6 phương pháp luyện IELTS Writing cực hiệu quả cho người mới

6 phương pháp luyện IELTS Writing cực hiệu quả cho người mới 

Việc xác định phương pháp học tập và cải thiện kĩ năng Viết đối với các bạn mới bắt đầu học tiếng Anh là một vấn đề nan giải. Bạn sẽ dễ bị “choáng ngợp” bởi lượng lớn tài liệu tham khảo trên mạng và không biết bắt đầu từ đâu là tốt nhất. Dưới đây là 5 phương pháp hiệu quả giúp người mới bắt đầu luyện tập IELTS Writing. 

1/ Tìm hiểu và nắm vững cấu trúc bài thi IELTS Writing 

IELTS Writing được chia thành hai hình thức khác nhau. Mỗi hình thức sẽ có yêu cầu đề riêng, phù hợp với từng cấp độ và mục tiêu tham gia kỳ thi của thí sinh. 

Bài thi IELTS Writing gồm 2 phần chính: Task 1 và Task 2.

Thí sinh sẽ có 60 phút để hoàn thành cả hai nhiệm vụ. Trong đó:

Academic Writing

Bài IELTS Writing học thuật dành cho các bạn xét tuyển tại các trường đại học trong/ngoài nước, hoặc có các dự định riêng về con đường nghiên cứu học thuật. 

Đề bài trong IELTS Writing Academic hướng đến các chủ đề có tính chuyên môn, liên quan đến chương trình ở cấp trong và sau Đại học. 

 • Task 1: Thí sinh được cung cấp bản đồ/đồ thị với nhiệm vụ phải tóm tắt, miêu tả, và so sánh số liệu qua từng giai đoạn của hiện tượng theo góc nhìn khách quan. Số từ tối thiểu cho Task 1 là 150 từ. 
 • Task 2: Hoàn thành một bài luận nêu ra ý kiến phản hồi về một quan điểm, hiện tượng thường gặp trong xã hội. Ở Task 2, lối viết của thí sinh cần giữ ở mức trang trọng, đưa ra được những dẫn chứng và ví dụ thuyết phục cho lập luận của mình. 

General Training Writing

Các bài IELTS Writing tổng quát. Hình thức này được lựa chọn cho các bạn với mục đích thi lấy chứng chỉ phục vụ nhu cầu định cư hoặc làm việc tại nước ngoài. 

 • Task 1: Đề bài sẽ đưa ra một tình huống cụ thể. Thí sinh có nhiệm vụ viết một lá thư cung cấp thông tin/ đề nghị hoặc phản hồi phù hợp dựa trên tình huống sẵn có. Lối viết ở Task 1 có thể theo phong cách thân mật hay trang trọng. 
 • Task 2: Thí sinh được yêu cầu hoàn thiện bài luận đưa ra ý kiến giống với IELTS Writing Academic task 2. Tuy vậy, hình thức viết ở General có thể viết ở dạng semi formal hơn so với Academic. 

Việc hiểu và nắm cấu trúc của bài thi IELTS Writing sẽ cho bạn có cái nhìn rõ nhất, hiểu và xác định phương pháp học tập của mình.

2/ Tìm hiểu các tiêu chí chấm điểm

IELTS Writing có cách tính điểm khác hơn so với 2 kỹ năng IELTS Reading và Listening. Các mức điểm khác nhau sẽ dựa vào 4 tiêu chí: 

 • Task Response: Tiêu chí đánh giá khả năng hoàn thành bài thi chính xác theo yêu cầu đề bài. Tiêu chí Task Response này nằm trong phần Task 2 của bài thi IELTS Writing (Task Achievement với Writing Task 1).
 • Coherence and Cohesion: Thí sinh cần đạt được sự mạch lạc và tính liên kết khi triển khai bố cục các phần và ý tưởng trong bài làm. 
 • Lexical Resource: Khả năng sử dụng từ vựng tiếng Anh một cách đa dạng. Đây cũng là tiêu chí kiểm tra kỹ năng paraphrasing (diễn giải) đúng ngữ pháp của thí sinh. 
 • Grammatical Range and Accuracy: Thí sinh cần lưu ý đến cách sử dụng cấu trúc ngữ pháp, cũng như cách triển khai hợp với bố cục trong bài dự thi. Giám khảo sẽ đánh giá độ hiểu biết của thí sinh thông qua việc dùng nhiều cấu trúc một cách đa dạng và chính xác xuyên suốt bài làm. 

