Du học mang gì cho đúng và đủ?

Du học mang gì cho đúng và đủ?

Việc chuẩn bị hành lý kỹ lưỡng trước khi du học là điều vô cùng cần thiết và quan trọng đối với du học sinh. Tuy nhiên, lựa chọn món đồ phù hợp để mang theo cũng là một vấn đề mang tính thách thức đối với từng đối tượng du học sinh. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn chuẩn bị hành lý một cách hợp lý trước khi bắt đầu hành trình du học.

Những điều cần cân nhắc trước khi chọn đồ mang theo

Trước khi lựa chọn những vật dụng nên đem và không nên đem, bạn nên suy xét nhu cầu tiêu dùng của bản thân. Điều kiện và môi trường sống ở đất nước bạn muốn đến và điều quan trọng nhất là quy định cụ thể của từng đất nước về những món đồ bị cấm mang.

Lưu ý, bạn nên thường xuyên cập nhật danh mục những thứ không được mang vào đất nước bạn muốn đến vì danh sách này có thể thay đổi theo từng năm.

Các vật dụng cần mang khi đi du học

Giấy tờ cá nhân, hộ chiếu, visa

Đứng đầu trong số những vật dụng quan trọng nhất chắc chắn là giấy tờ cá nhân, hộ chiếu và visa. Hãy đảm bảo rằng những loại giấy tờ này đã “có mặt” trong hành lý mà bạn chuẩn bị mang theo.

 • Hộ chiếu, CMND/ CCCD
 • Giấy khai sinh, giấy phép lái xe
 • Thư mời nhập học (nếu có)
 • Giấy tờ, bảng điểm IELTS, bằng cử nhân (nếu có)
 • Ảnh thẻ
 • Giấy khám sức khoẻ
 • Giấy tờ chứng minh tài chính

Đừng quên dự bị thêm bản sao đã được công chứng nhằm thay thế nếu cần thiết.

Quần áo

Chắc chắn quần áo là thứ không thể thiếu khi đi du học, bạn nên đem theo quần áo phù hợp tuỳ thuộc vào thời điểm bạn đến. Khí hậu ở các nước như Úc, Mỹ, Anh thường khắt nghiệt hơn so với Việt Nam. Vì vậy bạn nên lựa chọn quần áo một cách kĩ lưỡng thông qua việc theo dõi dự báo thời tiết tại nơi bạn đặt chân đến hoặc các hội nhóm tư vấn du học nhằm đảm bảo bản thân cảm thấy tự tin và thoải mái nhất khi đặt chân đến một đất nước khác.

Thực phẩm

Đối với những người chưa quen với đường xá nước ngoài hoặc có sự lo sợ e dè khi ra đường trong thời gian đầu thì nên mang theo một vài thực phẩm cần thiết cho hành trình này.

Lưu ý rằng đối với thực phẩm tươi sống như hải sản, động vật, thực vật sẽ bị cấm nhập cảnh. Mỗi quốc gia sẽ có một quy định riêng về thực phẩm được nhập cảnh. Hãy đảm bảo bạn tìm hiểu kĩ về quy định của quốc gia bạn dự định đặt chân đến trước khi mang theo bất kì loại thực phẩm nào.

Thuốc, dược phẩm

Chi phí mua dược phẩm ở các nước khác đặc biệt là Châu Âu thường khá đắt đỏ. Ngoài ra, đối với các loại thuốc có kháng sinh thường sẽ cần phải có đơn thuốc của bác sĩ. Tuy nhiên hẹn gặp bác sĩ khá tốn kém và tốn nhiều thời gian. Bạn nên mang theo một vài loại thuốc cơ bản như thuốc đau đầu, thuốc đau bao tử, thuốc dị ứng, men tiêu hoá, thuốc hạ sốt, băng cá nhân,…

Đối với những bạn bị cận thị, nên xem xét kiểm tra độ cận và thay kính mới trước khi xuất ngoại. Đừng quên chuẩn bị một cặp mắt kính dự phòng cho trường hợp mất hoặc vô tình làm hỏng.

Những món đồ không nên mang theo

Vận chuyển hành lý khác quốc gia thường khá đắt đỏ, bạn có thể tiết kiệm chi phí bằng cách tránh mang những vật dụng sau đây:

 • Chai lọ chứa chất lỏng: Tránh rủi ro trong quá trình vận chuyển,
 • Quần áo không phù hợp với văn hoá: Mỗi đất nước sẽ có một văn hoá ăn mặc riêng, tránh mang những loại quần áo không phù hợp. Bạn nên tìm hiểu kĩ về văn hoá ăn mặc trước khi lựa chọn quần áo mang theo.
 • Tránh mang quá nhiều dụng cụ học tập: Mặc dù dụng cụ học tập là thứ thiết yếu, nhưng một vài trường học sẽ hỗ trợ cung cấp dụng cụ học tập cho sinh viên. Thêm vào đó, những vật dụng này không phải là hàng hoá đắt tiền ở nước ngoài, bạn có thể dễ dàng mua được khi cần. Tránh mang theo quá nhiều để tiết kiệm không gian và trọng lượng hành lý.
 • Những món đồ đắt tiền: Tránh rủi ro thất lạc và mất mát trong quá trình vận chuyển.
 • Gia vị nấu ăn: Một vài loại gia vị nấu ăn sẽ bị cấm nhập cảnh ở một vài quốc gia. Ví dụ như gia vị có lá cam và quýt khô sẽ bị cấm nhập cảnh ở Mỹ.
 • Vũ khí, dao, kéo: Các quy định về an ninh sẽ không cho phép bạn mang theo các loại vũ khí khi xuất cảnh,

Lời kết

Bài viết trên cung cấp một số gợi ý giúp bạn chuẩn bị hành lý một cách hợp lý trước khi bắt đầu hành trình du học. Trải nghiệm học tập và khám phá văn hoá ở đất nước mới là một cơ hội tuyệt vời và đáng trải nghiệm. YSchool chúc bạn có một hành trình du học thuận lợi và thành công.

>> Tất tần tật về du học và định cư Canada

>> Hành trình du học và định cư Mỹ


YSchool – Trường Anh ngữ luyện thi IELTS Online uy tín

Cam kết nâng 1 band điểm chỉ sau 42 giờ học!

SĐT/Zalo: 0703032947

Website: https://yschool.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Yschool.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0703032947
0703032947
Chat Facebook
Chat Facebook
Chat Zalo
Chat Zalo
Đăng ký tư vấn
Đăng ký