Chi phí du học trái ngành có cao như lời đồn?

Chi phí du học trái ngành có cao như lời đồn?

Du học trái ngành đang trở nên phổ biến trong những năm gần đây, điều này có thể xuất phát từ các lý do như tìm kiếm đam mê, mất phương hướng trong công việc hiện tại, hay chỉ đơn giản là muốn thử thách bản thân ở một lĩnh vực mới. Tuy nhiên, chi phí du học trái ngành thường được xem là rào cản lớn đối với nhiều người. Vậy chi phí du học trái ngành có cao như lời đồn? Trong bài viết này, hãy cùng YSchool khám phá từ A-Z về du học trái ngành.

Du học trái ngành là như thế nào?

Du học trái ngành là việc bạn học một chuyên ngành khác với chuyên ngành bạn đã học ở đại học tại Việt Nam. Việc du học trái ngành sẽ tuỳ vào sở thích, mong muốn hoặc đam mê của từng cá nhân. Tuy nhiên, đối với các đối tượng có nhu cầu du học trái ngành thì cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và cân nhắc cẩn thận về mặt tài chính và kiến thức.

Có 2 hình thức du học trái ngành:

  • Du học cử nhân trái ngành
  • Du học thạc sĩ trái ngành

Có nên du học trái ngành?

Quyết định du học trái ngành không dễ dàng và đòi hỏi bạn phải cân nhắc nhiều yếu tố. Bạn cần phải xác định rõ mục đích của việc du học trái ngành là gì? Lợi ích sau khi du học trái ngành và cơ hội tìm việc sau khi kết thúc chương trình học. Bạn có thể xem xét một số lợi ích của việc du học trái ngành như sau:

Phát triển đa dạng kỹ năng

Một trong những cơ hội của việc du học trái ngành là du học sinh có thể phát triển một kỹ năng mới mà từ trước đó bạn chưa được học qua. Điều này không chỉ giúp bạn mở rộng tư duy, kiến thức mà còn giúp bạn đa năng và linh hoạt hơn trong công việc.

Thay đổi môi trường học tập

Môi trường học là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình học tập và phát triển. Trong trường hợp bạn mất hứng thú với môi trường học hiện tại, bạn có thể chuyển sang một ngành học khác năng động và sáng tạo hơn để tìm kiếm sự tươi mới và động lực. Sự thay đổi này giúp bạn khơi dậy niềm đam mê học tập, giúp quá trình học trở nên hiệu quả hơn và từ đó bạn có thể đạt được những thành tựu mới trong học tập.

Cơ hội khám phá bản thân

Trong quá trình tiếp thu kiến thức mới, bạn sẽ có thêm cơ hội để khám phá các khả năng tiềm ẩn của bản thân. Qua quá trình trải nghiệm, bạn sẽ xác định được đam mê của mình và đưa ra những quyết định đúng đắn cho tương lai.

Tăng khả năng thích nghi

Chuyển sang một ngành học mới trong môi trường quốc tế đòi hỏi bạn phải thích nghi nhanh chóng với những thay đổi và thử thách. Điều này giúp bạn phát triển khả năng thích nghi, một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống và công việc.

Chi phí du học trái ngành

Học phí du học trái ngành đối với thạc sĩ sẽ có mức học phí cao hơn so với bậc cử nhân tuy nhiên thời gian học thạc sĩ sẽ ngắn hơn so với cử nhân nên phí sinh hoạt của trình độ thạc sĩ có thể sẽ thấp hơn đối với du học cử nhân. Ngoài ra, chi phí du học trái ngành có thể cao hơn so với du học đúng ngành vì bạn phải học thêm các khoá học bổ sung kiến thức. Tham khảo chi phí chi tiết ở bảng dưới đây.

 

Chi phí du học trái ngành đối với bậc cử nhân
Chi phí du học trái ngành đối với bậc thạc sĩ

Phía trên là các chi phí tham khảo, bạn nên tìm hiểu kỹ hơn về chi phí tại các trường học mà bạn đang quan tâm cũng như chi phí sinh hoạt cụ thể của du học sinh tại quốc gia đó.

Điều kiện để du học trái ngành

Đối với hình thức du học trái ngành bậc cử nhân, bạn nên chuẩn bị các giấy tờ như bằng tốt nghiệp THPT, trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 6.0, thủ tục chứng minh tài sản,… Nhìn chung, du học ở bậc cử nhân sẽ không có quá nhiều điều kiện ràng buộc, bạn chỉ cần có một bảng điểm tốt và chuẩn bị đủ kiến thức để tham dự kì thi đầu vào của trường mà bạn muốn học.

Về hình thức du học trái ngành trình độ thạc sĩ, bạn cần phải sở hữu bằng cử nhân đúng chuyên ngành hoặc các chuyên ngành liên quan. Ví dụ, bạn có bằng cử nhân Kỹ thuật điện và học lên thạc sĩ ngành Hệ thống kỹ thuật. Trong chương trình học cử nhân của bạn phải có một vài môn cốt lõi của ngành học mà bạn muốn học thạc sĩ. Ví dụ bạn có bằng cử nhân về Quản trị kinh doanh thì có thể học thạc sĩ ngành Marketing.

Bên cạnh đó, để có thể học thạc sĩ tại nước ngoài, bạn nên có từ 2-3 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mà bạn muốn học thạc sĩ. Ngoài ra, một yêu cầu không thể thiếu khi du học thạc sĩ tại các nước quốc tế chính là trình độ tiếng Anh tương đương IELTS từ 7.0 trở lên.

> Học IELTS chỉ 74k/ giờ tại đây!!

Lời kết

Du học trái ngành là một trải nghiệm thú vị, hãy nghiên cứu kỹ lưỡng và lập kế hoạch chi tiết để đảm bảo bạn có đủ tài chính cho toàn bộ quá trình học tập. YSchool chúc bạn thành công trên con đường du học tìm kiếm tương lai.

>> Du học mang gì cho đúng và đủ?

>> Nên đi du học vào thời điểm nào trong năm?


YSchool – Trung tâm Anh ngữ luyện thi IELTS Online uy tín

Cam kết nâng 1 band điểm chỉ sau 42 giờ học!

SĐT/Zalo: 0703032947

Website: https://yschool.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Yschool.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0703032947
0703032947
Chat Facebook
Chat Facebook
Chat Zalo
Chat Zalo
Đăng ký tư vấn
Đăng ký