3/ Củng cố ngữ pháp và từ vựng

Từ vựng và ngữ pháp là hai tiền đề để một người có thể phát triển bản thân trong việc học tiếng Anh. Đặc biệt, đối với kỳ thi IELTS, từ vựng và ngữ pháp sẽ quyết định phần lớn số điểm của bạn. 

 • Với từ vựng:

Các bạn có thể học những từ vựng liên quan đến IELTS Writing Task 1 (những từ vựng chỉ sự tăng giảm, các cách diễn đạt về thời gian, phần trăm…). Đối với Writing Task 2, các bạn có thể trang bị cho mình từ vựng về những chủ đề quen thuộc, thường hay xuất hiện trong các kỳ thi IELTS.

 • Với ngữ pháp

Các bạn hãy ôn luyện lại qua những chủ điểm ngữ pháp quan trọng và thông dụng như: thì của động từ (đặc biệt là thì hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, hiện tại hoàn thành, thì quá khứ đơn, thì tương lai đơn), tính từ & trạng từ, câu bị động.

4/ Chọn lọc nguồn học phù hợp với bản thân

Nguồn học tốt cho bài tập luyện Writing cơ bản chính là thông qua các bài đọc Reading IELTS. Khác với việc luyện đề Reading và trả lời các câu hỏi, bạn hãy chỉ đọc để học thêm từ vựng/cấu trúc ngữ pháp mới, cũng như nắm thêm kiến thức về các chủ đề xuất hiện phổ biến trong kỳ thi IELTS. Việc này sẽ rèn cho bạn thói quen nạp các nguồn nội dung học tập (Input) đầu vào chất lượng.

Hãy ưu tiên chọn các tài liệu chuẩn từ hội đồng tổ chức kỳ thi chính thức của IELTS và xác định trình độ và mức điểm IELTS hiện tại của mình. Nếu không, bạn sẽ dễ chọn sai tài liệu có trình độ quá cao hoặc thấp hơn so với năng lực thật, từ đó làm chậm đi tiến trình học tập IELTS nói chung và IELTS Writing nói riêng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo 5 đầu sách luyện IELTS Writing cho người mới bắt đầu dưới đây được các chuyên gia đánh giá cao. Các tài liệu này bao gồm đa dạng phương pháp hiệu quả, các ví dụ thực tế và bài tập thực hành để người học có thể học tập và cải thiện một cách nhanh chóng và có hệ thống.

 • Get Ready for IELTS Writing: điểm mạnh của sách là cung cấp kiến thức về chủ đề viết trước khi đến với phần luyện viết. Sách dành cho những ai muốn gia tăng ý tưởng về các chủ đề hơn là kỹ thuật viết.
 • Barron’s Writing for IELTS: đây là cuốn sách hướng dẫn khá chi tiết về phương pháp tiếp cận dạng bài, kỹ thuật viết cho từng dạng bài, được chia theo bốn tiêu chí chấm điểm và thứ tự làm bài theo Plan – Write – Revise (lên dàn bài, viết và chỉnh sửa) – phù hợp cho những ai muốn tập trung vào kỹ thuật viết
 • Marvelous Techniques for IELTS Writing: sách cung cấp nhiều từ vựng, mẫu câu hay được trích xuất qua các bài luận mẫu. Sách có phiên bản tiếng Việt vì vậy phù hợp cho những ai muốn học bằng ngôn ngữ Việt.
 • Write Right: sách có cách tiếp cận khá giống với Marvelous Techniques for IELTS Writing, cung cấp các bài luận mẫu, từ đó rút ra ý tưởng, từ vựng và mẫu câu hữu ích.
 • 15 Days’ Practice for IELTS Writing: là cuốn sách hữu ích cho những người học muốn tự lên kế hoạch luyện thi. Sách cung cấp kế hoạch ôn luyện cho 15 ngày, mỗi ngày một dạng đề. Sách không quá tập trung vào kiến thức hay kỹ thuật viết.

