Nguồn gốc và ý nghĩa Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Nếu bạn đã từng tự hỏi về ý nghĩa thực sự của ngày 20/10 tại Việt Nam và tại sao ngày này giữ một vị trí đặc biệt trong lịch sử và trái tim của người Việt thì hãy cùng Anh ngữ YSchool khám phá nhé!

Ngày 20/10 không chỉ đơn thuần là một dịp tặng quà và hoa đến các chị em phụ nữ, mà còn là một cơ hội để tôn vinh những giá trị tinh thần và lịch sử đằng sau nó. Trước hết chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vai trò của người phụ nữ và phân biệt ngày 8/3 và ngày 20/10.

Vai trò của người phụ nữ trong xã hội

Phụ nữ mang trong họ sức mạnh tạo dựng và nuôi dưỡng cuộc sống. Tình yêu và sự quan tâm của người phụ nữ giúp xây dựng những tổ ấm ấm áp, nơi mà tình thân và hạnh phúc trở nên thực sự. Họ là những người hướng dẫn tinh thần, truyền đạt giá trị và dạy dỗ thế hệ trẻ về lòng tử tế, kiên nhẫn và tôn trọng. 

Trong xã hội, người phụ nữ đóng góp một phần quan trọng vào sự phát triển và thịnh vượng. Họ tham gia vào nền kinh tế, nghiên cứu và các lĩnh vực chính trị với sự thông minh, kiến thức và tài năng của mình. Khả năng quản lý, thấu hiểu và nhạy bén của phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong quyết định và phát triển xã hội.

Phân biệt ý nghĩa của ngày 8/3 và ngày 20/10

Ngày 20/10 và ngày 8/3 là hai ngày tôn vinh người phụ nữ tại Việt Nam, nhưng mỗi ngày mang một ý nghĩa và mục tiêu riêng biệt. 

Ngày 8/3 – Ngày Quốc tế Phụ nữ, là ngày tôn vinh phụ nữ trên toàn thế giới, không chỉ dành riêng cho phụ nữ tại Việt Nam. Ngày này có nguồn gốc từ phong trào nữ quyền, nhấn mạnh về quyền bình đẳng và sự phát triển của phụ nữ.

Trong khi đó, ngày 20/10 là ngày tôn vinh phụ nữ tại Việt Nam, có lịch sử kéo dài hơn một thế kỷ và liên quan đến các sự kiện lịch sử quan trọng của nước này. Dưới đây YSchool sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về nguồn gốc và ý nghĩa Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Nguồn gốc Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Nhắc đến thân phận người phụ nữ Việt Nam trong xã hội phong kiến, ta thường nhớ đến những vần thơ đầy chua xót, đắng cay. Nguyên nhân dẫn đến bi kịch chính trong cuộc đời họ đó chính là tư tưởng nam quyền, “trọng nam khinh nữ”.

“Đàn bà tựa chiếc thuyền nan
 Mười hai bến nước thênh thang dòng đời
 Hồng nhan bạc phận số trời
 Khổ vui một kiếp không lời thở than”

                          Trích từ bài thơ “Làm mẹ đơn thân” của tác giả Dung Nguyên

Thế nhưng, trong suốt những năm tháng lịch sử Việt Nam, phụ nữ Việt đã có những đóng góp không nhỏ và tham gia đông đảo trong nhiều cuộc chiến có thể kể đến như phong trào Cần Vương, Đông Kinh Nghĩa Thục, Đông Du

Từ năm 1927 những tổ chức quần chúng bắt đầu hình thành và thu hút đông đảo tầng lớp phụ nữ như: Công Hội Đỏ, Nông Hội Đỏ, các nhóm tương tế, tổ học nghề và các tổ chức có tính chất riêng của giới nữ như:

– Năm 1927 nhóm các chị Nguyễn Thị Lựu, Nguyễn Thị Minh Lãng, Nguyễn Thị Thủy là ba chị em ở làng Phật Tích (Bắc Ninh) tham gia Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội, các chị tuyên truyền, xây dựng tổ học nghề đăng ten và học chữ.

– Nhóm chị Thái Thị Bôi có các chị Lê Trung Lương, Nguyễn Thị Hồng, Huỳnh Thuyên tham gia sinh hoạt ở trường nữ học Đồng Khánh.

– Năm 1928, nhóm chị Nguyễn Thị Minh Khai cùng Nguyễn Thị Phúc, Nguyễn Thị An tham gia sinh hoạt hội đỏ của Tân Việt. Nhóm này liên hệ với chị Xân, chị Thiu, chị Nhuận, chị Liên thành lập tờ Phụ nữ Giải phóng ở Vinh.

Đảng sớm nhận rõ, phụ nữ Việt Nam là lực lượng quan trọng của cách mạng và đề ra nhiệm vụ: Đảng phải giải phóng phụ nữ, gắn liền giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp với giải phóng phụ nữ. Đảng đặt ra: Phụ nữ Việt Nam phải tham gia các đoàn thể cách mạng (công hội, nông hội) và thành lập tổ chức riêng cho phụ nữ để lôi cuốn các tầng lớp phụ nữ tham gia cách mạng.

