Xét mức độ thông dụng của các chứng chỉ tiếng Anh

Xét mức độ thông dụng của các chứng chỉ tiếng Anh

Hiện nay, chứng chỉ tiếng Anh có thể được xem như là “vua của mọi loại chứng chỉ” bởi nhiều yếu tố khác nhau. Một trong số các lí do chính bao gồm việc tiếng Anh đã chiếm vị trí top 1 trong bảng xếp hạng các ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới năm 2023 với hơn 1,46 tỷ người sử dụng ngôn ngữ này trên toàn cầu. Từ đó, việc sở hữu chứng chỉ tiếng Anh là một nhu cầu thiết yếu đối với giới trẻ hiện nay vì đây được xem là công cụ mở rộng con đường tương lai của người học. Tuy nhiên, bạn có biết chứng chỉ tiếng Anh cũng được chia thành nhiều loại với các cấp bậc và mục đích khác nhau chưa? Hãy cùng YSchool so sánh độ thông dụng của các chứng chỉ tiếng Anh đã được công nhận cho đến thời điểm hiện tại nhé!

Các loại chứng chỉ tiếng Anh hiện nay tại Việt Nam

Hiện nay, tại Việt Nam đang có 10 loại chứng chỉ phổ biến sau:

 • Chứng chỉ tiếng Anh IELTS: Đánh giá toàn diện khả năng sử dụng tiếng Anh trong nhiều ngữ cảnh của người học.
 • Chứng chỉ TOEIC: Tập trung vào kỹ năng giao tiếp tiếng Anh trong môi trường công việc.
 • Chứng chỉ TOEFL: Tập trung vào kỹ năng học thuật, đặc biệt là Nghe và Đọc.
 • Chứng chỉ tiếng Anh Cambridge
  • Tiếng Anh dành cho trẻ em: Starters; Movers; Flyers: Thiết kế dành riêng cho trẻ em từ 7 đến 12 tuổi.
  • Tiếng Anh tổng quát: KET; PET; FCE; CAE; CPE: Đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong các tình huống hàng ngày.
  • Tiếng Anh tài chính: ICFE: Dành cho những người làm việc trong lĩnh vực tài chính, kế toán.
  • Tiếng Anh thương mại: BEC; BULATS: Phục vụ cho những người làm việc trong lĩnh vực kinh doanh.
  • Tiếng Anh luật: ILEC: Dành cho những người làm việc trong lĩnh vực pháp lý.
  • Tiếng Anh sư phạm: CELTA; DELTA; TKT: Dành cho giáo viên tiếng Anh.
 • CEFR: Hệ thống đánh giá năng lực ngôn ngữ theo tiêu chuẩn châu Âu.
 • Chứng chỉ SAT: Dành cho học sinh trung học có kế hoạch du học tại Mỹ.
 • Chứng chỉ VSTEP: Đánh giá năng lực tiếng Anh theo chuẩn Việt Nam.
 • Chứng chỉ TESOL: Dành cho giáo viên tiếng Anh quốc tế.
 • Chứng chỉ BULATS: Đánh giá năng lực ngôn ngữ trong môi trường làm việc.
 • Chứng chỉ PTE: Đánh giá toàn diện bốn kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, và Viết.

Mức độ thông dụng của các chứng chỉ 

Thực tế, mức độ thông dụng của các chứng chỉ tiếng Anh sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm mục đích sở hữu, sự công nhận của các tổ chức và sự phổ biến của chúng trong một lĩnh vực cụ thể. Sau đây, YSchool sẽ phân tích chi tiết về mức độ thông dụng của các chứng chỉ tiếng Anh dựa trên các mục đích khác nhau.

Mục đích du học, định cư nước ngoài

1. Chứng chỉ IELTS

International English Language Testing System (IELTS) là chứng chỉ thông dụng và phổ biến nhất đối với du học sinh trên toàn thế giới. Được hơn 12,000 tổ chức (bao gồm trường học) công nhận ở khắp 145 quốc gia, điển hình như Anh; Úc; Mỹ;… Theo bà Christine Nuttall – Giám đốc điều hành IELTS tại Cambridge Assessment English chia sẻ “Mặc dù ngày càng có nhiều bài kiểm tra trực tuyến xuất hiện trong những năm gần đây, nhưng gần như chưa có bài kiểm tra nào trong số đó có thể đáp ứng được với tính bảo mật, tin cậy và chất lượng như bài thi IELTS”

Một bài thi IELTS bao gồm 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết nhằm đánh giá toàn diện khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn.

2. Chứng chỉ TOEFL

TOEFL (Test of English as a Foreign Language), đây là bài thi kiểm tra trình độ tiếng Anh của Mỹ sáng lập và được tổ chức trên toàn thế giới. Theo nhận định của các chuyên gia và thí sinh dự thi, đề thi TOEFL có phần khó và phức tạp hơn so với IELTS vì đề yêu cầu thí sinh phải lập luận, đưa ra luận điểm, luận cứ chặt chẽ trong câu trả lời.

Chứng chỉ này được ưa chuộng nhiều nhất tại Mỹ. Cho đến thời điểm hiện tại, TOEFL được hơn 9.000 tổ chức giáo dục và hơn 130 quốc gia công nhận.

