3 lưu ý để chinh phục IELTS Speaking Part 3

3 lưu ý để chinh phục IELTS Speaking Part 3

Part 3 trong bài thi IELTS Speaking được xem như một thử thách “khó nhằn” đối với các thí sinh bởi độ đa dạng về chủ đề của các câu hỏi. Hãy cùng YSchool xem qua 3 lưu ý quan trọng để có thể chinh phục được thử thách và đạt được band điểm mình mong muốn nhé! 

Tránh đưa ra câu trả lời “hàn lâm” hay “học thuật

Một số bạn khi luyện tập phần Speaking trong bài thi IELTS hay bị “ám ảnh” với việc cố gắng chèn hoặc thêm các cụm từ khá “hàn lâm”  vào bài nói vì nghĩ rằng chúng sẽ phù hợp với bài thi “học thuật” như IELTS. Đặc biệt, các bạn sẽ hay có xu hướng sử dụng nhiều các cụm từ này trong phần 3 của bài thi IELTS Speaking vì các câu hỏi khi này liên quan đến nhiều đối tượng trong xã hội nói chung, không liên quan đến cá nhân như trong Part 1 hoặc Part 2.

Tuy nhiên, việc bạn có sử dụng nhiều từ mang tính học thuật sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến band điểm của bạn và có thể làm cho bài nói của bạn trở nên sượng hoặc thiếu tự nhiên hơn. Ngoài ra, một số bạn có thể trở nên căng thẳng khi cố tìm kiếm và sử dụng nhiều từ học thuật. Điều này có thể ảnh hưởng đến điểm của tiêu chí “fluency and coherence” hoặc “pronunciation” trong bài nói của bạn.

Nên sử dụng những từ thông dụng, dễ sử dụng

Bạn nên sử dụng những cụm từ khiến bạn cảm thấy thoải mái hoặc “quen thuộc” cũng như hạn chế tìm kiếm và sử dụng những từ mình tự cho rằng “mới mẻ” hoặc “xịn sò”. Những cụm từ “xịn sò” đó có thể không phù hợp với ngữ cảnh của bài khiến cho bài nói của bạn sẽ trở nên gượng gạo và có thể ảnh hưởng đến điểm “Lexical Resource”. Ngược lại, các bạn sẽ có thể kiểm soát và truyền tải câu trả lời của mình tốt hơn khi dùng những cụm từ “thân thuộc” thay vì sử dụng các cụm từ mình không quen và tự làm khó mình khi nói. Ngoài ra, các bạn có thể được đánh giá cao hơn trong phần “fluency and coherence” cũng như “pronunciation” khi thể hiện bài nói một cách thoải mái và tự nhiên. 

Không được học tủ 

Các câu hỏi trong Part 3 của bài thi IELTS Speaking có đặc điểm là các câu follow-up questions, tức là các câu hỏi thứ 2 hay thứ 3 trở đi sẽ được đặt dựa trên câu trả lời trước của bạn. Vì vậy, các bạn không nên quá kỳ vọng rằng mình có thể “học tủ” những câu hỏi Part 3 từ các bộ đề luyện tập dẫn đến việc các bạn có thể bị “đơ” hoặc trở nên ấp úng khi nhận được một câu hỏi khác hoàn toàn so với những gì mình nghĩ hoặc chuẩn bị. Hãy cố gắng bình tĩnh, trả lời thật tự nhiên và trôi chảy các câu hỏi này nhé!

Lời kết

Mặc dù Speaking Part 3 là một phần thi khó, nhưng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và phương pháp học đúng đắn, bạn hoàn toàn có thể đạt được band điểm mong muốn trong phần thi này. YSchool chúc bạn thành công trên con đường chinh phục IELTS.

>> “TẤT TẦN TẬT” VỀ 2 LOẠI DANH TỪ: ĐẾM ĐƯỢC & KHÔNG ĐẾM ĐƯỢC TRONG TIẾNG ANH

>> “Hướng dẫn sử dụng” 9 Modal Verbs và các Semi – Modal Verbs trong tiếng Anh

>> 40 cụm từ IELTS Speaking Part 1 – Chủ đề Market


YSchool – Trung tâm Anh ngữ luyện thi IELTS Online và Offline uy tín

Cam kết nâng 1 band điểm chỉ sau 42 giờ học!

SĐT/Zalo: 0703032947

Website: https://yschool.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Yschool.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0703032947
0703032947
Chat Facebook
Chat Facebook
Chat Zalo
Chat Zalo
Đăng ký tư vấn
Đăng ký