Thủ tục và những điều cần lưu ý trước khi phúc khảo IELTS

Kỳ thi IELTS là một trong những kỳ thi tiếng Anh phổ biến trên thế giới, đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá năng lực tiếng Anh của người thi. Bên cạnh đó, kết quả thi IELTS cũng ảnh hưởng lớn đến cơ hội du học, xin việc và định cư ở các quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức. Tuy nhiên, không phải lúc nào kết quả thi cũng phản ánh năng lực chính xác của thí sinh, thí sinh có thể sẽ gặp một vài sai sót ở kết quả và dẫn đến mong muốn phúc khảo bài thi. Cùng YSchool tìm hiểu các thủ tục và những điều cần lưu ý khi đăng ký phúc khảo nhé!

Thủ tục và những điều cần lưu ý trước khi phúc khảo IELTS

Thủ tục và quy định phúc khảo kết quả IELTS

Quy định chung tại IDP và British Council

Thời gian đăng ký phúc khảo: 4 tuần kể từ khi nhận kết quả. Điều này đảm bảo rằng yêu cầu phúc khảo được xử lý kịp thời và kết quả mới có thể được sử dụng trong các mục đích học tập hoặc làm việc.

Số lần phúc khảo: 1 phúc khảo đối với 1 lần thi

Chi phí phúc khảo: 2.268.000 VND, nếu điểm sau khi phúc khảo có thay đổi, bạn sẽ được hoàn trả lệ phí phúc khảo đã nộp.

Thủ tục phúc khảo tại IDP và BC

Bước 1: Tải và điền các thông tin cần thiết vào mẫu đơn đề nghị phúc khảo kết quả IELTS tại IDP. Bao gồm ngày thi, ID trung tâm thi, kỹ năng muốn phúc khảo,… và nộp cho đơn vị mà bạn thực hiện bài thi đó.

Bước 2: Nộp lệ phí phúc khảo

Bước 3: Đợi kết quả phúc khảo từ 2-21 ngày kể từ ngày nộp đơn yêu cầu phúc khảo.

Thủ tục phúc khảo tại BC

Trước khi thực hiện thủ tục phúc khảo tại BC, bạn cần chuẩn bị mẫu đăng ký phúc khảo điểm IELTS. Sau khi hoàn tất mẫu đăng ký, bạn nộp tại văn phòng nơi đã đăng ký dự thi để hoàn tất các thủ tục còn lại.

Bạn có thể chọn phúc khảo hai kỹ năng hoặc bốn kỹ năng với cùng một mức lệ phí. Nếu điểm của bạn được nâng lên sau khi phúc khảo, bạn sẽ phải gửi lại bảng điểm gốc và nhận bảng điểm mới.

Quá trình kiểm tra và chấm lại bài thi tại British Council kéo dài từ 2 đến 21 ngày.

Những điều cần lưu ý trước khi đăng ký phúc khảo

Đánh giá lại kết quả hiện tại

Trước khi quyết định phúc khảo, bạn nên so sánh kết quả hiện tại với kỳ vọng ban đầu và xem xét liệu có thực sự có sai sót hay không. Bạn có thể nhờ giáo viên hoặc chuyên gia tiếng Anh đánh giá lại bài thi để có cái nhìn khách quan hơn.

Xác suất thay đổi kết quả

Bên cạnh việc đánh giá kết quả, hãy xem xét về xác suất điểm số được tăng sau khi phúc khảo. Có thể bạn chưa biết, nhiều thí sinh đã từng phúc khảo kết quả và có thay đổi điểm số. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng thành công.

Nên nhớ rằng, tất cả những giám khảo IELTS đều là những người có trình độ chuyên môn cao và được đào tạo nghiêm ngặt để đảm bảo tính chính xác và công bằng trong quá trình chấm thi. Do đó, khả năng xảy ra sai sót trong việc chấm thi ban đầu là rất thấp. Điều này có nghĩa là xác suất thay đổi điểm số sau phúc khảo cũng không cao.

