Đi du học nên thi PTE hay IELTS?

Du học nên thi PTE hay IELTS?

Đối với du học sinh, chứng chỉ tiếng Anh là một yếu tố quan trọng không chỉ để đáp ứng yêu cầu đầu vào của các trường đại học mà còn để chứng minh khả năng sử dụng ngôn ngữ trong môi trường học tập và sinh hoạt. Hai bài thi tiếng Anh phổ biến của các du học sinh hiện nay là PTE và IELTS. Mỗi bài thi sẽ có những đặc điểm riêng, vậy nên trong bài viết này, hãy cùng YSchool tìm hiểu thông tin chi tiết và toàn diện về hai bài thi này để bạn có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhé!

Cấu trúc và định dạng bài thi

PTE

Hiện nay, PTE đang có 3 hình thức bao gồm:

PTE Academic: 

 • Phổ biến và thông dụng nhất trong 3 loại, được dùng với mục đích du học hoặc định cư nước ngoài.
 • Cấu trúc bài thi: Nghe – Nói – Đọc – Viết
 • Có giá trị 2 năm

PTE General: 

 • Đánh giá khả năng giao tiếp tiếng Anh cơ bản của thí sinh có ngôn ngữ mẹ đẻ không phải tiếng Anh
 • Cấu trúc bài thi: Đọc – Viết
 • Có giá trị vĩnh viễn

PRE Young Learners:

 • Chứng chỉ tiếng Anh dành cho trẻ em từ 6 – 13 tuổi
 • Cấu trúc bài thi: Nghe – Nói – Đọc – Viết
 • Có giá trị vĩnh viễn

IELTS 

IELTS Academic:

 • Dành cho đối tượng có mong muốn học tập ở các trường Đại học sử dụng tiếng Anh hoặc du học
 • Cấu trúc bài thi: Nghe – Nói – Đọc – Viết
 • Có giá trị 2 năm

IELTS General:

 • Kỳ thi dành cho những người có ý định sinh sống hoặc làm việc ở nước ngoài
 • Cấu trúc bài thi: Nghe – Nói – Đọc – Viết
 • Có giá trị 2 năm kể từ ngày thi

Mức độ phổ biến

PTE 

Được ra mắt từ năm 2009, xuất hiện tại Việt Nam vào đầu năm 2014 và mới bắt đầu phổ biến trong những năm gần đây. Ban đầu, PTE chủ yếu được sử dụng cho mục đích nhập cư tại Úc, nhưng hiện nay chứng chỉ này đã được nhiều trường đại học và tổ chức giáo dục tại Canada và một số quốc gia khác công nhận. Cụ thể như sau:

 • 100% trường Đại học/ Cao đẳng tại Úc chấp nhận bài thi PTE
 • 2/3 trường Đại học/ Cao đẳng tại Mỹ và Canada chấp nhận chứng chỉ PTE. Bao gồm các trường Harvard University; Yale University;…
 • 98% trường Đại học/ Cao đẳng tại Anh chấp nhận
 • 100% trường Đại học/ Cao đẳng New Zealand chấp nhận
 • Hiệp hội TESOL Quốc tế
 • Ban tuyển sinh các trường Đại học Phần Lan (UAF)

Ngoài ra, cũng có nhiều tổ chức đang xét duyệt và công nhận kết quả của PTE bao gồm các cơ sở đào tạo tại Tây Ban Nha, Trung Quốc, Pháp,…

IELTS

Là một hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế được đồng sáng lập vào năm 1989 bởi ESOL – Đại học Cambridge; Hội đồng Anh – British Council và tổ chức giáo dục IDP – Úc. Cho đến nay, IELTS đã xây dựng được vị thế vững chắc trong các chứng chỉ ngoại ngữ. Không chỉ được công nhận rộng rãi, IELTS còn là tiêu chuẩn ngoại ngữ quốc tế được nhiều tổ chức giáo dục và cơ quan chính phủ lựa chọn.

Cụ thể, IELTS được hơn 12,000 tổ chức ở hơn 145 quốc gia công nhận đây là chứng chỉ xác thực kỹ năng sử dụng tiếng Anh. Các tổ chức này bao gồm trường Đại học; Tổ chức chính phủ; Cơ quan nhập cư; Doanh nghiệp;… Nhìn chung, bạn có thể đến bất cứ đâu nhờ vào chứng chỉ IELTS.

Cách lựa chọn chứng chỉ phù hợp

Trước khi lựa chọn học và thi IELTS hoặc PTE với mục đích du học, bạn nên xem xét các yếu tố quan trọng như yêu cầu của trường học mà bạn đang nhắm đến. Mỗi trường sẽ có một yêu cầu khác về mỗi loại chứng chỉ khác nhau, hãy tìm hiểu kỹ và đảm bảo rằng bạn có thể đáp ứng đúng yêu cầu của họ.

