Hiểu và áp dụng paraphrase một cách chuyên nghiệp

Hiểu và áp dụng paraphrase một cách chuyên nghiệp

Paraphrase là một kỹ năng quan trọng trong việc hiểu và sử dụng tiếng Anh một cách chính xác và tự nhiên. Tuy nhiên, có một số hiểu lầm phổ biến về paraphrase mà chúng ta cần khắc phục.

1/ Paraphrase không đồng nghĩa với việc dùng từ khác câu hỏi. Một trong những hiểu lầm phổ biến nhất trong phần Speaking là “Paraphrase = Dùng từ khác câu hỏi”. Điều này không hoàn toàn chính xác, đồng thời việc cố gắng dùng từ khác câu hỏi đôi khi sẽ khiến các câu trả lời trở nên “gượng” và “thiếu tự nhiên”. Việc sử dụng các từ ngữ không quen thuộc hoặc không tự nhiên có thể khiến người nghe hoặc người đọc không hiểu ý bạn muốn diễn đạt.

Ví dụ: Do you think it’s important for schools to organise competititons for their students?
Well, I think it’s highly crucial for educational institutions to make their students become more competitive. …
=> Trong ví dụ trên, câu trả lời hoàn toàn lệch với trọng tâm câu hỏi vì:
Educational institutions không chỉ bao gồm schools mà bao gồm tất cả các cơ sở giáo dục nói chung.
Highly crucial không hợp lý vì bản thân từ crucial đã mang nghĩa nhấn mạnh và không cần highly để bổ sung ý nghĩa.
Make their students become more competitive hoàn toàn khác với organise competitions.

2/ Định nghĩa về paraphrase

Trong phần giải thích band descriptor của examiner cũng ghi rõ paraphrase là “the ability to successfully use other words to convey her meaning when she does not know the exact word that a native speaker would use”.

Paraphrase được định nghĩa là khả năng sử dụng các từ ngữ khác để diễn đạt ý khi không biết chính xác từ mà người bản ngữ thường dùng. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng các từ đồng nghĩa hoặc các cấu trúc câu khác nhau để diễn đạt ý của mình một cách tự nhiên và chính xác.

Một ví dụ điển hình về việc quên mất từ trong câu hỏi là khi bạn muốn diễn đạt ý “đồ ăn được nêm nếm” nhưng lại không nhớ từ “season”. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng cấu trúc “put some spices into the food” để diễn đạt ý tương tự. Do đó, việc sử dụng paraphrase không ảnh hưởng quá nhiều đến điểm số của bạn, miễn là câu trả lời vẫn rõ ràng và chính xác.

3/ Sự cần thiết của việc lặp từ trong câu hỏi

Mặc dù paraphrase là một kỹ năng quan trọng, nhưng trong một số trường hợp, việc lặp lại từ trong câu hỏi vẫn cần thiết để truyền tải câu trả lời chính xác. Điều này đảm bảo rằng người nghe hoặc người đọc hiểu rõ ý bạn muốn diễn đạt và không gây hiểu lầm. Tuy nhiên, không bắt buộc lặp lại nguyên cả câu hỏi trong câu trả lời. Bạn có thể sử dụng các từ khóa hoặc các cấu trúc câu khác nhau để diễn đạt ý của mình một cách tự nhiên và chính xác.

Một ví dụ về việc trả lời trực tiếp và giải thích sau câu hỏi là “Do you think it’s important to eat healthily? – Yes, I think it’s important to eat healthily”. Sau đó, bạn có thể giải thích về sự quan trọng của việc ăn uống lành mạnh trong cuộc sống hàng ngày. Việc này giúp người nghe hoặc đọc hiểu rõ ý bạn muốn diễn đạt.

Câu trả lời trực tiếp đôi khi chỉ cần 1 vài từ ngắn gọn xong sau đó giải thích trực tiếp luôn. Ví dụ như câu ở mục 1:
=> Yes. Competitions should be an essential part at school. They give students the motivation to study harder and better because students can see the rewards in the end. Competitions can also make learning become less tedious since students have something else to think about instead of just attending repetitive lessons full of theories. That’s all I can think of.

Tóm lại, paraphrase là một kỹ năng quan trọng trong việc sử dụng tiếng Anh một cách chính xác và tự nhiên. Bạn có thể sử dụng các từ ngữ khác hoặc các cấu trúc câu khác nhau để diễn đạt ý của mình. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc lặp lại từ trong câu hỏi vẫn cần thiết để truyền tải câu trả lời chính xác.

Nếu bạn vẫn chưa tự tin khi tự học tiếng anh và sử dụng paraphrase đúng cách thì đừng ngại ngùng tìm hiểu ngay các khoá học của IELTS YSchool thầy cô chúng mình luôn sẵn lòng chia sẻ tất tần tật cho bạn biết nhé!