3. Chứng chỉ PTE

Pearson Test of English là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được ra mắt vào năm 2009. Hiện tại, PTE đã được công nhận ở nhiều quốc gia với mục đích du học, mặc dù không có giá trị tương đương với IELTS hay TOEFL, PTE vẫn có thể được sử dụng để thay thế các chứng chỉ trên.

Hiện nay, PTE được công nhận ở Úc, New Zealand, Mỹ, Canada, Anh, Phần Lan,…

Mục đích học tập, phát triển bản thân

1. IELTS

IELTS vẫn luôn là chứng chỉ được ưu tiên hàng đầu trong các kỳ thi tốt nghiệp phổ thông và xét tuyển Đại học/ Cao đẳng. Thêm vào đó, hầu hết các trường Đại học/ Cao đẳng tại Việt Nam hiện nay đều yêu cầu thí sinh sở hữu chứng chỉ IELTS 5.0 hoặc trình độ tương đương. Điều này cho thấy rằng IELTS đã trở thành tiêu chuẩn quan trọng trong việc đánh giá kỹ năng sử dụng tiếng Anh tại Việt Nam.

2. TOEIC

Xuất hiện từ năm 1979, bài thi Test of English for International Communication (TOEIC) đã trở thành một trong những chứng chỉ quan trọng đánh giá kỹ năng sử dụng tiếng Anh tại Việt Nam. Với chi phí học và thi phải chăng cùng với sự phổ biến rộng rãi, TOEIC là một lựa chọn tuyệt vời dành cho sinh viên và những người có mong muốn cải thiện trình độ tiếng Anh với mục đích học tập hoặc cải thiện kỹ năng mềm của bản thân.

3. TOEFL

Là một trong những chứng chỉ uy tín nhất hiện nay, TOEFL được phần lớn các trường Đại học, Trung học phổ thông tại Việt Nam công nhận và áp dụng vào phương thức xét tuyển.Việc đạt điểm TOEFL được các trường Đại học ở Việt Nam chấp nhận là một yếu tố quan trọng giúp ứng viên có cơ hội nhập học và phát triển tại các cơ sở giáo dục cao hơn.

Xét mức độ thông dụng của các chứng chỉ tiếng Anh

3. SAT; PEIC; VSTEP

SAT; PEIC hay VSTEP là các chứng chỉ không quá phổ biến trên thế giới, tuy nhiên, nếu bạn có mong muốn nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh mà không vì mục đích học tập chính thức. Các chứng chỉ này vẫn là lựa chọn hữu ích vì chúng có thể giúp bạn giảm bớt chi phí và thời gian học tập. Ngoài ra, những chứng chỉ này còn cung cấp cơ hội cho bạn tự cải thiện kỹ năng ngôn ngữ, mở rộng kiến thức và chuẩn bị cho các thử thách mới trong cuộc sống và sự nghiệp.

Làm việc, giao tiếp quốc tế

1. TOEIC

Tại Việt Nam, có gần 500 tập đoàn, tổ chức, doanh nghiệp sử dụng TOEIC là một thước đo trong việc đánh giá và sàng lọc ứng viên. Các câu hỏi trong bài thi này thường phản ánh tình huống và ngữ cảnh thường gặp trong môi trường làm việc ở các lĩnh vực phổ biến như kinh tế, giáo dục, giải trí,… Vậy nên, nếu bạn có mong muốn được làm việc tại các doanh nghiệp lớn ở Việt Nam, TOEIC là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Xét mức độ thông dụng của các chứng chỉ tiếng Anh

2. IELTS

Khác với TOEIC, chứng chỉ IELTS mang tính học thuật cao và hàn lâm hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn đang hướng đến việc làm tại các doanh nghiệp đa quốc gia, hãy cân nhắc đến việc thi chứng chỉ IELTS vì thông thường các tổ chức này sẽ yêu cầu ứng viên có trình độ tiếng Anh cao và sâu hơn do môi trường làm việc phải sử dụng tiếng Anh 100%

Lời kết

Nhìn chung, mức độ thông dụng của chứng chỉ sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn. Hãy tìm hiểu kỹ về mục tiêu và nhu cầu sử dụng của bản thân trước khi đưa ra quyết định ôn luyện. Việc lựa chọn chứng chỉ phù hợp sẽ giúp bạn giảm bớt thời gian và chi phí trong việc học. YSchool chúc bạn thành công trên con đường chinh phục chứng chỉ tiếng Anh.

>> Du học nên thi PTE hay IELTS?

>> Tầm quan trọng của tiếng Anh đối với ngành Marketing

>> IELTS CÓ CẦN THIẾT TRONG CÔNG VIỆC?


YSchool – Trung tâm Anh ngữ luyện thi IELTS Online và Offline uy tín

Cam kết nâng 1 band điểm chỉ sau 42 giờ học!

SĐT/Zalo: 0703032947

Website: https://yschool.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Yschool.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0703032947
0703032947
Chat Facebook
Chat Facebook
Chat Zalo
Chat Zalo
Đăng ký tư vấn
Đăng ký