quả và chuẩn xác nhất như sau:

 • Kiểm tra trình độ hiện tại của bản thân thông qua các bài Test
 • Lên kế hoạch học tập chi tiết
 • Hệ thống lại các chủ điểm ngữ pháp, từ vựng cho từng band điểm
 • Tích luỹ kỹ năng nền tảng
 • Làm quen với các dạng đề thi
 • Xử lý các dạng bài trong mỗi phần thi
 • Luyện kỹ năng trong phòng thi
 • Làm đề mẫu và kiểm tra các lỗi sai

Kiểm tra trình độ của bản thân

Đây là một bước quan trọng giúp bạn xác định trình độ của bản thân nhằm tạo ra lộ trình học tập hiệu quả và phù hợp. Bạn có thể thực hiện các bài kiểm tra trình độ miễn phí tại các Website như:

Lên kế hoạch học tập chi tiết

Để có thể đạt được band điểm 5.5, bạn cần phải có kế hoạch học tập chi tiết bao gồm ngày học, phân bổ thời gian học trong một ngày, tài liệu học cho mỗi ngày.

Ví dụ: Trong thời gian đầu vừa làm quen với IELTS, bạn có thể phân bổ thời gian học trong 1 tháng như sau:

Nghe – 4 buổi; Nói – 5 buổi; Đọc – 4 buổi; Viết – 5 buổi; Mỗi buổi 1h30′, một tuần 3 ngày học.

Thực tế, bạn vẫn có thể chia số buổi phù hợp với trình độ của bạn, ví dụ điểm phần Nghe của bạn cao hơn so với 3 phần còn lại, bạn có thể giảm số buổi học nghe và tăng số buổi của các phần khác sao cho phù hợp nhất.

Hệ thống các điểm ngữ pháp, từ vựng quan trọng

Ngữ pháp và từ vựng luôn là yếu tố quan trọng, có thể xem chúng như “xương sống” vì chúng giúp xây dựng nên nền tảng vững chắc cho cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Đó chính là nền tảng ngôn ngữ giúp bạn hiểu và thực hiện các phần thi.

Đối với band điểm 5.0, bạn chỉ cần nắm được các điểm ngữ pháp cơ bản, các danh – động – tính từ và các dạng câu, từ nối,… Cụ thể, bạn có thể ôn tập các dạng ngữ pháp sau đây đối với IELTS 5.5.

 • Thì Hiện tại đơn; Hiện tại Hoàn thành; Hiện tại Tiếp diễn; Quá khứ đơn; Quá khứ Hoàn thành; Tương lai đơn. Lưu ý ôn tập kỹ các cấu trúc câu, cách chia động từ trong thì và cách sử dụng chúng trong các trường hợp cụ thể.
 • Đại từ quan hệ; Tính từ sở hữu.
 • Mạo từ a/ an/ the.
 • Trạng từ chỉ tần suất; Trạng từ chỉ mức độ; Trạng từ chỉ cách thức.
 • Động từ khiếm khuyết.
 • Giới từ
 • Mệnh đề quan hệ
 • Câu bị động
 • Câu từ nối; cấu trúc nối câu.

Về mặt từ vựng, bạn có thể ôn tập từ theo các chủ đề phổ biến như Family, Friend, Hobby,… Đừng quên ôn tập IPA – bảng phiên âm quốc tế để có thể nhận biết được các nguyên âm đơn, nguyên âm đôi, phụ âm và cách phát âm của từng từ.

Tích luỹ kỹ năng nền tảng

Song song với việc học lý thuyết, bạn hãy rèn luyện kỹ năng tư duy để nâng cao trình độ Writing và Speaking bằng cách tham khảo các chủ đề Writing hoặc Speaking và lên ý tưởng để lập luận cho chủ đề đó. Bên cạnh đó, bạn hãy cập nhật liên tục các kiến thức xã hội bằng cách đọc báo, nghe podcast hoặc radio.

Làm quen với các dạng đề thi

Sau khi đã có nền tảng cơ bản, hãy tập làm quen với đề thi IELTS thực tế của 4 kỹ năng. Cụ thể:

Listening – 40 câu hỏi

Part 1: Cuộc đối thoại của 2 người về cuộc sống thường nhật

Part 2: Độc thoại của 1 người về bản thân, cuộc sống

Part 3: Hội thoại về chủ đề giáo dục

Part 4: Độc thoại về chủ đề học thuật

Speaking – 3 Part

Part 1: Các câu hỏi cơ bản về bản thân, sở thích, bạn bè, công việc,…

Part 2: Trả lời theo chủ đề cho sẵn

Part 3: Thảo luận về chủ đề và câu trả lời ở Part 2

Reading – 40 câu hỏi

IELTS Academic: Hoàn thành việc đọc và trả lời câu hỏi của 3 đoạn văn được trích dẫn từ sách, tạp chí hoặc báo về một chuyên môn nhất định.