5/ Lên kế hoạch luyện viết thường xuyên

Bạn có thể luyện viết các đoạn văn ngắn mỗi ngày bất kể chủ đề nào bạn thích. Đây là một bài tập cơ bản và hiệu quả giúp bạn làm quen dần với cường độ viết tiếng Anh. Qua đó, bạn sẽ học cách sử dụng các loại câu cũng như các điểm ngữ pháp trọng điểm.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách tường thuật các đoạn câu chuyện hoặc thông tin mình đọc, Nghe hoặc trải nghiệm của chính bản thân mình. Cách này dễ hơn do bạn không cần phải lên ý tưởng cho mỗi bài viết. Thời gian tối thiểu bạn nên dành ra để luyện viết là từ 30 phút cho đến 1 tiếng cùng sự tập trung cao độ xuyên suốt buổi học.

6/ Tham khảo đánh giá bài viết từ các giáo viên hoặc các trang web uy tín 

IELTS Writing được đánh giá là kỹ năng khó bởi bạn sẽ không thể tiến bộ nếu chỉ mãi học một mình và không có ai để chỉnh sửa. 

Việc tự đối chiếu bài làm sẽ không mang lại hiệu quả cao bởi văn phong và cách diễn đạt chuẩn bản xứ sẽ cần nhiều thời gian hơn để học tập và trui rèn. Do đó, bạn sẽ làm giảm đi tốc độ tiến bộ của mình khi tự luyện Writing cơ bản. 

Bạn có thể tìm đến các giáo viên IELTS online và offline để có thể nhận được sự hỗ trợ nếu cần thiết. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các trang web uy tín và miễn phí sau:

 • Write and Improve with Cambridge: Đây là một website được phát triển bởi Đại học Cambridge giúp bạn đánh giá khả năng viết tiếng Anh một cách tự động, chính xác và miễn phí. Khi sử dụng website Write & Improve bạn không chỉ có thể phát hiện các lỗi sai mà bạn mắc phải, mà bạn còn nhận được feedback rất chi tiết từ nền tảng này như feedback tổng quan dựa trên CEFR, feedback chi tiết và feedback về sự tiến bộ cá nhân.
 • YSchool: Hiện nay, YSchool đã có các dịch vụ chấm sửa bài IELTS Writing Task 1 và Task 2 mà bạn có thể tham khảo. Điểm nổi bật của website này là bên cạnh việc chỉ ra những lỗi sai mà các bạn mắc phải cũng như nhận được các nhận xét chi tiết, tận tâm từ đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, bạn có thể chọn các dịch vụ sửa bài phù hợp với yêu cầu và ngân sách của mình như: dịch vụ sửa bài lẻ, sửa bài theo set và sửa bài qua Video .
 • Essay Forum: Tại đây, bạn không chỉ có thể chữa được bài IELTS Writing của mình mà còn đăng tải nhiều dạng  khác nhau như Email, Research paper, Short story,…. để nhận được những góp ý và phản hồi.

Lời kết

Bài viết trên đã liệt kê 6 cách tự luyện IELTS Writing tại nhà dành cho người mới bắt đầu. Writing là một phần thi khó, đòi hỏi bạn cần phải có tính kiên trì và sự nhẫn nại trong quá trình ôn luyện. YSchool chúc bạn thành công trong quá trình “luyện chữ” của mình và đạt được điểm cao trong kì thi IELTS.

>> 4 CẤU TRÚC “VÀNG” TRONG IELTS WRITING

>> Công thức 3W viết Introduction Writing Task 1 mọi trình độ


YSchool – Trung tâm Anh ngữ luyện thi IELTS Online uy tín

Cam kết nâng 1 band điểm chỉ sau 42 giờ học!

SĐT/Zalo: 0703032947

Website: https://yschool.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Yschool.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0703032947
0703032947
Chat Facebook
Chat Facebook
Chat Zalo
Chat Zalo
Đăng ký tư vấn
Đăng ký