5 lỗi sai cấu trúc thường gặp khi viết câu trong tiếng Anh

Khi viết bài, việc sử dụng cấu trúc ngữ pháp chính xác là một yếu tố quan trọng nhằm đảm bảo rằng thông điệp của bạn được truyền đạt một cách chính xác và hiệu quả. Trong quá trình viết, nhiều người thường mắc phải những lỗi sai khá phổ biến, gây khó khăn trong việc hiểu rõ ý nghĩa của đoạn văn và làm giảm đi trình độ chuyên môn trong việc sử dụng tiếng Anh dẫn đến điểm số sẽ không được cao như mong đợi. Dưới đây là một số lỗi cú pháp thường gặp khi viết câu trong tiếng Anh và cách khắc phục các lỗi sai, cùng theo dõi và cải thiện kĩ năng viết nhé.

5 lỗi sai cấu trúc thường gặp trong tiếng Anh

1. Fragmented sentence

Xảy ra khi các mệnh đề chưa được hoàn chỉnh, thiếu chủ ngữ hoặc động từ. Hoặc khi mệnh đề phụ đứng như một câu độc lập.

Cách khắc phục:

• Hoàn chỉnh câu có đủ chủ ngữ, vị ngữ và tân ngữ.
  • Viết thêm mệnh đề độc lập hoặc nối mệnh đề phụ thuộc và mệnh đề độc lập với nhau bằng liên từ hoặc dấu câu.

E.g:

a) We returned to the main office. Where we waited for the rest of the staff to arrive.

→ We returned to the main office, where we waited for the rest of the staff to arrive.

b) Although she studied very hard.

→ Although she studied very hard, she did not ace the test.

2. Run-on & Comma splice sentence

Xảy ra khi ghép câu có nhiều hơn hai mệnh đề độc lập với nhau nhưng thiếu dấu câu (dấu phẩy, chấm phẩy và dấu chấm), liên từ hoặc dùng sai dấu câu.

Cách khắc phục:

• Sử dụng các dấu câu (dấu chấm, dấu chấm phẩy và dấu phẩy)
  • Sử liên từ kết hợp (coordinator – FANBOYS: for, and, nor, but, or,yet, so) hoặc liên từ phụ thuộc (subordinator – when, before, after, since, because, while, although, … ).

E.g:

a) Henry bought the Christmas tree Louis put it up and decorated it.

→ Henry bought the Christmas tree. Louis put it up and decorated it.

b) The experiment failed; it had been left unobserved for too long

→ The experiment failed because it had been left unobserved for too long.

3. Choppy sentence

Xảy ra khi sử dụng quá nhiều câu đơn ngắn.

Cách khắc phục:

• Sử dụng các dấu câu (dấu chấm, dấu chấm phẩy và dấu phẩy) để nối câu.
  • Sử liên từ kết hợp (coordinator) hoặc liên từ phụ thuộc (subordinator) để nối câu.

E.g: Chloe took dance classes at school. She had no sense of rhythm. She eventually gave up the idea of becoming a dancer.

→ Chloe took dance classes at school, but she had no sense of rhythm. Therefore, she eventually gave up the idea of becoming a dancer.

4. Stringy sentence

Xảy ra khi câu được ghép bởi nhiều mệnh đề độc khiến cho nó lập quá dài và không được ngắt câu.

Cách khắc phục:

• Sử dụng các dấu chấm để ngắt câu.

E.g: She took the IELTS exam yesterday, but she did not do well, so she decided to sign up for an IELTS online course,and retake the exam next month.

→ She took the IELTS exam yesterday, but she did not do well. So, she decided to sign up for an IELTS online course, and retake the exam next month.

5. Non- Parallel structure

Xảy ra khi các mệnh đề được sử dụng không đúng các cấu trúc ngữ pháp hoặc không thống nhất các từ loại, cấu trúc ngữ pháp.

Cách khắc phục:

• Thống nhất cấu trúc câu giữa các mệnh đề cho giống nhau.
  • Thống nhất các từ loại trong mệnh đề.

E.g:

a) The manager ordered not only a full report but also wanted some background research.

→ The manager not only ordered a full report but also wanted some  background research.

b) Jenny likes football, swimming, and to hike.

→ Jenny likes football, swimming, and hiking.

Tổng kết

Phía trên là các lỗi sai thường gặp phải khi thực hiện bài viết tiếng Anh, hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn nhận ra những lỗi cú pháp phổ biến và cách khắc phục chúng. Bằng việc nâng cao kỹ năng về cú pháp và ngữ pháp, bạn có thể đạt được mục tiêu điểm mong muốn trong tương lai.

> 3 LƯU Ý VỀ GRAMMAR KHI THI SPEAKING

> 4 CẤU TRÚC “VÀNG” TRONG IELTS WRITING