IELTS General: Hoàn thành việc đọc và trả lời câu hỏi của 3 đoạn văn được lấy từ sổ sách tay các công ty, thông báo, quảng cáo.

Writing – 2 Part

Part 1:

 • IELTS Academic: Viết bài miêu tả, tóm tắt hoặc lý giải biểu đồ, bảng đồ mà đề đã cho.
 • IELTS General: Viết thư thông qua tình huống đã cho sẵn.

Part 2: Trình bày quan điểm cá nhân về một vấn đề.

Làm đề mẫu và kiểm tra lại lỗi sai

Khi đã hoàn tất việc tìm hiểu kĩ về format của đề thi, bạn hãy tiến hành làm đề mẫu và kiểm tra lại các lỗi sai mà bản thân mắc phải trong đề thi. Đối với mỗi kỹ năng, bạn hãy bấm giờ theo đúng thời gian mà ban tổ chức đã quy định cho từng phần thi.

Listening: Sau khi nghe xong, hãy đọc lại tapescript để xem và đọc lại toàn bộ đoạn văn mà bạn vừa nghe, kiểm tra các câu sai, tìm lý do nghe sai và rút kinh nghiệm cho những lần nghe sau.

Reading: Hãy dành thời gian tìm lại thông tin chính xác trong bài và phân tích câu để hiểu lý do bạn làm sai.

Speaking: Ôn luyện theo từng chủ đề (Family; Hobby; Friend;…) mỗi chủ đề sẽ có bộ câu hỏi khác nhau, vậy nên hãy chuẩn bị sẵn một danh sách từ vựng liên quan đến các chủ đề để phát triển ý tốt hơn.

Writing: Sau khi viết xong, hãy kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp.

Những điểm bất cập khi tự ôn IELTS tại nhà

Ôn IELTS tại nhà có thể giúp bạn tiết kiệm phần lớn chi phí, nhưng chúng cũng dẫn đến vô số hệ luỵ như việc thiếu kỷ luật với bản thân, không thể chọn lọc tài liệu phù hợp, luyện đề vô tội vạ mà không tập trung vào các nền tảng cơ bản,… Còn rất nhiều điểm bất cập của việc tự ôn IELTS tại nhà mà người học có thể mắc phải.

Nếu bạn là một người khó tập trung và không có khả năng tự học, hãy cân nhắc ngay đến việc tham gia các lớp giảng dạy IELTS dành cho người mất gốc.

Khoá IELTS Basic dành cho người mất gốc tại Trung tâm Anh ngữ YSchool

YSchool tự hào là Trung tâm Anh ngữ uy tín, chất lượng. Với mục tiêu cung cấp cho học viên các khoá học ĐƠN GIẢN – CHÍNH XÁC – TRỌNG TÂM với lộ trình học cá nhân hoá, giúp khách hàng rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí xuyên suốt quá trình học.

Khám phá hành trình chinh phục IELTS từ 0 - 5.5 hiệu quả, chuẩn xác

Đến với YSchool, khách hàng “mất gốc” sẽ được học cùng với giảng viên có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo và giảng dạy tiếng Anh. Đặc biệt nhất tại YSchool, bạn sẽ nhận được bản cam kết đầu ra, hỗ trợ 100% chi phí học lại nếu không đạt được điểm đầu ra 5.5.

Nhanh tay đặt lịch tư vấn và test đầu vào miễn phí cùng YSchool nhé!

Lời kết

Hành trình chinh phục IELTS từ 0 – 5.5 có thể đầy thử thách nhưng với lộ trình học tập rõ ràng, phương pháp học tập hiệu quả, bạn hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu của mình. Ngoài ra, nếu bạn gặp khó khăn trong việc tự ôn luyện tại nhà, đừng ngần ngại, hãy tham gia ngay các khoá học tại IELTS YSchool. Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn những trải nghiệm học tập tuyệt vời nhất, giúp bạn tiến bộ nhanh chóng và đạt được điểm số mong muốn.

>> Lịch khai giảng lớp IELTS tại YSchool – Tháng 7/2024

>> Top tài liệu học IELTS giúp rút ngắn thời gian tự học

>> Có nên tin tưởng vào các khoá học IELTS chi phí thấp?


YSchool – Trung tâm Anh ngữ luyện thi IELTS Online và Offline uy tín

Cam kết nâng 1 band điểm chỉ sau 42 giờ học!

SĐT/Zalo: 0703032947

Website: https://yschool.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Yschool.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0703032947
0703032947
Chat Facebook
Chat Facebook
Chat Zalo
Chat Zalo
Đăng ký tư vấn
Đăng ký