HÃY TẬP NÓI “KHÔNG BIẾT” TRONG SPEAKING PART 3

IELTS Speaking part 3 – Cách trả lời “I don’t know”

speaking
Một trong những vấn đề mà rất nhiều bạn học viên của YSchool thắc mắc về phần Speaking Part 3 liên quan đến idea cho câu trả lời. Những câu hỏi phổ biến mà các Giáo viên tại YSchool nhận được thường sẽ có dạng “Thầy ơi/ Cô ơi, giờ đi thi họ hỏi mấy câu khó như này thì em trả lời như nào ạ?”. Hoặc có một số bạn không hỏi nhưng lúc luyện tập thì cố gắng bằng mọi cách đưa ra những câu trả lời mà bản thân mình còn chẳng hiểu nó là gì và sau đó là tự … “vấp ngã”.
Hướng giải quyết cho những câu hỏi khó và nằm ngoài phạm vi kiến thức của bản thân thực tế rất đơn giản – Hãy cứ mạnh dạn trả lời “Tôi không biết” hoặc “Tôi chẳng có kiến thức gì về vấn đề này”.
Việc trả lời như trên không làm thí sinh mất điểm ở bất kỳ tiêu chí nào cả. Lý do là vì bản thân IELTS chưa bao giờ là một bài thi đánh giá kiến thức, mà nó chỉ đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ. Nếu bạn không biết về một vấn đề gì nào đó và có thể diễn đạt được điều đó tức là bạn có khả năng sử dụng ngôn ngữ và vẫn đạt điểm các tiêu chí như bình thường. Ngược lại, nếu cố nói về thứ mà bản thân mình còn không biết thì khả năng cao là sẽ “bí từ” và sẽ “vấp” liên tục trong quá trình nói, ảnh hưởng đến tâm lý của bản thân và sau đó là điểm số.
Bản thân thầy Tùng ở YSchool cũng thường xuyên áp dụng cách trả lời “không biết” trong rất nhiều lần thi, và kết quả thì vẫn quanh quẩn 8.5.
Các câu trả lời “không biết” thường có dạng như sau:
  • To be honest, I have zero knowledge about <chủ đề>, so it’s really hard for me to give a clear answer to this. But I guess that …
  • I don’t know much about <chủ đề>, but I think maybe …
  • I’ve never heard about <chủ đề> before. The only thing I know is that …
  • I really don’t care much about <chủ đề>, so I have no idea … Maybe/ I guess that …
  • I can’t say anything about …
Ví dụ:
Q: What are the most popular museums and art galleries where you live?
A: I don’t really care much about museums or art galleries, so I have no idea which one is the most famous in this city. I guess most tourists visiting Ho Chi Minh city may like something about the wars in Vietnam or something that happened in the ancient time, so maybe they’ll love places like the War Remnant Museum or the History Museum. That’s everything I can think of for now.
Q: Do you think in the future humans will have to move to another planet like Mars to live?
A: To be honest, I’m neither a prophet nor an astronaut, so I can’t say anything about the future or any planets out there. But I’ve watched quite a lot of American movies and many of them ended with earth being destroyed and humans finding a new home out there. So, what you say might happen in the future, but that’s just my guess.
Túm lại, hãy cứ mạnh dạn trả lời thẳng với giám khảo là mình không biết khi gặp các câu hỏi quá khó nhé. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn “gỡ bí” được phần nào trong bài thi Speaking part 3.
—————————————————————————-
Cuốn sách của tháng 6/2023 bao gồm:
  • Tổng hợp 5 ĐỀ THI THẬT WRITING & SPEAKING trong tháng 6
  • Phân tích đề Writing chi tiết
  • Bài mẫu band 7 – 8
  • Từ vựng hữu ích dùng cho nhiều chủ đề
Luyện tập KHÔNG GIỚI HẠN tại: hocielts.yschool.edu.vn
Tham khảo khóa học tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0703032947
0703032947
Chat Facebook
Chat Facebook
Chat Zalo
Chat Zalo
Đăng ký tư vấn
Đăng ký