Những sai lầm phổ biến khiến thí sinh không thể nâng band điểm IELTS

Những sai lầm phổ biến khiến thí sinh không thể nâng band điểm IELTS

Sở hữu band điểm IELTS cao là mục tiêu chính của nhiều thí sinh, tuy nhiên không phải ai cũng có thể đạt được số điểm mong muốn. Mặc dù đã có nhiều thời gian và công sức được bỏ ra, nhưng thí sinh vẫn không thể cải thiện điểm số của bản thân. Trong bài viết này, YSchool sẽ giúp bạn chỉ ra những lỗi sai phổ biến trong suốt quá trình ôn luyện, khiến bạn luôn bị “kẹt” ở những band điểm thấp.

Những sai lầm phổ biến khiến thí sinh không thể nâng band điểm IELTS

Quản lý thời gian không hiệu quả 

Một trong những lý do đầu tiên khiến thí sinh không thể đạt được điểm cao trong bài thi chính là việc quản lý thời gian chưa hiệu quả. Thực tế, mỗi phần thi đều có giới hạn về thời gian, vì vậy thí sinh phải biết cách phân bổ thời gian sao cho hợp lý để hoàn thành tốt các câu hỏi từ khó đến dễ trong đề thi.

Ví dụ:

Trong phần thi Viết Writing, thí sinh có 60 phút để hoàn thành hai bài viết: Task 1 và Task 2. Task 2 thường chiếm nhiều điểm hơn -> thí sinh nên dành khoảng 40 phút cho Task 2 và 20 phút cho Task 1. Nếu thí sinh dành quá nhiều thời gian cho Task 1 và chỉ còn lại 30 phút hoặc ít hơn để làm Task 2, khả năng hoàn thành tốt cả hai bài viết sẽ rất thấp.

Sử dụng quá nhiều từ vựng “đao to búa lớn”

Các thí sinh thường tin rằng việc sử dụng từ vựng “đao to búa lớn” sẽ giúp bản thân được ban giám khảo đánh giá cao trong phần thi Writing và Speaking. Tuy nhiên, việc này không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả như mong muốn. Sử dụng từ vựng phức tạp một cách không chính xác hoặc không tự nhiên có thể gây ra tác dụng ngược, khiến bài viết hoặc phần trình bày của bạn trở nên khó hiểu và thiếu mạch lạc.

Ví dụ, thay vì nói “He is very tired,” thí sinh có thể sử dụng từ “exhausted” một cách hợp lý. Tuy nhiên, nếu thí sinh cố gắng dùng từ “enervated”  mà không đúng ngữ cảnh, bài viết sẽ trở nên gượng ép và không tự nhiên. Trong khi đó, ban giám khảo lại đánh giá cao sự tự nhiên và khả năng diễn đạt rõ ràng hơn là việc sử dụng từ ngữ phức tạp không cần thiết.

Phụ thuộc vào bài mẫu

Bài mẫu giống như một “cánh tay phải đắt lực” của hầu hết các thí sinh tham gia thi IELTS. Bạn có thể dễ dàng tìm và tham khảo chúng thông qua các cộng đồng luyện thi như Group Facebook, Website,,… Có thể nói, đây là nguồn tài liệu tham khảo uy tín, chất lượng và thiết thực nhất.

Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng chúng một cách máy móc như việc áp dụng hết tất cả bài mẫu vào bài làm khi gặp đề thi tương tự. Điều này có thể sẽ gây ra phản ứng ngược hay còn gọi là “tủ đè”.

Để có thể tận dụng bài mẫu một cách hiệu quả nhất, bạn có thể phân tích những ưu điểm của bài mẫu và tìm hiểu lý do vì sao bài mẫu đó lại được điểm cao. Bên cạnh đó, hãy note lại những từ vựng hay và hiếm gặp trong bài mẫu để có thể tận dụng chúng vào bài thi của mình một cách hợp lý.

Không chú trọng vào phát âm

Trong phần thi Speaking, có rất nhiều thí sinh chỉ chú trọng vào mặt từ vững và ngữ pháp mà bỏ quên một yếu tố quan trọng giúp họ có thêm điểm số từ ban giám khảo chính là phát âm. Bên cạnh đó, khi phát âm sai, nghĩa của câu nói có thể bị thay đổi và gây nên sự hiểu nhầm đến người nghe. Mặt khác, nếu bạn có thể phát âm tốt các từ vựng, phần nói của bạn sẽ được tiếp nhận một cách dễ dàng từ ban giám khảo.

Việc cải thiện phát âm là việc không quá dễ dàng, tuy nhiên bạn có thể áp dụng một số cách như ghi âm lại câu nói của bản thân để xác định các lỗi phát âm mà mình đang gặp. Tiếp đến, hãy tập nói chậm và rõ ràng trong thời gian đầu luyện phát âm, điều này có thể giúp bạn giảm tải tối thiểu các lỗi sai cơ bản khi phát âm.

Không làm lại bài 

Đối với phần thi Listening và Reading, thí sinh thường có xu hướng làm bài, tra đáp án và “bỏ xó” tập đề. Có thể bạn không biết, công đoạn “làm lại đề cũ” chính là cái giúp bạn tiến bộ hơn. Vì đối với mỗi đề thi bạn đã làm, bạn phải dành thời gian để xem lại các lỗi sai mà mình mắc phải và phân tích lí do mắc phải lỗi sai, sau cùng khắc phục để không mắc lại lỗi đó nữa.

Còn nếu bạn chỉ tập trung việc giải đề mới, bạn sẽ khó biết được những lỗ hổng kiến thức mà mình mắc phải ở các bài làm trước đó. Và tình trạng mắc phải lỗi sai sẽ kéo dài dẫn đến việc band điểm IELTS cứ “dậm chân tại chỗ”

Lời kết

Phía trên là những sai lầm phổ biến trên là nguyên nhân khiến thí sinh không thể nâng band điểm IELTS. Tuy nhiên, thí sinh hoàn toàn có thể cải thiện điểm số nhờ vào các phương pháp mà YSchool đã đề xuất. Hãy ôn tập và cố gắng cải thiện các sai lầm trong quá trình làm bài nhé!

> Khám phá hành trình chinh phục IELTS từ 0 – 5.5 hiệu quả, chuẩn xác

> Top tài liệu học IELTS giúp rút ngắn thời gian tự học

> Chia sẻ kinh nghiệm chọn tháng thi IELTS để đạt kết quả tốt nhất


YSchool – Trung tâm Anh ngữ luyện thi IELTS Online và Offline uy tín

Cam kết nâng 1 band điểm chỉ sau 42 giờ học!

SĐT/Zalo: 0703032947

Website: https://yschool.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Yschool.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0703032947
0703032947
Chat Facebook
Chat Facebook
Chat Zalo
Chat Zalo
Đăng ký tư vấn
Đăng ký