Tiếp đến, hãy đánh giá trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn. Nếu bạn đã có nền tảng vững chắc trong tiếng Anh, bạn có thể lựa chọn IELTS để chuẩn bị cho môi trường học tập sắp đến. Ngược lại, nếu bạn chưa tự tin vào trình độ ngoại ngữ hoặc cần có kết quả trong thời gian ngắn, với cấu trúc thi đơn giản, PTE sẽ là lựa chọn phù hợp đối với bạn.

Đừng quên xem xét tài chính của bản thân để đánh giá khả năng chi trả cho từng chứng chỉ. PTE thường có chi phí thi thấp hơn so với IELTS, điều này giúp bạn có thể tiết kiệm chi phí trong quá trình chuẩn bị. Và cuối cùng, hãy tham khảo ý kiến và thông tin từ các chuyên gia hoặc người có kinh nghiệm tại các hội nhóm, cộng đồng du học sinh để có sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Lợi ích của và điểm hạn chế của từng bài thi

PTE

Một trong những ưu điểm lớn của chứng chỉ PTE chính là lệ phí thi được đánh giá là rẻ hơn so với các chứng chỉ khác, điều này giúp thí sinh có thể tiết kiệm chi phí đáng kể. Bên cạnh đó, thí sinh sẽ nhận được kết quả thi một cách nhanh chóng (từ 1 đến 3 ngày) mà không cần phải đợi trong khoảng thời gian dài.

Đi du học nên thi PTE hay IELTS?

Tuy nhiên, chứng chỉ này cũng tồn tại một số nhược điểm, điển hình như việc PTE vẫn chưa nhận được nhiều sự công nhận như IELTS hay TOEIC. Thêm vào đó, PTE chỉ có một hình thức thi duy nhất là thi trên máy tính, điều này có thể là một hạn chế đối với những ai không quen với kỹ năng sử dụng máy tính hoặc đã quen với việc làm bài thi trên giấy.

IELTS

Mặc dù được công nhận rộng rãi, IELTS vẫn tồn tại một số nhược điểm đáng để kể đến như thời gian chờ kết quả lâu hơn so với PTE. Thí sinh thường phải đợi kết quả khoảng 13 ngày kể từ ngày thi đối với trường hợp thi trên giấy và 3 đến 5 ngày khi thi trên máy tính. Vậy nên điều này có thể làm chậm quá trình đăng ký nhập học hoặc định cư.

Bên cạnh đó, IELTS còn yêu cầu thí sinh phải sử dụng tiếng Anh một cách đa dạng ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong quá trình làm bài, điều này đòi hỏi việc thí sinh phải có kiến thức tổng quan trong nhiều lĩnh vực.

Đi du học nên thi PTE hay IELTS?

Tuy vậy, những nhược điểm này vẫn không thể làm giảm đi những ưu điểm của chứng chỉ IELTS. Không chỉ đánh giá toàn diện cả bốn kỹ năng ngôn ngữ, IELTS còn được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Làm cho chứng chỉ này trở thành một lựa chọn phổ biến và đáng tin cậy cho những ai muốn học tập, làm việc hoặc định cư ở nước ngoài. Bên cạnh đó, IELTS cũng luôn được đánh giá cao bởi tính khách quan và mức độ uy tín của nó, mang lại lợi ích to lớn đến các thí sinh dự thi IELTS.

Lời kết

Điều quan trọng khi quyết định thi PTE hay IELTS để đi du học là hiểu rõ về từng bài thi và phù hợp với nhu cầu của mình. PTE nổi bật với chi phí thi thấp và kết quả nhanh chóng, phù hợp cho những ai muốn tiết kiệm thời gian và chi phí. Tuy nhiên, sự công nhận của PTE vẫn chưa sâu rộng như IELTS. Với những lợi ích và hạn chế của mỗi loại chứng chỉ, quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào mục tiêu cá nhân của bạn.

>> Top những trường đại học Úc yêu cầu điểm IELTS thấp nhất

>> Các ngành học siêu hot giúp du học sinh kiếm tiền dễ như chơi

>> Bóc trần sự thật về du học


YSchool – Trung tâm Anh ngữ luyện thi IELTS Online và Offline uy tín

Cam kết nâng 1 band điểm chỉ sau 42 giờ học!

SĐT/Zalo: 0703032947

Website: https://yschool.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Yschool.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0703032947
0703032947
Chat Facebook
Chat Facebook
Chat Zalo
Chat Zalo
Đăng ký tư vấn
Đăng ký