Tuy nhiên, vẫn có những tình huống mà phúc khảo có thể mang lại kết quả tích cực, chẳng hạn như:

• Sai sót nhỏ: Có thể có những sai sót nhỏ hoặc nhầm lẫn trong quá trình chấm điểm, đặc biệt là trong các phần thi Viết và Nói. Việc phúc khảo có thể giúp phát hiện và sửa chữa những sai sót này.
  • Đánh giá khác biệt: Đôi khi, cách đánh giá của các giám khảo có thể khác nhau. Một giám khảo khác có thể có cách nhìn khác và đánh giá bài thi của bạn cao hơn.

Dù vậy, bạn cần chuẩn bị tâm lý cho cả hai khả năng là điểm số thay đổi và điểm số giữ nguyên. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng và chỉ quyết định phúc khảo khi bạn thực sự tin rằng kết quả hiện tại không phản ánh đúng năng lực của mình.

Chi phí và thời gian phúc khảo

Phân tích lợi ích so với chi phí bỏ ra

Khi quyết định phúc khảo, thí sinh cần cân nhắc kỹ lưỡng giữa chi phí phúc khảo và lợi ích có thể đạt được. Chi phí phúc khảo IELTS không phải là con số nhỏ. Nếu điểm số sau phúc khảo không thay đổi, thí sinh sẽ mất một khoản tiền không lớn mà không đạt được lợi ích mong muốn.

• Chi phí phúc khảo: Trước khi quyết định phúc khảo, hãy xem xét chi phí này trong bối cảnh tổng chi phí của bạn cho kỳ thi IELTS và các mục tiêu học tập, công việc của bạn. Nếu bạn có thể thi lại và cảm thấy tự tin rằng mình có thể đạt được điểm số mong muốn, việc thi lại có thể là lựa chọn tốt hơn.
  • Lợi ích đạt được: Nếu bạn thực sự tin rằng kết quả hiện tại không phản ánh đúng năng lực của mình và bạn có lý do chính đáng để tin rằng điểm số sẽ được nâng lên, việc phúc khảo có thể mang lại lợi ích lớn. Điểm số cao hơn có thể mở ra nhiều cơ hội hơn trong việc du học, xin việc, hoặc định cư.

Thời gian chờ đợi và kế hoạch dự phòng

Quá trình phúc khảo có thể mất từ 2 đến 21 ngày. Trong thời gian này, thí sinh cần chuẩn bị cho trường hợp điểm số không thay đổi và có kế hoạch dự phòng, như thi lại hoặc điều chỉnh kế hoạch học tập và làm việc.

• Thời gian chờ đợi: Việc phúc khảo yêu cầu một khoảng thời gian chờ đợi để nhận kết quả. Điều này có thể ảnh hưởng đến các kế hoạch học tập hoặc công việc của bạn, đặc biệt nếu bạn cần kết quả ngay để nộp hồ sơ du học hoặc xin việc.
  • Kế hoạch dự phòng: Trong trường hợp điểm số không thay đổi sau phúc khảo, bạn nên có kế hoạch dự phòng. Điều này có thể bao gồm việc đăng ký thi lại IELTS hoặc điều chỉnh các kế hoạch học tập, công việc hiện tại của bạn. Nếu bạn quyết định thi lại, hãy chuẩn bị kỹ lưỡng hơn để cải thiện điểm số.

Phúc khảo kết quả IELTS là một quyết định quan trọng và cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Việc hiểu rõ thủ tục, chi phí, thời gian và các yếu tố liên quan sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn. YSchool chúc bạn có sự lựa chọn sáng suốt và đạt được kết quả mong muốn.

>> Những sai lầm phổ biến khiến thí sinh không thể nâng band điểm IELTS

>> Chia sẻ kinh nghiệm chọn tháng thi IELTS để đạt kết quả tốt nhất

>> Giải đáp thắc mắc về bằng IELTS hết hạn

YSchool – Trung tâm Anh ngữ luyện thi IELTS Online và Offline uy tín