Cách viết câu ngắn gọn và rõ ràng để đạt điểm cao trong IELTS Writing

Cách viết câu ngắn gọn và rõ ràng để đạt điểm cao trong IELTS Writing

 

Một trong những lầm tưởng lớn nhất của nhiều người khi viết là “câu càng dài, càng khó, càng phức tạp thì càng hay”. Tuy nhiên, thực tế lại khác: Câu dù dài, hoa mỹ nhưng nếu người đọc không hiểu được ý bạn muốn diễn đạt thì vẫn là vô nghĩa. Hôm nay, YSchool sẽ chia sẻ đến bạn “bí kíp” để viết hiệu quả hơn trong cả Writing Task 2 cũng như những hoàn cảnh khác nhé.

Nguyên tắc cần tuân thủ “Luôn đảm bảo CHỦ NGỮ và ĐỘNG TỪ trong câu NGẮN GỌN và RÕ RÀNG”.
Để minh họa cho việc viết câu ngắn gọn và rõ ràng, hãy xem xét các ví dụ sau:

Many young people are influenced by the perception of farm work being unprofitable.

• Noticeable tangible betterment in the regions which used to be impoverished results in the locals’ satisfaction about the material life quality.
Hai câu trên là điển hình cho lối viết “phức tạp hóa quá mức”. Ở câu thứ nhất, nguyên cụm “are influenced by the perception” mang ý nghĩa mơ hồ vì người đọc sẽ không hiểu “perception” kia là của young people hay của ai. Ở câu thứ 2, chủ ngữ của câu quá dài (11 từ), từ đó khiến người đọc khó theo dõi được đâu là trọng tâm của cụm từ. Ngoài ra phần còn lại của câu cũng dài không cần thiết do người viết cố gắng “danh từ hóa” từ satisfy thành satisfaction.
Hai câu trên có thể được sửa như sau:
Many young people believe farm work is unprofitable. (Làm rõ hơn rằng niềm tin này là của bản thân young people, không phải của ai đó không rõ ràng).
The development in once-impoverished regions satisfies the locals’ material life. (Sự phát triển ở những khu vực từng nghèo khổ làm hài lòng cuộc sống vật chất của người dân).
Như các bạn thấy, 2 câu được sửa lại ngắn hơn rất nhiều so với ban đầu, đồng thời động từ và chủ ngữ trong câu đều trở nên rõ ràng hơn, và vì vậy dễ hiểu hơn. Nghĩa câu cũng gần như không đổi (và thực tế sẽ giúp đạt điểm tốt hơn trong Writing).
Để chủ ngữ và động từ rõ ràng, các bạn cần lưu ý những điểm sau nhé:
• Đối với chủ ngữ, giữ chủ ngữ NGẮN, ít danh từ nhất có thể để giúp người đọc dễ dàng xác định được trọng tâm của câu.
• Đối với động từ, ưu tiên sử dụng các động từ chỉ HÀNH ĐỘNG cụ thể. Hạn chế tối đa việc danh từ hóa động từ (VD: nên viết consider something thay vì take something into consideration, nên viết believe thay vì hold a belief, …).
YSchool khuyến nghị các bạn học viên cải thiện việc viết câu ngắn gọn và rõ ràng. Phần này quan trọng và có thể giúp nâng cao chất lượng bài viết của bạn. Hãy nhớ rằng trong Writing, không phải cứ câu dài là sẽ hay. Việc sử dụng câu ngắn gọn và rõ ràng sẽ giúp bạn truyền đạt ý muốn một cách hiệu quả và đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS Writing.

Tìm hiểu thêm >> Hiểu và áp dụng paraphrase một cách chuyên nghiệp 

Tìm hiểu thêm >> Cách tối ưu hoá thời gian viết bài trong Writing Task 2

Tóm lại việc viết câu ngắn gọn và rõ ràng là quan trọng trong IELTS Writing. Hãy tránh việc sử dụng câu dài và phức tạp, và tuân thủ các nguyên tắc viết câu YSchool đề cập ở trên để truyền đạt ý muốn một cách chính xác và hiệu quả.

Nếu bạn vẫn chưa tự tin và muốn tìm hiểu thêm những những công thức và quy tắc để cải thiện điểm trong IELTS thì đừng ngại ngùng tìm hiểu ngay các khoá học của IELTS YSchool nhé!
———————————————

YSchool – Trường Anh ngữ luyện thi IELTS Online uy tín

Cam kết nâng 1 band điểm chỉ sau 42 giờ học!

SĐT/Zalo: 0703032947

Website: https://yschool.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Yschool.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0703032947
0703032947
Chat Facebook
Chat Facebook
Chat Zalo
Chat Zalo
Đăng ký tư vấn
Đăng ký