Chính vì vậy, vào ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đổi tên là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập. Để đánh dấu sự kiện này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hằng năm làm ngày truyền thống của tổ chức này. Đồng thời cũng xem đây là ngày kỷ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là “Ngày Phụ nữ Việt Nam”.

Ý nghĩa của Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Ngày 20 tháng 10 tại Việt Nam có ý nghĩa quan trọng và đa chiều, nó được kỷ niệm với nhiều khía cạnh và mục tiêu khác nhau:

Tôn vinh phụ nữ: Ngày 20/10 là ngày để tôn vinh và tri ân những phụ nữ trong xã hội. Những người phụ nữ, từ mẹ, người vợ, con gái, đến những người làm việc trong nhiều lĩnh vực, đều nhận được sự tôn vinh và quan tâm đặc biệt trong dịp này.

Kỷ niệm lịch sử: Ngày 20/10 không chỉ đánh thức sự quý trọng dành cho phụ nữ, mà còn đưa ta quay về với câu chuyện lịch sử quyết liệt của đất nước. Đó là ngày mà những bài học về lòng dũng cảm, đoàn kết, và tình yêu quê hương được gợi nhớ. Đó là ngày mà chúng ta nhớ những tâm hồn kiên cường chống lại ách đô hộ, để tìm kiếm tự do và độc lập.

Thúc đẩy bình đẳng giới: Ngày 20/10 cũng nhấn mạnh về quyền bình đẳng giới và quyền lợi của phụ nữ. Nó là cơ hội để nhấn mạnh tầm quan trọng của sự công bằng giới tính và thúc đẩy những nỗ lực để xây dựng một xã hội công bằng và bình đẳng.

Nâng cao nhận thức về giới tính: Ngày 20/10 cũng là thời điểm để thảo luận về các vấn đề liên quan đến giới tính và phát triển. Các hội thảo, hoạt động văn hóa, và chương trình giáo dục thường được tổ chức để tạo ra sự hiểu biết và nhận thức về tình hình và quyền lợi của phụ nữ.

Kết nối cộng đồng: Ngày này cũng thường là dịp để cộng đồng tụ họp, chia sẻ những giá trị gia đình và xã hội, và thúc đẩy tinh thần đoàn kết trong xã hội.

Một số việc bạn có thể làm để thể hiện tình cảm và lòng biết ơn đối với phụ nữ

Ngày 20/10 là một dịp đặc biệt để tôn vinh người phụ nữ quan trọng trong cuộc sống của bạn. Dưới đây là một số việc bạn có thể làm để thể hiện tình cảm và lòng biết ơn đối với họ:

Tặng quà: Một món quà ý nghĩa luôn là cách tuyệt vời để thể hiện tình yêu và sự quan tâm. Đó có thể là bó hoa tươi, một món đồ mà họ muốn mua, hoặc một món quà tự làm chứa đựng tình cảm của bạn.

Lời chúc tốt đẹp: Đừng quên kèm theo lời chúc tốt đẹp và tri ân trong bức thiệp hoặc tin nhắn. Hãy thể hiện những tâm tư của bạn và tặng lời khen ngợi cho sự mạnh mẽ và tài năng của họ.

Bữa tối gia đình: Tổ chức một bữa tối gia đình hoặc dự định một bữa tối đặc biệt tại nhà hoặc ngoài trời để chia sẻ niềm vui và tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ.

Dành thời gian cho họ: Tặng thời gian cho họ, lắng nghe họ chia sẻ về mình và tạo cơ hội để họ thể hiện ý kiến và cảm xúc của họ. 

Hoạt động yêu thích: Nếu bạn biết về sở thích riêng của họ, hãy tổ chức hoặc tham gia cùng họ vào hoạt động họ yêu thích. Đó có thể là một buổi xem phim, tham quan triển lãm, hoặc thậm chí một buổi dạo chơi ngoài trời. Nếu chưa biết đưa người phụ nữ của mình đi đâu chơi, bạn có thể tham khảo bài viết TOP 6 ĐIỂM ĐẾN TẠI TPHCM SINH VIÊN NĂM NHẤT KHÔNG THỂ BỎ QUA để có thể dễ dàng lên kế hoạch cho ngày 20/10 sắp tới nhé. 

Hi vọng với những thông tin trên, YSchool đã mang đến cho bạn rất nhiều thông tin hữu ích về ý nghĩa và nguồn gốc Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. YSchool xin gửi lời chúc tới tất cả những người phụ nữ Việt Nam, những người bà, người mẹ đáng kính của chúng ta. Đối với các bạn nữ trẻ, các bạn sinh viên là con gái, đừng quên chăm sóc bản thân, học thêm nhiều điều mới, nhiều ngôn ngữ mới để trở nên tuyệt vời hơn nhé! Hiện tại YSchool đã có lịch khai giảng tháng 10 cho mọi cấp độ, các bạn có thể tham khảo khóa học để nâng cao trình độ tiếng Anh trong thời gian tới nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0703032947
0703032947
Chat Facebook
Chat Facebook
Chat Zalo
Chat Zalo
Đăng ký tư vấn
Đăng ký